Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    SOTUS<<<<มันมีอะไรให้น่าชื่นชมหรอคะ

    สวัสดีค่ะ

    เราเป็นคนนึงที่ไม่เคย และไม่คิดที่จะร่วมงานรับน้อง เพราะเป็นกิจกรรมไร้สาระมาก ๆ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร

    เราเคยปลอบเพื่อที่มหาลัย โดนทำโทษโดยการฉีกป้ายห้อยคอ เราปลอบใจเพื่อน เพราะเพื่อนอาลัยป้าย เราปลอบว่า........สนใจทำไม กับแค่ป้ายกระจอก ๆ รุ่นพี่มาบอกว่าทำไม่ได้หลับไม่ได้นอน ไม่มีใครขอร้องให้ทำ พี่เขาทำ เขาจะทำลายป้าย มันก็สิทะของเขา ดีออก ที่ไม่ต้องแขวนให้เมื่อยคอ........

    ตั้งแต่นั้นเพื่อนเราอารมณ์ดีขึ้นเยอะค่ะ แล้วเราก็บอกแบบนี้กับเพื่อนบางคนที่ร้องไห้ เราไม่ยอมให้รุ่นพี่มาแหกปากใส่ เราไม่ใช่ทาย เราเป็นไทย ไทยแปลว่าอิสระ

    อยากเผาป้ายก็เผา ไม่ได้อาลัยอาวรณ์ป้ายห้องคอหรอก เผาไปซะก็ดี ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าลืมเอาป้ายมา.......



    เพื่อนเราบางคนถึงกับร้องไห้โฮออกมา เราต้องเข้าไปปลอบใจ จากที่เราทำแบบนี้ แรก ๆ ก่อนที่เราเตือนก็มีบางคนหาทางเอาป้ายคืน ได้ป้ายที่หงิก ๆ หลังจากโดนเผา ก็เอามาร้อยเชือกแขวนใหม่



    เป็นภาพที่ไม่น่าดูเท่าไรนะคะ บางคนแขวนป้ายครึ่งซีก เพียงแค่แขวนเพื่อง้อให้รุ่นพี่มารักและเห็นใจ สงสาร

    แต่เราไม่นะ เราก็บอกเพื่อนไปแบบนี้หลายครั้ง และคำพูดเราก็แพร่ไปคณะอื่น หลัง ๆ รุ่นน้องก็ไม่แขวนป้าย และมีท่าทีว่ารุ่นน้องแข็งข้อมากขึ้น

    เราแนะนำเพื่อน ว่าอย่าไปง้อให้มาก คณะอื่นเขาอยู่ได้ และทำกิจกรรมโดยไม่ต้องมีรุ่นพี่มาช่วยก็ได้ ทำไมคณะเราทำไม่ได้ รุ่นพี่ไม่ใช่พ่อ ที่ต้องตามง้อตลอด



    แล้วระบบSOTUS เป็นอะไรที่ป่าเถื่อนมาก ๆ
    ถ้าเด็กทำมันน่ารัก เห็นแล้วหัวเราะ

    แต่ถ้าอายุ18-20มาทำแบบนี้ มาเต้นแร้งเต้นกา มันทุเรศค่ะ รุ่นพี่เอาเอาสีมาป้ายหน้าเพื่อนเรา แล้วเป็นผู้หญิงด้วย เราไม่ชอบมาก ๆ และเป็นแบบนี้ทุกยุคสมัย

    แล้วตอนที่ผู้หญิงเอาหน้าให้พี่เขาเอาสีมาป้าย ไม่คิดอะไรหรอคะ

    อย่างน้อยผู้หญิงควรสำรวมค่ะ ไม่ให้ผู้ชายมาแตะตัวง่าย ๆ โดยเพาะใบหน้า ซึ่งผู้หญิงถือ และเพื่อนเราบางคนถือมาก ๆ ไม่ให้แตะซะอย่าง แล้วเราบอกเพื่อนว่าไม่ต้องมาอีก ปล่อยให้บ้าไปคนเดียว

    แล้วที่เกลียด คือไม่ได้ดั่งใจก็มาแหกปากด่า รุ่นพี่บางคนก็เล่นละครบีบน้ำตา เรียกร้องความสงสารให้รุ่นน้องสำนึก และทำตาม(ที่มันสั่ง)


    นี่คือส่วนนึงค่ะ และเกลียดการรับร้องที่สุด

    ความคิดเห็นที่ 52

    คุณเคยทราบใหมครับว่า SOTUS สอนให้เป็นลูกผู้ชาย ...อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ
    ทำให้เรามีมารยาท เสียสละ มีความรับผิดชอบ หนักเอาเบาสู้ ถ้อยทีถ้อยอาศัยให้เกียรติผู้อื่น ฯลฯ

    หาก SOTUS ในมุมมองของคุณแตกต่างไปจากนี้ ผมว่าเราอาจจะรู้จัก SOTUS คนละตัวกันครับ

    จากคุณ : pzifrius - [ 22 ก.ค. 50 22:15:39
    ^
    ^
    ไม่ทราบหรอกค่ะ
    เสียเงินเป็นหมื่นมาเรียนหนังสือ ไม่ใช่มารับน้อง

    แล้วการที่เราเลือกรับน้องหรือไม่ มันสิทธิ์ของเรา รุ่นพี่ไม่มีสิทธิ์บังคับ

    SOTUS จริงมันมีมากกว่าแค่การว้ากกกกใส่ แต่มันมีอะไรลึกซึ้งกว่านี้ และโซตัส ไม่ใช่ว่าจะต้องมารับร้อง หรือมาเต้นแร้งเต้นกาอะไรแบบนี้

    S=Seniority แปลว่า อาวุโส อันนี้สอนเรื่องการมีสัมมาคารวะ
    O=Order แปลว่า ระเบียบวินัย
    T=Tradition แปลว่า จารีต แต่จารีตบางอย่าง ถ้าไม่เหมาะสมก็ยกเลิกบ้าง เพื่อปรับตัวให้เข้ากับยุคปัจจุบัน
    U=Unity แปลว่า เอกภาพ หรือการร่วมมือ
    S=Spirit แปลว่า ความนึกคิด แปลได้อีกว่า จิตสำนึก

    5เรื่องนี้เป็นพื้นฐานที่คนรู้กัน และต้องให้ใครมาสอน เมื่อถึงเวลามันจะเป็นไปของมันเองโดยไม่ต้องมีใครมาสั่ง

    แล้วห้ามเถียงรุ่นพี่ ไม่เห็นด้วย

    รุ่นพี่เป็นใคร ส่งเสียเราเรียนรึ้ปล่า??? ถ้าไม่ใช่ก็ไม่จำเป็นค่ะ

    จากคุณ : เกลียดรับน้อง - [ 25 ก.ค. 50 15:55:00 A:61.47.26.253 X:61.47.26.1 TicketID:150141 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom