Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ถ้าเมื่อ 20 กว่าปีก่อนถ้าเราเลือกสร้างรถไฟฟ้าแทนทางด่วน

    เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ ครั้งหนึ่ง ของ ประเทศที่รัฐบาลสมัยก่อนนั้น ให้ความสำคัญกับการสร้างทางด่วนก่อนการสร้างรถไฟฟ้า,รถไฟใต้ดินเพื่อรองรับมวลชน
    เพราะการสร้างทางด่วนนั้นรองรับรถยนต์ส่วนตัวเป็นอย่างแรก เมื่อสร้างทางเพิ่ม รถก็เพิ่มเงาตามตัว มลพิษก็ตามมาแล้วยังต้องมานั่งกลุ้มกับราคาน้ำมันที่ขึ้นๆลงๆไม่หยุดมาตลอด แล้วแต่ว่าวันไหนพี่โอเปคเขาจะมีอารมณ์มาเล่นตลกกับเรา ญี่ปุ่นก็สบายแฮมันขายรถได้มากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว แล้วทิ้งมลพิษให้เราสูดกัน
    สมัยหนึ่งรัฐบาลในขณะนั้นเคยจ้างบริษัทจากต่างประเทศมาศึกษาในเรื่องนี้ได้ชี้ว่าการสร้างระบบคมนาคมมวลชนจะรองรับอนาคตและมีความคุ้มค่ามากกว่า แต่ผลการศึกษานั้นก็ถูกเก็บเข้ากรุไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในตัวรัฐบาลต่อๆกันมาหลายยุคสมัยที่ไม่เคยมีนโยบายสอดคล้องกันคือรัฐบาลเปลี่ยนนโยบายบริหารประเทศก็ยกเปลี่ยนกันใหม่หมด ทุกวันนี้เรามีทั้งรถไฟ้ฟ้าทั้งเหนือดินและใต้ดินแล้วแต่ยังไม่ครอบคลุมถึงคนเกือบครึ่งในเมืองหลวง จะสร้างเพิ่มเติมก็ไม่มีตังค์ไปขอกู้บริษัทญี่ปุ่น ก็ยังโดนเล่นตัวอยู่ ฉะนั้นเราจึงสร้างเพิ่มได้บางส่วนและเป็นเส้นทางที่ขาดๆหายๆไม่ได้ต่อเป็นแนวเดียวกับของเดิมที่มีอยู่ กลายเป็นระบบที่ไม่เชื่อมถึงกัน ฉะนั้นเราคงยังต้องผจญกับรถเมล์สายมรณะกันต่อไป ลองคิดดูกันเล่นๆทางด่วนกับรถไฟฟ้ามันก็เส้นเดียวกันหากวันนั้นเราไม่สร้างทางด่วนแต่สร้างรถไฟลอยฟ้าแทนที่ขึ้นมา ประเทศเราจะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน

    แก้ไขเมื่อ 23 มิ.ย. 50 10:14:05

    จากคุณ : tonekid - [ 23 มิ.ย. 50 10:10:30 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom