Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    โจทย์จากการแข่งขัน Math Tournament ต่างๆ

    ระดับมัธยม
    ไม่ยากเกินไป
    ผมนำมาจากหลายฉบับ ขออนุญาตไม่ระบุที่มานะครับ (ขี้เกียจรื้อหา)
    ใครว่างๆ ลองมาลับสมองกันสนุกๆ สัก 3 ข้อนะ



    1. วงกลมรัศมี 1 หน่วยวางสัมผัสรอบวงกลมใหญ่รัศมี 2005 หน่วย โดยไม่ให้ขอบวงกลมเล็กซ้อนทับกัน เราสามารถเรียงวงกลมเล็กได้มากที่สุดกี่อัน (ดูรูปด้านล่าง)



    --------------------------------------

    2. เราเรียกจุด (a,b) ที่อยู่บนระนาบ เมื่อทั้ง a และ b เป็นจำนวนเต็มว่าจุดตาข่าย (lattice point) แล้วเราจะบอกว่าจุดตาข่ายนั้นสามารถ "มองเห็นได้จากจุดกำเนิด" ก็ต่อเมื่อ ถ้าเราลากเส้นจากจุดกำเนิด (0,0) ไปยังจุดตาข่าย เส้นนั้นต้องไม่ทับจุดตาข่ายอื่น

    เช่นจุด (1,2) สามารถมองเห็นได้จากจุดกำเนิด แต่จุด (2,2) ไม่สามารถมองเห็นได้จากจุดกำเนิด

    เพราะเส้นตรงที่เชื่อม (0,0) กับ (2,2) ผ่านจุด (1,1)

    ให้หาค่า b ซึ่งมากกว่า 0 และไม่เกิน 400 และจุดเหล่านี้

    (2,b) (3,b) (4,b) (5,b) (6,b) (7,b) และ (8,b) ไม่สามารถมองเห็นจากจุดกำเนิด



    --------------------------------------

    3. คุณกับผมเล่นเกมเกมหนึ่ง เราเริ่มต้นจากกำหนดให้ S=0 จากนั้นให้ผลัดกันเลือกเลขตัวใดตัวหนึ่งจากกลุ่ม {1,2,3,4,5,6} ทุกครั้งที่เลือกแล้ว เลขตัวนั้นจะนำไปกับ S แล้วค่า S จะเปลี่ยนไปเป็นค่าของผลบวก ใครที่ทำให้ผลบวกของ S=40 ได้คนนั้นชนะ

    สมมติว่าผมเริ่มก่อน โดยเลือกเลข 6

    คุณจะเลือกเลขอะไรครับ เพราะอะไร?



    --------------------------------------
    รูปสำหรับข้อ 1

    แก้ไขเมื่อ 02 เม.ย. 50 14:35:27

    แก้ไขเมื่อ 02 เม.ย. 50 14:34:21

     
     

    จากคุณ : ศล - [ 2 เม.ย. 50 14:32:14 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom