Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แพร่โอละพ่อ พบเป็นน้ำท่อส้วมเก่าคนหลงตักกินอาเจียนเป็นแถว

  แพร่ - ชาวบ้านเมืองแพร่ ตื่นพบบ่อน้ำผุดกลางสนามหญ้าหน้าบ้าน แห่กราบไหว้บูชา นำไปดื่มหวังรักษาโรค สุดท้ายโอละพ่อเมื่อขุดพบต้นตอมาจากท่อส้วมเก่าบ้านใกล้เคียง จนอาเจียนกันเป็นแถว
       
        รายงานข่าวจากจังหวัดแพร่ แจ้งว่า กลุ่มชาวบ้านหมู่ 7 ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ และหมู่บ้านใกล้เคียงนับ 1,000 คน ได้แห่กันมาดูน้ำผุดจากดินที่เกิดขึ้นภายในรั้วของบ้านเลขที่ 69 หมู่ 7 ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ตลอดทั้งวันของวานนี้ (4 ม.ค.) โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประทานมาให้กับประชาชนที่ยากจนได้ใช้น้ำดังกล่าวไปรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และเป็นสิริมงคล
       
        นางอนงค์ ขวานเพ็ชร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ 7 ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เจ้าของพื้นที่ที่น้ำผุดขึ้นมา กล่าวว่า เห็นสนามหน้าบ้านผิดสังเกตตั้งแต่เช้าวันที่ 4 ม.ค.2549 ที่ผ่านมา เมื่อตรวจสอบพบว่ามีน้ำซึมออกมาจากดิน เมื่อลองเอานิ้วเขี่ยดู น้ำยิ่งออกมากขึ้น จึงได้บอกให้ชาวบ้านมาดู ซึ่งคืนก่อนเกิดเหตุ ตนได้ฝันเห็นยายซึ่งเสียชีวิตไปแล้วมาเข้าฝัน บอกว่าไม่สบายอยากได้ยาพาราเซตามอล เมื่อตนเดินไปหยิบยามาให้ ยายก็หายไปแล้ว ยายอาจมาเข้าฝันบอกเรื่องยารักษาโรคในขณะตอนเช้าน้ำก็ผุดขึ้นมา ทำให้นึกถึงฝันดังกล่าวและเชื่อว่าเป็นยารักษาโรค จึงได้เอาธูปเทียนดอกไม้มาบูชา และขอน้ำไปเก็บไว้เพราะเชื่อว่ารักษาโรคได้
       
        นางทองอินทร์ ก้อนสินธุ์ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 7 ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ กล่าวว่า เข้าคิวรอตักน้ำตั้งแต่ทราบข่าวเช้าวานนี้ (4 ม.ค.) กว่าจะได้ตักน้ำก็เกือบเที่ยง โดยนำธูปเทียน-เงินถวายจำนวน 20 บาท วางใส่ในถาดดอกไม้ คงเป็นบุญของชาวบ้านที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์เห็นใจชาวบ้านที่อยู่ในสภาวะข้าวยากหมากแพง จึงประทานน้ำศักดิ์สิทธิ์มาให้รักษาโรคคนยากคนจน
       
        โดยชาวบ้านต่างรุมล้อมเพื่อขอตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปบ้าน ในขณะที่น้ำใต้ดินก็ผุดขึ้นมาตลอดเวลา ชาวบ้านที่นั่งรอน้ำผุดขึ้นมามีทั้งน้ำและฟองอากาศ เมื่อชาวบ้านร้องขอให้แสดงปาฏิหาริย์ให้ผุดฟองอากาศ บ่อน้ำขนาดเล็กก็สำแดงให้เห็นทันที
       
        หลังเกิดเหตุดังกล่าว นายราศี ศรีธรรมราช ปลัดอาวุโสอำเภอเด่นชัย, นายสุทัศน์ สมร สาธารณสุขอำเภอเด่นชัย ตัวแทนจากกรมทรัพยากรธรณีได้เข้ามาดูที่เกิดเหตุ ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถขัดขวางความเชื่อของชาวบ้านได้ จึงได้ปล่อยให้มีการตักน้ำศักดิ์สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง กระแสข่าวแพร่ไปอย่างรวดเร็วประชาชนใน อ.เด่นชัย และ อ.สูงเม่น ต่างเดินทางมาดูมากขึ้น คนที่ป่วยด้วยโรคที่รักษาไม่หายก็ต่างเดินทางมาเพื่อขอน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวไปรักษา
       
        นายราศรี ศรีธรรมราช ปลัดอาวุโสอำเภอเด่นชัย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ต้องรอให้คนเบาบางลงอาจต้องขุดพิสูจน์ ขณะนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะถ้าไปขุดแล้วน้ำหยุดอาจเป็นปัญหาหนักขึ้นก็เป็นได้ ได้แต่ประกาศให้ชาวบ้านถ้าจะดื่มน้ำดังกล่าวให้ต้มเสียก่อน
       
        ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุ เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำ ในขณะที่จะเข้าไปตักน้ำ ปรากฏว่า น้ำที่ไหลออกมาอย่างรุนแรงหยุดทันทีและยุบตัวจนพื้นดินแห้ง เจ้าหน้าที่ต้องขอตัวอย่างน้ำจากชาวบ้านที่เก็บไว้ได้
       
        หลังจากนั้น อีกประมาณ 20 นาที น้ำก็ผุดขึ้นมาอีก ทำให้ชาวบ้าน เชื่อว่า แพทย์ที่ไปเก็บตัวอย่างน้ำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่พอใจ เมื่อไหลออกมาอีก นายสุรินทร์ นิภาโยธิน กำนันตำบลแม่จั๊วะ ได้นำลูกบ้านขุดหาที่มาของน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว ก็พบท่อเก่าเป็นท่อพีวีซีขนาด 6 หุน ซึ่งมีน้ำไหลออกมา เมื่อขุดตรวจสอบไปอีก จึงพบว่าเป็นท่อจากส้วมเก่าบ้านติดกันห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 4 เมตรเท่านั้น ที่มีการสร้างส้วมใหม่ มีการเปลี่ยนปั๊มน้ำใหม่แล้วทำการสูบน้ำเข้าไปในส้วมใหม่ ตลอดทั้งคืนโดยเจ้าของบ้านข้างเคียงก็ไม่คิดว่าจะเกิดจากการสูบน้ำของตน จนกำนันทำการพิสูจน์จึงทราบสาเหตุ เมื่อชาวบ้านทราบว่าน้ำดังกล่าวมาจากท่อในส้วมเก่า หลายคนที่ดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์เข้าไปแล้วถึงกับอาเจียนออกมาทันที
       
        นายอดุลย์ศักดิ์ พรหมเสน ตัวแทนองค์กรภาคประชาสังคมจังหวัดแพร่ กล่าวถึงกระแสดังกล่าวว่า ชาวบ้านกำลังโหยหาสิ่งที่เคยได้รับ โดยเฉพาะเชื่อในสิ่งที่เพ้อฝัน และไม่มีเหตุผล สังคมไทยกำลังมีกระแสเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง และยากแก่การแก้ไข เพราะเกิดขึ้นจากการพัฒนาประเทศที่เน้นไปในด้านการช่วยเหลือประชานิยม จนชาวบ้านขาดหลักการเหตุผลในการตัดสินใจ แม้ข้าราชการที่มาดูสิ่งผิดปกติก็ไม่สามารถทัดทานกระแสของชาวบ้านได้

  จาก http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9500000000991

   
   

  จากคุณ : Izawath - [ 5 ม.ค. 50 20:58:00 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom