Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ชีวิตมหาลัยของ "วิศวะ" เมื่อเกรดเทอมแรกออก -- ว่าที่วิศวฯ และวิศว ช่วยผมด้วยครับ -- อย่าลบเลยครับ ผมต้องถามห้องนี้จริง ๆ

    สวัสดีครับ

        ผมก็มาเตร็ดแตร่มาตั้งนานในหว้ากอ ตั้งแต่ก่อนเอ็น ... หลาย ๆ คนคงเคยอ่านกระทู้ผมที่มาถามถึงเรื่องการเรียน + โจทย์ต่าง ๆ ซึ่งก็ช่วยผมได้มากทีเดียว โดยเฉพาะ การเปลี่ยนแปลงของชีวิตการเรียนที่ทำให้ไปสู่ทางที่ดี ที่ผมไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสเป็น
        สุดท้าย ผมก็เข้าวิศวฯ ทั่วไป ในมหาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งได้ (ซึ่งจริง ๆ ผมหวังเข้าภาคคอมพ์) และตั้งใจจะเข้าภาคคอมพ์
        เข้าเรื่องเลยหล่ะกันครับ

        เริ่มที่ฟิสิกส์ ตอนแรกผมคิดว่าวิชานี้น่าจะสบาย ๆ ผมทุ่มเทอ่าน serway แต่สุดท้าย ผมก็ได้แค่อ่าน อ่าน แล้วก็อ่านเฉย ๆ ผมทำโจทย์ไม่ได้ ... มิดเทอม ก็ผ่านมาได้ด้วยคะแนนต่ำกว่ามีน 1 คะแนน และไฟนอล ... ก็ทำไม่ได้เลย
        ผมพยายามอ่านฟิสิกส์ตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่พออ่านไป ทำโจทย์ไปบ้างพอสมควร พอผมทิ้งไปอ่านวิชาอื่น หรือเรื่องอื่น ๆ เมื่อกลับมาก็ลืมไปหมดแล้ว ไม่รู้ว่าผมไม่เข้าใจมันจริง ๆ จำ ๆ มาหรืออย่างไร ถึงเป็นแบบนี้
       
        ผมก็คิดว่าจะไม่ทิ้งมัน แต่จะให้ทำอย่างไร ... เมื่อวิชาอื่นมันก็มี ... ผมควรจะอ่านไปทีละนิด ๆ แล้วก็เปลี่ยนวิชาไปเรื่อย ๆ อย่างนี้หรอครับ

        ต่อมาที่แคล ผมทุ่มเทอ่าน stewart ผมว่าผมเกตมาก ๆ กับการอ่านหนังสือเล่มนี้ โจทย์ข้อสอบ ข้อสอบจริงก็ทำได้ครับ แคลไม่ค่อยมีปัญหา

        แมทเทอเรียล วิชานี้ผมอ่าน และอัดเสียงที่ผมพูดให้ตัวเองฟังไว้เลย อ่านแต่เนิ่น ก่อนอาจารย์จะสอน แต่ก็เข้าแบบเดิม คือผมทิ้งไว้ ไปอ่านวิชาอื่น เมื่อผมกลับมาอ่านทวนใหม่ ก็สายเสียแล้ว เพราะจะสอบอยู่แล้วพรุ่งนี้...

        จาวา ... ผมพยายามทำ ๆๆๆๆๆๆ โจทย์ ถือว่าเป็นวิชาที่ผมใส่ใจที่สุด แต่โจทย์ในห้องปฏิบัติการ ก็ทำไม่ค่อยได้ ผมไม่เข้าใจว่าเป็นเพราะสมองผมหรืออย่างไร บางคนหยิบชีทขึ้นมาอ่านก่อนทำ ดูตัวอย่างก็ทำได้แล้ว แต่ผมทำ ๆๆๆๆๆ และฝึกมา แต่กลับทำไม่ค่อยได้

    @ ปัญหา และสิ่งที่ผมอยากรู้
        - ปัญหาแรกเลยคือ ผมจะจัดการกับการอ่าน และฝึกทำโจทย์ที่มากมายขนาดนี้ได้ยังไงครับ ... ผมพยายามอ่านแต่เนิ่น ๆ แต่เมื่อกลับมาอ่านใหม่ก็สายเสียแล้ว มันลืม และเวลาก็น้อยล้ว
        - ฟิสิกส์ ผมจะหาอ่านจากที่ไหนดีครับ จะอ่านจาหนังสือภาษาไทยของภาควิชาฟิสิกส์ ก็อ่านแล้วงง ๆ จะอ่าน text ก็เยอะมาก ๆ ผมจะจัดการกับฟิสิกส์อย่างไรดีครับ
        - เทอมหน้า ผมมีเรียนเยอะ และหนักกว่านี้มาก ๆ ผมไม่รู้ว่าผมจะจัดการกับมันได้อย่างไรดีครับ
        - การเรียนในห้อง ควรทำอย่างไรครับ จะจด จะฟัง อย่างไรดี
        - อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนหน่อยครับ

    คำถามที่ผมถาม มันเหมือนกับเป็นคำถามที่ใคร ๆ ก็น่าจะตอบได้ ทำได้ แต่ทำไมผมถึงคิดมันไม่ออก

    ไม่รู้ว่าผมจะเข้าคำที่เขาพูดหรือเปล่านะรับว่า โง่แล้วดันขยัน หรือ จริง ๆ แล้วผมขยันไม่พอ ?

    (ตรงนี้ก็มีคำถามครับ ---)
    เกรดเทอมแรกก็ออกมาแล้ว 2.06 ผมไม่อึ้งหรอกครับ ผมรู้ตัวดีว่ามันต้องออกมาสภาพนี้อยู่แล้ว พี่ ๆ คณะว่า ถ้าผมจะเข้าภาคคอมพ์ ผมต้องได้เกรดเท่าไหร่ในเทอม 2 และเกรดเฉลี่ยควรอยู่ที่เท่าไหร่ถึงจะมีสิทธิ์เขาได้ครับ

    ถ้าผมเข้าภาคไม่ได้ ผมก็อาจจะลองไปสอบแอดใหม่ ให้เข้าภาคคอมพ์ได้เลย หรืออาจจะยื่นคะแนนเก่าเข้าวิดวะคอมพ์เกษตร

    ผมเครียดจริง ๆ ทำอะไรไม่ถูกเลยครับ.


    ********************************************************************************************************

    ขอบคุณมาก ๆ ครับผม ผมได้ลองอ่านผ่าน ๆ ทุก ๆ ความคิดเห็นแล้วครับ แต่เดี๋ยวจะลองย้อนกลับไปอ่านให้เข้าใจอีกครั้ง

    ผมมีคำถามติดค้างคาใจอยู่นิดนึงครับ

    - ผมอ่าน serway ครับ อ่านนะอ่านทันครับ แต่ผมทำโจทย์ไม่ทัน  
    - คณะเขาจัดการให้แล้วครับ ว่าใครต้องลงวิชาอะไร เลือกไม่ได้ครับ
    - ไม่รู้ว่าอันนี้จะเกี่ยวหรือเปล่า ... บ้านผมมีคนอยู่กันเยอะครับ เป็นครอบครัวใหญ่ ... ผมต้องแบ่งห้องนอนกับพี่ ห้องอ่านหนังสือก็ต้องอยู่ในห้องนอน ... ห้องนอนอยู่ข้างห้องน้ำที่อยู่ด้านนนอกห้องนอน ไฟด้านนอกส่องเข้ามาในห้องได้ เพราะด้านบนกำแพงห้องเป็นกระจก ... คอมพิวเตอร์รวม อยู่ด้านล่าง เสียงดังมาก ๆ คนเดินไปมา เดินเข้าเดินออก ...

    ผมนอนหลับไม่เคยเต็มอิ่มหรอกครับ (พึ่งมาเป็นตอนหลัง ๆ ที่ผมเริ่มนอนดึก แล้วต้องการเวลานอนมาก ๆ)  ผมอ่านหนังสือได้แค่บางที่ และบางเวลา เพราะพี่ผมเขานอนเร็ว แล้วไม่ยอมให้เปิดไฟอ่านหนังสือ

    ผมก็ต้องออกไปอ่านข้างนอกห้อง ลากพัดลมไป มีแต่ยุง ... และหลังบ้านก็ไม่นอนซักที เหอ ...

    ปัญหานี้จะแก้ยังไงดีครับ (คือผมอยากบอกว่าปัญหาน่าจะมาจากตรงนี้ด้วยครับ)

    - ส่วนความเห็นบางความคิดเห็น ผมจะกลับไปอ่านใหม่ ให้เข้าใจกว่าเดิม แล้วเดี๋ยวผมจะหลังไมค์ไปถามนะครับ

    @ ตอนนี้ที่ผมเริ่มสรุปได้บ้างแล้ว จากที่อ่านไป แต่ผมไม่รู้ว่าผมจะไปได้ซักกี่น้ำ

    - เข้าห้องฟังดูว่าเขาต้องการเน้นอะไร
    - ฟังให้เข้าใจ มีอะไรเพิ่มก็จด ๆ เข้าไป
    - ฟังให้มากกว่าจด เล็กเชอร์ขอเพื่อนเอามาจดก็ได้ - อารมณ์ปิ๊ง ๆ เวลาฟังเข้าใจหายาก จะหาเพื่อน จะหาหนังสือมาทำให้เกิดอารมณ์นั้น มันหายาก
    - slide ก็หาเอาเพิ่มจาก อ. คนอื่นได้จากเน็ต
    - โจทย์ทำทุกแบบ ข้าม ๆ ไปก็ได้ ไม่ต้อทำทุกข้อ ข้อสอบเก่าช่วยได้มาก
    - ไม่มีทางยัดทุกอย่างเข้าไปในหัวได้ ดังนั้นก็ต้องดูว่าอะไรสำคัญ อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อะไรควรทำก่อน อะไรควรทำหลัง
    - ถ้า task เยอะมาก ๆ หรือเนื้อหาเยอะมาก ๆ ก็เอากระดาษมานั่ง plan ว่าในหนึ่งวันมีเวลาเท่านี้ควรทำอะไรบ้าง
    - มีเนื้อหา 100 ส่วน ไม่จำเป็นต้องหาร 100 ส่วน ตัดส่วนที่เป็นตัวถ่วงทิ้ง
    - ทำข้อสอบ 2 รอบ รอบแรก check คอนเซ็ปต์ รอบ 2 ทำข้าม ๆ ไปก็ได้ เพื่อทวนแนวคิด + เทคนิค เป็นแค่ check point
    - ฟิสิกส์อ่าน serway + ทำโจทย์ในนั้นก็พอ เข้าเรียนฟิสิกส์สำคัญมาก ๆ โจทยฺสำคัญ ๆ อยู่ในห้องหมด !
    - เคมีไม่มีทางอ่านได้จบภายใน 1 อาทิตย์ก่อนสอบ เนื้อหาเยอะมหากาฬมาก ๆ อ่าน chang ไปก่อน อ.สอนน่าหลับมาก ๆ เข้าไปหลับดีกว่าโดด !
    - การแข่งขันที่นี่ค่อนข้างสูง คงรู้อยู่แล้วว่าเราอยู่ในกลุ่มไหน  ต้องใช้ความพยายาม และความพยายามที่ตรงจุดด้วย
    - จะเข้าภาคไหน ก็หาข้อมูลย้อนหลัง 2-3 ปี เกรด 2.06 อย่างผม ยังมีโอกาส
    - วันนี้เรียนวิชาอะไร ต้องเข้าใจวันนี้
    - เรียนวิศวะ ห้ามท่องตำราเป็นอันขาด ท่องแล้วพินาศ -> หนังสือที่มีแต่ตัวหนังสือล้วน ๆ ที่อธิบายดี ๆ จะทำให้คุณทำโจทย์ได้ทันที โดยไม่ต้องรู้ว่าหน้าตาสมการเป็นเยี่ยงไร

    ขอบคุณมาก ๆ เลยครับผม
    รักหว้ากอ
    รักทุก ๆ คน

    แก้ไขเมื่อ 15 ต.ค. 51 17:34:49

    แก้ไขเมื่อ 15 ต.ค. 51 17:30:35

    จากคุณ : [:Rexagon:] - [ วันออกพรรษา 01:52:57 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom