ความคิดเห็นที่ 128

จากมติ ครม ที่ผ่านร่างเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2552 นั้น ได้สรุปใจความขั้นตอนแผนการปรับปรุงฟื้นฟูกิจการรถไฟเอาไว้ว่า
นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ กรรมการและโฆษก คณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า จากการประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการแผนฟื้นฟูกิจการ ของการรถไฟฯ โดยมีรายละเอียดอยู่ 2 ส่วน - ส่วนแรกคือ มีมติเห็นชอบในหลักการที่จะเสนอขอให้รัฐบาลช่วยรับภาระด้านการลงทุนโครง สร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ทั้งที่ผ่านมา และที่จะมีขึ้นในอนาคตนับจากนี้ไป โดยปัจจุบันมูลหนี้ที่เกิดจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของการรถไฟฯ นี้ยอดรวมอยู่ประมาณ 85,000 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นส่วนของหนี้สินเดิม 51,000 ล้านบาท และหนี้สินจากโครงการระบบขนส่งทางรถไฟ เชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง (Suvarnabhumi Airport Rail Link And City Air Terminal Project) หรือแอร์พอร์ตลิงค์ อีก 34,000 ล้านบาท
อย่างไรก็ดีในส่วนนี้การรถไฟฯจะขอให้รัฐบาลช่วยรับภาระหนี้แทน เป็นเงินจำนวน 67,475 ล้านบาท จากยอดหนี้ที่มีอยู่ทั้งหมด ประกอบด้วย ภาระหนี้ซึ่งเกิดจากการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน จำนวน 13,408 ล้านบาท, ภาระหนี้ที่เกิดจากการขาดทุนสะสมจากการให้บริการ จำนวน 26,000 ล้านบาท และภาระหนี้สินในส่วนของการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของโครงการแอร์พอร์ต ลิงค์ จำนวน 28,067 ล้านบาท ขณะเดียวกันอีกส่วนหนึ่งคือแผนการปรับโครงสร้าง ซึ่ง การรถไฟฯ จะแบ่งโครงสร้างออกเป็น 2 หน่วยธุรกิจ คือ ด้านโครงสร้างพื้นฐาน และด้านการเดินรถ เพื่อให้สะดวกต่อการตรวจสอบบัญชีค่าใช้จ่าย และใน 2 หน่วยธุรกิจนี้ก็จะมี 3 บริษัท ประกอบด้วย บริษัทบริหารทรัพย์สิน, บริษัทการเดินรถ และ บริษัทการขนส่ง (โลจิสติกส์)
นอกจากนี้ในเรื่องของแผนที่จะมีการแลกที่ดิน ซึ่งเป็นที่ดินที่มีส่วนราชการเช่าอยู่ ให้กระทรวงการคลัง เพื่อล้างหนี้ของการรถไฟฯ ที่เคยเจรจากันมาก่อนหน้านี้นั้น เนื่องจากบอร์ดชุดนี้ไม่เห็นด้วยต่อแนวทางดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าจะมีความยุ่งยากที่ต้องดำเนินการแก้ไข พ.ร.บ. ของการรถไฟฯ รวมถึงเห็นว่าเมื่อหมดระยะเวลาการเช่า สิทธิในการบริหารจัดการจะไม่เป็นของการรถไฟฯ อีกต่อไป ซึ่งเห็นว่าในส่วนนี้การรถไฟฯ ควรนำที่ดินมาเพิ่มมูลค่าเพื่อสร้างรายได้เอง อย่างไรก็ดี หลังจากที่บอร์ดอนุมัติในหลักการไปแล้ว แล้วการรถไฟฯ จะต้องนำรายละเอียดของแผน ไปหารือร่วมกับคณะอนุกรรมการพิจารณาแผนฟื้นฟูการรถไฟฯ ที่คณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ (กนร.) จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสรุปความชัดเจนเสนอให้รัฐบาลพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดตั้งคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าวอยู่ ซึ่งภายหลังจากที่มีการจัดตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว คณะอนุกรรมการชุดดังกล่าว และการรถไฟฯ จะต้องร่วมกันดำเนินการจัดทำแผนรายละเอียดให้แล้วเสร็จภายใน 60วันโฆษกบอร์ดการรถไฟฯกล่าว
ทั้งนี้ นอกจากจะขอให้รัฐบาลรับภาระหนี้สินที่เกิดจากการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงเร่งรัดการดำเนินการจัดตั้งบริษัทลูกแล้ว ในแผนฟื้นฟูยังระบุถึงแผนการลงทุน ทั้งในส่วนของโครงการขนาดใหญ่ และแผนการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการไว้เป็นวงเงินรวมประมาณ 215,449 ล้านบาท ด้วย โดยในส่วนของแผนการลงทุนโครงการขนาดใหญ่นั้น มีทั้งแผนเร่งรัดการลงทุนโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองส่วนต่อขยาย ช่วงรังสิต-บ้านภาชี ระยะทาง 60 กิโลเมตร, ช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทรา ระยะทาง 45 กิโลเมตร และ ช่วงตลิ่งชัน-นครปฐม ระยะทาง 43 กิโลเมตร มูลค่าการลงทุนประมาณ 60,000-70,000 ล้านบาท
นอกจากนี้ยังมี งานซ่อมบูรณะทางปัจจุบันประมาณ 1,500 กิโลเมตร มูลค่า 28,403 ล้านบาท, งานก่อสร้างทางคู่ฉะเชิงเทรา-แก่งคอย ระยะทาง 106 กิโลเมตร มูลค่า 7,648 ล้านบาท, การก่อสร้างทางคู่ (Long Loop) บริเวณคอขวด ประมาณ 832 กิโลเมตร มูลค่า 75,000 ล้านบาท, งานปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคมให้ทันสมัยประมาณ 230 สถานี มูลค่า 13,956 ล้านบาท และแผนพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก (Facilities) รองรับระบบการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Logistics) เช่น CY,ICD และ DC มูลค่า 6,319 ล้านบาท
ขณะเดียวกันก็มีแผนพัฒนาเพิ่มศักยภาพในส่วนของรถจักรและล้อเลื่อน ซึ่งการรถไฟฯ จะลงทุนเองนั้น ในระยะเร่งด่วน จะมีแผนเร่งฟื้นฟูรถจักร ล้อเลื่อน (เพิ่ม Availability), งานจัดหาแคร่รถสินค้า 112 คัน ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ, การจัดหารถจักรใหม่ 20 คัน 3,300 ล้านบาท จัดหาแคร่รถสินค้า 308 คัน วงเงิน 770 ล้านบาท, งานซ่อมแซมรถจักรเก่า 49 คัน วงเงิน 3,185 ล้านบาท รวมถึงมีส่วนเพิ่มบทบาทเอกชนในการจัดหาแคร่รถสินค้า และจะมีการจัดหารถโดยสารรวม 16 ขบวน วงเงิน 6,868 ล้านบาท และมีเพิ่มบทบาทเอกชนในการเดินรถและจัดหารถจักรและล้อเลื่อน พัฒนาหน่วยงานกำกับดูแลด้วย
ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
จากคุณ :
อุ้ย (digimontamer)
- [
18 มิ.ย. 52 10:04:36
]
|
|
|