ความเป็นชาติ หรือความรักชาติ เป็นเรื่องซับซ้อนมากกว่าเรื่องตื้นๆที่คนบางกลุ่มพยายามสร้างขึ้นในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา อย่าไปกระแดะตามกระแสช่วงนี้ให้มากครับ สบายๆดีกว่า
บางคนคิดว่าด่าเลดี้กาก้าเรื่องที่หล่อนทวีตก็เพราะรักชาติ แบบว่าเลือดมันแรง ใครมาพูดถึงประทศเราไม่ได้ ถึงแม้จะจริงก็ตาม ฟังไปก็คล้ายๆพวกเด็กที่วิ่งไล่ตีกันตามถนน เพราะรักศักดิ์ศรีของสถาบันยังไงไม่รู้
บางคนต้องร้องเพลงไทยเดิมให้ได้ กระดกลิ้น ร เรือ ล ลิง ด้วย ไม่งั้นไม่รักชาติ บางคนก็ดูหนังสงครามไทย-พม่าแล้วแทบจะลุกไปขับไล่พม่าออกจากประเทศ (ทั้งที่ไล่ไปแล้ว นาทีนี้ยังไม่รู้จะให้ใครมาทำงานแทน)
ผมว่าคุณทำดี คิดดี ช่วยเหลือคนอื่นบ้างตามโอกาส เคารพกฏหมาย ทำหน้าที่การงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ผมว่าคุณก็รักชาติ(ด้วยการกระทำ)มากกว่าอีกหลายคนที่รักชาติแต่ปากเยอะแล้ว
จากคุณ |
:
Service Guy
|
เขียนเมื่อ |
:
วันวิสาขบูชา 55 18:44:34
|
|
|
|