นักกีฬาทุกชาติ ฝึกเตะเจาะยางได้หมดครับ
เพียงแต่ ถ้าเป็นคนไทย โดยเฉพาะนักมวยไทย ฝึกกันมาตั้งแต่ อายุ 11-12 ปี หากเติบโตมาได้มีโอกาสแข่งโอลิมปิก ก็มีประสบการณ์ "เตะเจาะยาง" เป็นสิบปี
ถ้ากฏให้เตะเจาะยางได้จริง กับนักกีฬาชาติอื่น ก็ต้องใช้เวลาอีกเป็นสิบปีครับ กว่าจะเตะเจาะยางได้แบบคนไทย ยิ่ง Nature ในการเตะแบบเทควันโด ต่างกับมวยไทยลิบลับ
Park Yong Soo นักเทควันโดเกาหลี ที่ประเทศเค้าตั้งใจปั้น ให้มาแข่ง K1 เพื่อประกาศถึงความยิ่งใหญ่ของ ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติเขา แข่ง K1 ทีไร ใส่ขุดเทควันโดทุกแมตช์
สุดท้าย ต้องมาเรียนมวยไทย ที่เมืองไทย หลังจากเรียนมวยไทยไปแล้ว เปลี่ยนทุกอย่างครับ ชุดแข่ง ดูยังไงก็ชุดมวยไทย ท่าจรด การตั้งการ์ด การขยับเข้าทำ มวยไทยทั้งนั้น
ไม่ได้อวยว่า มวยไทย ดีที่สุดนะครับ แต่เป็นเรื่อง "ทางใคร ทางมัน" มากกว่า ถ้าอยู่ ๆ นักเทควันโด จะมาหัดเตะใน "ทาง" ของมวยไทย ระยะทางมันยังห่างไกลอีกหลายปีแสงครับ
จากคุณ |
:
ตะลอนมาสเตอร์
|
เขียนเมื่อ |
:
9 ส.ค. 55 22:31:51
|
|
|
|