Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    เจ๋งครับ ทีมนิสิตจุฬาฯ รับที่ 2 แข่งหุ่นยนต์เตะบอลโลก

    พลุ ร่วมแสดงความยินดีด้วยครับ พลุ

    ทีมพลาสมา-ซีคว้ารางวัลรองชนะเลิศ การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก ประเภท “สมอล ไซส์ ลีค” (Small size League) จากงานเวิร์ลโรโบคับ 2007 (World Robocup 2007)
         
          เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก ประเภท “สมอล ไซส์ ลีค” (Small size League) อีกครั้งสำหรับทีมพลาสมา-ซี ทีมนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากเมื่อปีก่อนคว้ารางวัลที่ 3 จากการแข่งขันประเภทเดียวกัน
         
          ทั้งนี้ในปี 2550 นี้ (2007) ทีมพลาสมา-ซีสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาครองได้ โดยในการแข่งขันนัดชิงแชมป์โลกนั้น ทีมพลาสมา-ซี พบกับ ทีมซีเอ็มดรากอนส์ (CMDragons) มหาวิทยาลัยคานิกี้เมลอน (Carnegie Mellon University: CMU) แชมป์เก่าจากประเทศสหรัฐอเมริกา
         
          ทีมพลาสมา-ซีทำคะแนนเสมอทีมจากซีเอ็มยูด้วยคะแนน 5 ประตูต่อ 5 ทำให้ต้องต่อเวลาการแข่งขัน และทีมพลาสมา-ซี ก็ยังทำคะแนนเสมอกับทีมซีเอ็มดรากอนส์ ด้วยคะแนน 6 ประตูต่อ 6 จนในที่สุดคณะกรรมการจึงให้มีการตัดสินการแข่งขัน โดยให้ทั้งสองทีมดวลการเตะลูกโทษ
          ซึ่งพลาสมา-ซี พ่ายไปด้วยคะแนน 7 ประตูต่อ 9 จึง ทีมพลาสมา-ซีจึงได้รับรางวัลรองชนะเลิศ
         
          “กานต์ กาญจนภาส”หัวหน้าทีมพลาสมา-ซี กล่าวว่าทุกคนในทีมได้พยายามกันอย่างเต็มที่ทั้งกำลังกายและกำลังสมองในการแข่งขัน และทุกคนดีใจที่สามารถก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ถือเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา ทุกคนในทีมได้ประสบการณ์จากการแข่งขันมากมายที่ไม่อาจหาได้จากตำรา และถือเป็นคุณค่าที่ยิ่งใหญ่มาก
          “เราสัญญาว่าในปีต่อไป ถ้าเรามีโอกาสจะต้องคว้าชัยชนะมาครองให้ได้ “
         
          ด้าน ศ.ดร ดิเรก ลาวัณย์ศิริ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทางคณะรู้สึกภูมิใจและขอ ชมเชยนิสิตทีมพลาสมา-ซี ที่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาครองได้ เป็นความสำเร็จของเยาวชนไทยที่สามารถแข่งขันกับทีมชั้นนำของโลกได้อย่างสมศักดิ์ศรี
         
          เป็นบทพิสูจน์ว่านิสิตนักศึกษาไทยมีความสามารถ ซึ่งโอกาสของเยาวชนไทยจะเกิดได้ ต้องอาศัยความร่วมมือและสนับสนุนจากหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นคณาจารย์ มหาวิทยาลัย ภาครัฐและภาคเอกชนที่จัดการแข่งขันในประเทศและให้เงินทุนสนับสนุนให้ไปแข่งในต่างประเทศ ทางคณะจะให้การสนับสนุนนิสิตให้มีโอกาสในการพัฒนาศักยภาพต่างๆในโอกาสต่อๆไป
         
          ส่วน “รศ.ดร.ประภาส จงสถิตวัฒนา” ที่ปรึกษาสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย กล่าวว่า ในฐานะผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย ร่วมกับภาคเอกชน คือ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด จัดการแข่งขันในประเทศ และส่งทีมแชมป์คือ ทีมพลาสมา-ซี เข้าร่วมการแข่งขัน จนประสบความสำเร็จในวันนี้
         
          ถือเป็นความภูมิใจของคณาจารย์ที่ตั้งใจในการประสาทวิชาและหาเวทีให้แก่เยาวชนไทยได้ทดสอบฝีมือจนสัมฤทธิ์ผลเป็นที่น่าพอใจ ทางสมาคม ซึ่งประกอบดวยคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ คาดหวังที่จะเห็นพัฒนาการของนิสิตนักศึกษาที่เพิ่มมากขึ้น และจะยังคงส่งเสริมการเรียนรู้และปฏิบัตินอกตำราเรียนอย่างต่อเนื่อง
         
          ส่วนสปอนเซอร์อย่างบริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โดย “เจฟฟรีย์ ไนการ์ด” รองประธานฝ่ายฎิบัติการ กล่าวว่า ซีเกทภูมิใจและดีใจที่เป็นหนึ่งในการช่วยให้เยาวชนไทยประสบความสำเร็จในวันนี้ ซีเกทจะยังคงมุ่งมั่นในการช่วยพัฒนาศักยภาพเยาวชนไทยทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทยต่อไป เนื่องจากเยาวชนที่ดีเป็นพื้นฐานของสังคมที่แข็งแกร่ง
         
          /////////////////////
         
          ทีมพลาสมา-ซีประกอบด้วยนิสิตชั้นปีที่ 4 จำนวน 10 คน จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ทีมได้เตรียมหุ่นยนต์ขนาดเล็ก จำนวน 5 ตัว เพื่อการเข้าร่วมการแข่งขันโดยใช้กฎของฟีฟ่า หุ่นยนต์ทุกตัวสามารถเตะ เดาะลูกและส่งบอลโดยอัตโนมัติ โดยใช้การควบคุมแบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)
         
          ทั้งนี้การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ ถือเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุดในโลกประเภทหนึ่งเนื่องจากหุ่นยนต์จะทำงานโดยอิสระปราศจากการควบคุมใดใดจากมนุษย์และต้องทำงานสัมพันธ์กับกล้องที่ติดอยู่บนคานของสนามเพื่อแยกแยะเพื่อนร่วมทีมและคู่ต่อสู้


    ที่มาครับ
    http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9500000080964

    แก้ไขเมื่อ 11 ก.ค. 50 16:20:28

     
     

    จากคุณ : ksk - [ 11 ก.ค. 50 16:19:14 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom