เห็น MagLev แล้วชอบใจจัง บ้านเรารถไฟยังไม่พัฒนาเลยครับ สมเด็จร.5 ท่าทำไว้ยังไง ก็เกือบจะเหมือนเดิม ยังใช้วิธีแขวนห่วง กับตราผ่านทางกันอยู่เลย เค้าไปกันถึงไหนๆแล้วครับ automatic กันหมดแล้ว ท่านสมัครที่ผมได้ยินว่าอยากขยายราง กับทำรถไฟรางคู่มายี่สิบกว่าปีแล้ว สถานการณ์ก็จะอยู่อีกกี่วัน เปลี่ยนรัฐบาลแล้วก็ไม่รู้จะมีใครทำอีกมั้ยเรื่องรถไฟเนี่ย เรื่องขยายราง หรือเรื่องรถไฟรางคู่ ก็คงไม่ทันเห็นครับ ผมคิดว่า
ดังนั้น ก็เลยอยากรู้ว่า ถ้ามองข้ามช๊อตไปหน่อย แบบเว่อๆอ่ะนะครับ สมมุติว่าไหนๆก็ล้าหลังไปแล้ว (ล้าหลังไปกี่ปี ไม่อยากจะคิด) สมมุติว่าเลาะทิ้งเลยละกัน รถไฟเดิม หันมาสร้าง MagLev กันดีกว่า
คำถามก็คือ เราต้องใช้วิศวกร ที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีอะไรบ้าง ถึงจะออกแบบและสร้าง MagLev ได้ ไม่ต้องให้ถึง 500 km/h ก็ได้ครับ ขอแค่ 300 km/h ก็หรูละ แต่ให้ผลิตในประเทศละกัน เราจะมีหวังทำได้มั้ยครับ ที่ยังทำไม่ได้ นอกจากเงินทุนแล้ว เรายังขาดนักวิทยาศาสตร์ หรือความรู้ หรือวิศวกรด้านไหนบ้างครับ
แล้วเราต้องพัฒนากันอีกกี่ปีครับ ถึงจะมีปัญญาสร้างอะไรแบบนี้ไว้ใช้เองบ้าง
ถามเล่นๆ ขำๆ แต่แฝงไว้ด้วยความใฝ่ฝันที่ยิ่งใหญ่ ฮา..
แก้ไขเมื่อ 03 มิ.ย. 51 16:27:00
จากคุณ :
แมงกะชอน
- [
3 มิ.ย. 51 16:24:14
]