Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ความเชื่อเกี่ยวกับบ้าน หรือ ฮวงจุ้ย ในแง่เหตุผลที่แฝงอยู่ ในแบบกุศโลบาย

    คือเคยคุยกับพี่ท่านนึง ที่เค้าศึกษาเรื่องฮวงจุ้ยอยู่ เค้าบอกว่า มันเป็นความเชื่อที่แฝงด้วยเหตุผลลึก ๆ คล้าย ๆ ความเชื่อของไทยหลาย ๆ อย่าง แต่ไม่บอกตรง ๆ กลับอ้างว่า ช่วยให้รวย หรือถ้าไม่ทำคนในบ้านจะมีอันเป็นไป งานการไม่ก้าวหน้า จะได้เชื่อฟังกันง่าย ๆ

    ที่เค้ายกตัวอย่างให้ฟังก็เช่น

    - ประตูหน้าบ้านกับหลังบ้านห้ามตรงกัน เงินจะไหลออก

    จริง ๆ แล้วเป็นการลดความเร็วของลมที่เข้ามาในบ้าน หากมีพายุ เพราะหากประตูตรงกัน ลมจะวิ่งผ่านไปเร็วมาก โดยไม่มีการลดกำลังลง ทำให้เกิดความเสียหายได้มาก (ผมก็ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเป็นอย่างนั้นรึเปล่า)

    - ไม่ควรสร้างบ้านตรงทางสามแพร่ง เพราะเป็นทางผ่านของวิญญาณ

    จริง ๆ แล้วคือทางสามแพร่งมันเป็นมุมอับ เกิดอุบัติเหตุบ่อย เกิดความเสียหายกับบ้านได้ง่าย ที่ติดกระจกหรือ ตราสิงค์ก็เพื่อให้คนที่สัญจรไปมาสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น และเนื่องจากอุบัติเหตุบ่อย ถ้าวิญญาณมีจริง ก็คงจะผีดุล่ะ (แต่ก็ยังสงสัยว่าบ้านหัวมุมทำไมแพงจัง)


    - โถส้วมต้องมีฝาปิด หรือปิดประตูให้มิดชิด ไม่งั้นจะเก็บเงินไม่อยู่
    จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องของสุขอนามัย คือถ้าไม่มีฝาปิดเนี่ย สัตว์ต่าง ๆ จะลงไปทำให้เกิดการแพร่เชื้อต่อ ๆ ไปได้ สุขภาพก็ไม่ดีอีก


    - ประตูห้องน้ำไม่ควรอยู่ติดกับเตียง หรือห้องนอน (อันนี้จำได้ไม่แม่น ผิดขออภัย)

    ที่จริงเป็นเรื่องของความชื้น และเชื้อโรค ที่จะทำให้คนนอนอยู่สูดเข้าไปมาก ทำให้ป่วยง่าย


    - บันได ควรเป็นเลขคี่ ไม่ใช่คู่
    ลองสังเกตว่าหากบันไดเป็นเลขคี่ ถ้าคุณก้าวขาเริ่มด้วยข้างไหน จะจบด้วยขาอีกข้าง ซึ่งมันสมดุล ทำให้เดินไม่ติดขัด ไม่สะดุด ไม่ฝืน แต่ถ้าเลขคู่ คุณจะต้องลงท้ายด้วยขาข้างเดียวกับที่เริ่มเดินขึ้นหรือลง ซึ่งมันไม่สมดุล แค่นั้นเอง

    - ห้ามนอนใต้คานนะ มันจะหนัก เหมือนมีอะไรกดทับ
    บ้านสมัยก่อน ไม่มีฝ้าเพดาน เหนือคานมักเป็นที่สะสมของฝุ่น หากมีลมมาปะทะ ฝุ่นมันก็ลงตรงคนนอนนั่นแหละ กลายเป็นภูมิแพ้ไป

    - ห้ามวางกระจกไว้ปลายเตียง
    เพราะตื่นขึ้นมางัวเงีย จะตกใจเงาตัวเอง 555 ประมาณนั้นแหละ นึกถึงเวลาเราเดินผ่านกระจกตอนกลางคืน บางทีก็ตกใจ

    - ประตูห้องนอนไม่ควรตรงปลายเท้าเวลานอน
    เพราะจิตใจเราจะจำภาพคนเดินเข้าออกไว้โดยอัตโนมัติ ทำให้ฝันร้าย เค้าว่าอย่างนี้น่ะครับ

    - ที่ทำงาน ไม่ควรนั่งตรงประตู เรื่องจะเข้ามาหา
    จริง ๆ ก็แค่ไม่มีสมาธิในการทำงาน เพราะคนมันเดินผ่านไปมา วอกแวก

    - ไม่ควรนั่งหันหลังให้ประตู ควรนั่งแทยงมุมกับประตู
    เพราะไม่รู้ว่าใครจะเดินเข้ามาดูเราเล่นเวปโป๊เมื่อไหร่..........ม่าย ๆ จะทำให้เราตกใจเมื่อไหร่ ระแวง สมาธิแตกซ่าน
    แทยงมุมก็เพราะจะได้เห็นว่าใครเข้ามา แต่ไม่ใช่เห็นทุกคนที่เดินผ่านห้อง


    - ห้องทำงานควรกั้นเป็นสัดส่วน ถ้าไม่มีก็เอาแผ่นไม้เล็ก ๆ มากั้นแทนฝาห้อง คิดได้ไง(วะ) เนี่ย

    อันนี้ผมคิดเอง ว่า ระหว่างผู้จัดการที่นั่งคอก กับผู้จัดการที่นั่งห้องมีประตู คนเดียวกันนี่แหละ เป็นคุณจะเกรงใจใครมากกว่ากัน ถ้าเป็นห้องคุณต้องเคาะประตูก่อนแน่นอน ถ้าเป็นคอก บางคนเคาะ บางคนไม่เคาะ ความน่าเชื่อถือมันต่างกัน เหมือนการแต่งตัวแหละ

    แถมอีกเรื่องนึง การที่เค้ามีการสร้างึกฟาดฟันกัน เป็นมีด เป็นปืนใหญ่ เป็นจรวด เนี่ย ผมว่ามันให้ผลด้านขวัญกำลังใจ คือถ้าคนในบริษัทคิดว่าตัวเองมีบางสิ่งที่เหนือคุ่แข่ง แม้มองไม่เห็น ใจมันก็มาแล้ว มีชัยไปกว่าครึ่ง

    มีอีกหลายอย่างที่ผมจำไม่ได้แล้ว ลองมาแชร์ ๆ กันดูไหมครับ ว่าความเชื่อแบบนี้ มีข้อไหนบ้าง ที่จริง ๆ แล้วมันมีเหตุผลอย่างนึงของมันนะ แต่ไม่บอกตรง ๆ (ทำไมวะ) แต่กลายเป็นความเชื่อแบบงมงาย ว่าทำแล้วจะรวย

    ลำบากต้องมานั่งทำที่นั่งให้เหมาะกับฮวงจุ้นอีก แถมยังมีการเอาฮวงจุ้น(จุ้ย) มาฟาดฟันกันในที่ทำงานอีก

    จากคุณ : [Zero] - [ 17 ก.ย. 51 14:17:23 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom