Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มวยปล้ำญี่ปุ่น Dragon Gate พากย์ไทย ตอนที่ 171 (พากย์เอง) ห้ามพลาดครับ ^^ ติดต่อทีมงาน

เนื่องจากมีกระแสเรียกร้องจากแฟนมวยปล้ำมากเหลือเกินสำหรับสมาคมนี้ ที่ได้ชื่อว่ามีนักมวยปล้ำพริ้วไหวและปล้ำกันสนุกที่สุดค่ายนึงของโลก วันนี้มีโอกาสคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี (จริงๆคือเพิ่งใช้โปรแกรมพวกนี้เป็น 55) เลยนำมาพากย์ให้แฟนชาวไทยได้ติดตามอย่างต่อเนื่องครับ โดยจะนำมาโพสสัปดาห์ละ 1 ครั้งในช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ ดูแล้วคอมเมนต์พูดคุยกันได้ตามสะดวกนะครับ ^^

สำหรับคนที่ไม่รู้จักค่ายนี้ เราไปทำความรู้จักกันดีกว่า

      สมาคม Dragon Gate Pro Wrestling สมาคมมวยปล้ำอินดี้ที่เป็นหนึ่งในสมาคมที่แฟนมวยปล้ำยอมรับว่ามีความน่าสนใจและสมบูรณ์แบบที่สุด นั่นเพราะสมาคมนี้เป็นสมาคมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 10 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 1999 ในนาม Toryumon สมาคมมวยปล้ำที่พัฒนามาโดย Ultimo Dragon นักมวยปล้ำรุ่นเล็กที่กล่าวกันว่ามีคุณูปการต่อวงการมากที่สุดในโลก ชื่อ Toryomon แปลว่า "ประตูแห่งมังกร" ขยายความได้ว่า "การต่อสู้เพื่อไต่เต้าไปสู่ประตูแห่งมังกรที่เหนือไปกว่าความสำเร็จทั้งปวง" นั่นคือความศักดิ์สิทธิ์ของมวยปล้ำญี่ปุ่นที่มักมองไปถึงเรื่องของ "ความภาคภูมิใจ" รวมอยู่ด้วยเสมอ

       สำหรับบทความแรกนี้จะขอพูดถึงสมาคม Dragon Gate Pro Wrestling สมาคมมวยปล้ำอินดี้ที่เป็นหนึ่งในสมาคมที่แฟนมวยปล้ำยอมรับว่ามีความน่าสนใจและสมบูรณ์แบบที่สุด นั่นเพราะสมาคมนี้เป็นสมาคมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 10 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 1999 ในนาม Toryumon สมาคมมวยปล้ำที่พัฒนามาโดย Ultimo Dragon นักมวยปล้ำรุ่นเล็กที่กล่าวกันว่ามีคุณูปการต่อวงการมากที่สุดในโลก ชื่อ Toryomon แปลว่า "ประตูแห่งมังกร" ขยายความได้ว่า "การต่อสู้เพื่อไต่เต้าไปสู่ประตูแห่งมังกรที่เหนือไปกว่าความสำเร็จทั้งปวง" นั่นคือความศักดิ์สิทธิ์ของมวยปล้ำญี่ปุ่นที่มักมองไปถึงเรื่องของ "ความภาคภูมิใจ" รวมอยู่ด้วยเสมอ

       ด้วยความที่เขาเป็นนักมวยปล้ำคนเดียวในโลกที่สามารถครองเข็มขัดพร้อมกันถึง 11 เส้นได้ ดังนั้นเขาจึงได้รับความเคารพและน่าเชื่อถือเป็นอย่างสูง มีผู้คนมากมายเข้ามาเรียนมวยปล้ำในยิมแห่งนี้ และเพื่อเป็นการรองรับจำนวนลูกศิษย์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดจนเพื่อมิให้นักมวยปล้ำที่จบการศึกษาจากที่นี่ต้องพบกับปัญหาเรื่องไม่มีค่ายปล้ำ ดังนั้นเขาจึงเปิดค่าย Toryumon ขึ้นมาเพื่อให้เหล่าลูกศิษย์ของเขาได้มีโอกาสแสดงฝีมือและขัดเกลาความสามารถนั่นเอง

       สมาคม Toryumon มีอยู่ทั้งในเม็กซิโกและญี่ปุ่น โดยกลไกสำคัญที่ทำให้สมาคมนี้สามารถเติบโตไปได้อย่างมั่นคงและรวดเร็วก็คือจำนวนนักมวยปล้ำฝีมือดีที่ได้ปรากฏสู่สายตาแฟนมวยปล้ำทั่วโลกผ่านรายการของสมาคมนี้
และสำหรับในแง่ของเข็มขัดแชมป์ Toryumon ก็เป็นเช่นเดียวกับสมาคมอื่นๆในช่วงก่อตั้งใหม่ นั่นคือการนำเข็มขัดของสมาคมมวยปล้ำโลก หรือ NWA ( National Wrestling Alliance ) มาเป็นเข็มขัดใหญ่ของสมาคม (กรณีของ TNA ก็เริ่มต้นโดยการใช้ชื่อ NWA - TNA และใช้เข็มขัดของ NWA มาจนมีฐานรากมั่นคงจึงเปลี่ยนมาใช้เข็มขัดของตนเอง) หากแต่ทาง Toryumon กลับเลือกเข็มขัดรุ่นเล็กของ NWA เท่านั้น นั่นหมายถึงว่า Toryumon คือสมาคมที่มุ่งเน้นในการให้ความสำคัญกับนักมวยปล้ำรุ่นเล็กและถือเป็นสมาคมที่ให้ค่ากับการปล้ำสไตล์นี้มากที่สุดในโลก

       อย่างไรก็ตาม ไม่มีสิ่งใดที่ไร้การเปลี่ยนแปลง Toryumon ก็เช่นเดียวกัน ช่วงเวลาแห่งความพลิกผันนี้เกิดขึ้นในปี 2004 เมื่อ Ultimo Dragon ผู้นำและผู้ริเริ่มแห่งตำนานได้ตัดสินใจย้ายออกจากสมาคม เรื่องราวเกี่ยวกับการออกจากสมาคมของเขานั้น เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2003 อันเป็นช่วงเวลาที่เขาตัดสินใจเดินตามความฝันและเป้าหมายแห่งชีวิต 2 ข้อ นั่นคือ ได้ปล้ำในศึก WRESTLEMANIA และ ได้ปล้ำใน Madison Square Garden ทำให้เขาต้องตัดสินใจออกจากสมาคมชั่วคราวไปช่วงหนึ่ง (ระหว่างปี 2003 - 2004) เพียงแต่เมื่อเขาหมดสัญญากับทาง WWE ลง เขากลับไม่ร่วมก้าวไปพร้อมกับ Toryumon ดังเดิม และเดินออกจากสมาคม "พร้อมด้วยชื่อและสิทธิ์ต่างๆในนาม Toryumon"

       ดังนั้น Toryumon จึงไม่สามารถใช้ชื่อนี้ได้อีกต่อไปแม้จะมีนักมวยปล้ำชุดเดิมก็ตาม เหตุนี้จึงมีการเปลี่ยนชื่อของสมาคมเสียใหม่เป็น "Dragon Gate" อันมีความหมายเดียวกับ Toryumon และสนับสนุนนักมวยปล้ำให้ไปฝึกที่เม็กซิโก โดยต้องการให้เมืองเม็กซิโก มีสถานะเป็นดั่ง "เมกกะ" ของชาวอิสลาม และเมื่อรวมเอาการสนับสนุนเหล่านี้ ไปผสมผสานกับพื้นฐานมวยปล้ำของแต่ละคนที่ได้รับการฝึกอย่างดีเยี่ยมแล้ว ก้ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆเลยที่จะบอกว่า "นี่คือหนึ่งในสมาคมมวยปล้ำเฉพาะทางที่ดีที่สุดในโลก"

        ในฐานะสมาคมมวยปล้ำที่ให้ความสำคัญกับนักมวยปล้ำร่างเล็ก ค่าความหมายตรงส่วนนี้ถูกตอกย้ำให้เห็นชัดเจนขึ้นด้วยการนำเสนอว่า "นักมวยปล้ำร่างเล็ก ไม่ได้มีแค่การแสดงความผาดโผนอย่างเดียว" Dragon Gate ได้แสดงให้เห็นถึงการปล้ำเทคนิคที่ยอดเยี่ยม การปล้ำแนวล็อคขั้นสูง ซึ่งแต่ละคนก็ทำได้ไม่แพ้หรืออาจจะดีกว่านักมวยปล้ำตัวใหญ่ด้วยซ้ำ ตัวอย่างที่ชัดเจนก็คือการเดินทางไปปล้ำในค่าย Ring of Honor (ROH) หนึ่งในสมาคมอินดี้ที่สร้างนักมวยปล้ำชั้นนำประดันวงการมากที่สุด โดยนักมวยปล้ำจาก Dragon Gate สามารถคว้ารางวัล แมตช์ 5 ดาว อันเป็นรางวัลที่แสนทรงเกียรติมาครองได้สำเร็จ

        จากที่กล่าวไปในข้างต้นว่ารูปแบบการปล้ำของ Dragon Gate ส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเม็กซิโก ดังนั้นรูปแบบการปล้ำหลายต่อหลายอย่างจึงต่างจากสมาคมมวยปล้ำทั่วไปที่เราคุ้นเคย กล่าวคือนักมวยปล้ำของ Dragon Gate นั้นจะแบ่งเป็น Squad หรือ Unit ย่อยๆเพื่อแข่งขันกัน โดยแต่ละทีมก็จะมีหัวหน้าทีม (Captain) และนักมวยปล้ำกลุ่มตัวจริง / ตัวสำรอง เพื่อไปแข่งขันชิงแชมป์ของแต่ละประเภท คือแชมป์เดี่ยว แชมป์แทคทีม และแชมป์แทคทีมสามคน

 
 

จากคุณ : Jushin Liger
เขียนเมื่อ : 26 พ.ย. 54 11:54:09
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com