CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    ==== เหตุผล ที่ผมคิดว่า รถวิ่งทวนน้ำของสมภพ เป็นไปไม่ได้===={แตกประเด็นจาก X4302354}

    จากกระทู้ก่อน

    ยังไม่ได้เห็นคลิปนั้น

    แต่อย่างที่บอก ว่าไม่เชื่อว่ามันจะเคลื่อนไหวทวนน้าได้

    ยิ่งเห็น โมเดลในกระทู้นั้น ที่มีใบพัดทางเดียว (ไม่รู้สมภพคิดได้ไง ที่จะทำมันอย่างนั้นเพราะว่าถ้าทำทางเดียวไว้ด้านเดียว มันโดนแรงหมุน ตกน้ำแน่

    ถ้าจะทำการทดลองตาม ที่สมภพ ว่า คงต้องวางใบพัดไว้กลาง ล้อ กรณีมีล้อสองด้านหรือสี่ล้อ (คล้ายๆกับกังหันเรือถีบ ที่เราถีบกัน)

    หรือไม่ ก็ทำกังหันทั้งสองด้านของกระป๋อง หรือตัวรถ เพื่อให้บาล้านซ์


    แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม โดยความรู้สึกของผม เชื่อว่าไม่น่าจะเคลื่อนที่ทวนน้ำได้ ถ้ารางไม่ได้เอียงช่วยนะ


    ทฤษฏี ที่ผมคิดถึง ก็เป็นเพราะว่า มันเป็นเรื่อง แรงปฏิกริยา กับแรงกริยา (Action And Reaction) อ่ะ

    เพราะว่าเมื่อแรงจากกระแสน้ำพัดไปกระทำต่อใบพัด แล้วมันจะไปหมุนล้อให้เคลื่อนไปได้น่ะต้องมีแรงปฏิกริยาต้านไว้ จึงจะเกิดแรงนั้นขึ้นมาได้ ตัวอย่างเช่นถ้าเราผลักใบพัดที่มันลื่นมากๆ จนไม่มีแรงเสียดทาน แม้ว่าแรงเราจะมากเท่าไร แต่แรงนั้น ก็แทบจะสูญปล่าว เพราะว่า ถ้ามันไม่มีแรงต้านมันก็หมุนฟรีไปตลอดเวลา แม้จะเพิ่มแรงเข้าไปเท่าไรก็ตาม คล้ายกับผลักมือไป ในอากาศเช่นกัน

    แต่ตรงกันข้าม ถ้ามี แรงต้าน อย่างเช่น เอาไปพ่วงกับกังหันไฟฟ้า อันนั้นแหละ จะได้ใช้ประโยชน์ จากพลังงานน้ำ เอามาแปลงได้ เพราะว่ามีแรงต้านที่กังหัน

    ทีนี้ กรณีล้อของสมภพ ถ้ากระแสน้ำมันแรงพอที่จะต้านแรงเสียดทานของระบบได้ และ เริ่มจะทำให้ล้อมันหมุน การหมุนของล้อนั้น จะทำให้ กังหันมันเลื่อนไปด้านหลัง(จากการหมุนของล้อ) ทำให้การต้านกระแสน้ำลดลงไป ทันที ดังนั้นถึงแม้แรงที่มาจากกระแสน้ำจะเพิ่มเท่าไร แรงมันก็จะกลายเป็นแรงหมุนไปยังใบพัด ให้ต้านแรงหมุนจากน้ำน้อยลงไปทันที จึงเป็นไปไม่ได้ ที่แรงมันจะไปทำให้ล้อหมุนไปได้

    สมภพลองทดลองดูก่อนล่ะกันครับ

    ถ้ามันไม่วิ่ง ตามความรู้สึกที่เหมือนจะเป็น ก็จะได้มีคำอธิบาย

    แต่ถ้าวิ่งได้ นี่ ก็ยอมรับว่าผมคิดผิด

    แต่ผมว่า ผมคิดไม่ผิดนะ อิๆ

    สมภพเป็นคนคิดว่า มันเป็นได้ และเป็นคนตั้งโจทย์นี้ มา ดังนั้น ทำโมเดล เอง อิๆ haha

    จากคุณ : -=Jfk=- - [ 21 เม.ย. 49 21:53:35 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป