ความคิดเห็นที่ 32
เหตุผลทั้งหมด ได้อธิบายไว้ในหนังสือ "ทวารหก ศาสตร์แห่งการรู้ทันตนเอง" จะยกมาเป็นตัวอย่างคร่าวๆ
1. เพศหญิง มีการเชื่อมโยงของเส้นประสาทระหว่างสมองซีกซ้ายไปยังสมองซีกขวา มากกว่าผู้ชาย 4 เท่า ( สมองซีกขวาเป็นส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับอารมณ์ ความรู้สึก ) งานวิจัยที่ยืนยัน อธิบายไว้ในหนังสือแล้ว
2. ตาของเพศหญิง มองเห็นสีสันชัดกว่าผู้ชาย 3 เท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สีชมพู สีส้ม และสีแดง ( งานวิจัยอยู่อธิบายอยู่ในหนังสือเช่นกัน ) ทำให้ผู้หญิงเกิดความรู้สึกดื่มด่ำเมื่อเกิดผัสสะมากกว่าผู้ชาย เช่นซาบซึ้งไปกับสีสันของดอกไม้ ดอกกุหลาบมาก ในขณะที่เพศชายไม่รู้สึกว่ามันจะสวยอะไรมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น ตาของผู้หญิงสามารถมองไปข้างๆได้ถึง 180 องศา ทำให้เธอเห็นอะไรที่ไม่ควรเห็นมากมาย เช่น ในงานเลี้ยงราตรี ตาของเธอจะสะดุดกับความวูบวาบของเครื่องเพชร การแต่งกายของคนในงาน มากกว่าผู้ชายหลายเท่า ทำให้อารมณ์เธอไม่นิ่ง
3. หู ของผู้หญิง สามารถแยกน้ำเสียงได้ เช่น เสียงนั้นเป็นเสียงประชด กระแนะกระแหน หรือนินทา ในขณะที่เพศชาย จะไม่รู้สึกเจ็บใจกับการถูกประชด นินทา เพราะแยกน้ำเสียงไม่ออก นอกจากจะมาดูหมิ่นกันซึ่งๆหน้า และยิ่งไปกว่านั้น หูของผู้หญิง สามารถแยกแยะชนิดของเสียงได้มากกว่าผู้ชาย ในวันหนึ่งๆ เธอจะได้ยินอะไรมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า ทำให้ไม่เกิดสมาธิ
4. จมูกของผู้หญิง ไวกว่าผู้ชาย 3 เท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างมีรอบเดือน ประสิทธิภาพการได้กลิ่นจะสูงมาก ทำให้ผู้หญิง เกิดความรู้หงุดหงิดสูงกว่าผู้ชาย เมื่อได้กลิ่นไม่ถูกใจ
5. ผู้หญิงจะพูดมากกว่าผู้ชาย วันหนึ่งๆ ผู้หญิงต้องพูดประมาณถึง 20,000 คำโดยเฉลี่ย ในขณะที่ผู้ชาย พูดประมาณ 7,000 คำ และผู้หญิงจะพูดด้วยอัตราเร็วกว่าผู้ชายประมาณ 2 เท่าตัว ยิ่งพูดมาก ก็ยิ่งเกิดอารมณ์ความรู้สึกมาก ตามไปด้วย
6. ผิวหนังของผู้หญิงบอบบาง และไวต่อความรู้สึกมากกว่าผู้ชายสามเท่าตัว ผู้หญิงจึงไม่ยอมให้คนไม่รู้จักมาแตะต้องตัวง่ายๆ (แม้จะเพศเดียวกันก็ตาม) แต่เพศชายตรงกันข้าม เดินมาตบหลัง ยังรู้สึกเฉยๆ ความไวของผิวกาย ทำให้เธอไม่สบายตัวง่ายกว่าปกติ ซึ่งจะมีผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึก
7. ผู้หญิงจะมีประสิทธิภาพรับผัสสะสูงกว่าผู้ชาย จึงเกิด เวทนา ตัณหา อุปาทานสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะสะท้อนออกมาในรูปของ ความอิจฉา น้อยใจ เสียใจ ฯลฯ
ยังมีอีกเยอะครับ พิมพ์ไม่ไหว ลองไปดูรายละเอียดของหนังสือเล่มนี้ได้ที่ http://www.118doctor.com/book/book.htm
จากคุณ :
ปัจจตัง (ปัจจตัง)
- [
18 ม.ค. 51 00:08:22
]
|
|
|