 |
ต้องฝึกหัดใช้ชีวิตจริงจังไว้ครับ
การทดลองใช้ชีวิตจริงจังเป็นศาสตร์หนึ่งที่ถึอว่าเป็นปรัชญาทางเลือก หรือปรัชญาแนวทางใหม่ (Neo-Philosophy) แนวคิดนี้เกิดมาจากการบิดเบือนของสังคมอย่างกระทันหัน จากปีค.ศ.1760ที่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรม ชีวิตคนเหมือนจะสบายมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วสภาพสังคมแบบนี้ ทำให้เกิดสภาวะเครียดสะสมซี่งเกิดจากการแข่งขันกันทำงาน ทุกหน่วยในสังคมเอารัดเอาเปรียบกัน ในแบบฉบับโลกทุนนิยม
เมื่อสภาพทางสังคมเกิดการบีบตัวขั้นสุด ตามวัฏจักรของธรรมชาติก็ จะเกิดการคลายตัว สังเกตได้จากช่วงปี60's กระแสต่างๆที่หันมาสนใจเรื่องอื่นๆในชีวิต นอกจากเรื่องงาน อย่างเรื่องสันติภาพ กระแสทานอาหารมังสวิรัต การพัฒนาของเครื่องเรือน ต่างๆที่ให้ความสะดวกสบายกับชีวิตเรามากขึ้น ต่อเนื่องมาจนถึงช่วงหลังปี2000 อย่างกระแสการดูแลตัวเองแบบMetrosexualของผู้ชาย หรือกระแสEcoDesign/Green Designในโลก ของการออกแบบ
ด้วยเวลาที่ประจวบเหมาะกับการที่สังคมเราคลายตัวขั้นสุดแล้ว น่าจะถึงช่วงเวลาที่สังคมจะ เปลี่ยนแปลงพลิกกลับอีกรอบ กล่างคือกลับไปสู่โลกแห่งความจริงจัง
นักพฤติกรรมวิทยาชาวเยอรมัน André Hunger ได้เสนอแนวคิดNeo-Philosophyขึ้นมาตั้งแต่ปี1980 หลังจากที่เห็นสภาพคลายตัวของสังคม จะพยากรณ์และเขียนแนวคิดนี้ขี้นตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ โดยสรุปแนวความคิดนี้คือ ใช้ชีวิตทดลองคิดและดำเนินชีวิตแบบจริงๆจังๆไร้ซึ่งความผ่อนคลาย แนวคิดนี้เริ่มที่จะแพร่หลาย และถูกทดลองทำตามในกลุ่มเล็กๆของประชากรทางยุโรปแล้วตอนนี้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำง่าย ท้าทาย และฝึกฝนตัวเองให้เตรียมพร้อมรับมือกับสภาพความเครียดจัดๆที่จะเกิดขึ้น
กล่างถึงเรื่องปรัชญาแล้วคนที่อ่านมาเรื่อยๆ อาจจะงงๆกันไปหลายคน แต่ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า " Work hard, play hard " ที่มาของประโยคนี้ก็เกี่ยวเนื่องมาจากแนวคิดแบบนี้เช่นกันครับ ในปี 1984 หนังสือ Corporate Cultures โดย Deal and Kennedy กล่าวถึง"work hard/play hard culture." อย่างน่าสนใจว่า "Fun and action are the rule here, and employees take few risks, all with quick feedback; to succeed, the culture encourages them to maintain a high level of relatively low-risk activity." (page 108)
คุณอุราฮาร่าอาจจะทดลองเริ่มกับเพื่อนร่วมทีมในการไปออกกำลังกายครั้งหน้าก็ได้นะครับ เช่นการผสมน้ำลายในขวดน้ำของเพื่อนร่วมทีม จะทำแบบผ่านๆไปไม่ได้ ลองทำตามแบบNeo-Philosophy ที่กล่างมาขั้นต้น
ก่อนจะถมต้องมีการเตรียมตัว ควบคุมอาหาร ที่ทานเข้าไป3-4วันให้น้ำลายมีความหนืดกำลังดี ผสมกับน้ำเปล่าได้อย่่างไร้รองรอย ควบคุมกลิ่นให้เป็นไปดังประสงค์ เช่นทานแต่ผลไม้ เพื่อใช้น้ำลายทำน้ำเปล่ากลิ่นผลไม้ อาจจะมีการฝึกหัดระบบทางเดินอาหารให้แข็งแรง รู้จักการขับเสมหะ น้ำลาย และการขย่อนหัดจัดองศาที่จะให้น้ำลายลงไปแพร่ในของเหลวได้อย่างรวดเร็วที่สุด พัฒนาทักษะการเปิดปิดขวด จิตวิทยาการการมองตา ในขณะที่สังเกตผล มีการจดบันทึกการทดลองในแต่ละครั้ง
ลองดูนะครับ สนุกมาก คนได้ถ้วยอาจจะไม่ได้มีแค่คนเดียวครับ
แก้ไขเมื่อ 15 ธ.ค. 54 23:18:01
จากคุณ |
:
งากิ๊ง
|
เขียนเมื่อ |
:
15 ธ.ค. 54 23:15:45
|
|
|
|
 |