หลายครั้งที่พวกเราดูข่าวแล้วเจอเรื่องความเชื่อชาวบ้าน ที่ดูก็รู้อยู่แล้วว่ามันเป็นแค่ความเชื่องมงายของคนในท้องถิ่น แต่ดึงเอามาเป็นข่าวสำคัญ หรือ การไม่ให้ความสำคัญกับข่าวที่เป็นประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ และไปให้ความสำคัญกับลูกหมีแทน
รวมถึงละครไทยซึ่งแทบจะมีพล๊อตเรื่องตายตัว ไม่มีความซับซ้อนในตัวละครเลย คนไหนดีก็ดีมันทั้งเรื่อง คนไหนร้าย ก็จะมีคาแรกเตอร์เหมือนๆกันทุกเรื่อง(คงพอนึกกันออก) อีกทั้งภาพพจน์ของสาขาอาชีพ เช่น ละครไทยจะไม่เห็นพระเลว หรือตำรวจเลวๆ ทั้งๆที่ชีวิตจริงมันก็มีให้เห็นบ่อยๆ
โดยทั่วไปผมจะค่อนข้างชาตินิยม คืออะไรที่สนับสนุนไทยได้ก็จะสนับสนุน แต่เรื่องละครเนี่ย ผมกลับรู้สึกว่าละครไทยช่างน่าเบื่อเหลือเกิน ในขณะที่ละคร(Serie) ของอเมริกัน กลับดึงดูดผมได้มากกว่า ด้วยความลึกของตัวละคร ความซับซ้อนของเนื้อเรื่อง และความกล้าที่จะนำเสนอ เช่น
Dexter - ตัวเอกของเรื่องเบื้องหลังเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ในขณะที่เบื้องหน้าทำงานให้ตำรวจ
Prison Break - คนที่โยนตัวเองเข้าไปในคุก เพื่อช่วยพี่ชายแหกคุก รวมถึงไขความลับขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล
Heros - คนที่มีพลังพิเศษ แตกต่างกัน และมีโชคชะตาที่ทำให้ต้องมาพบเจอกันเพื่อช่วยโลก (ดูจากเรื่องย่ออาจจะไม่น่าสนใจ ดูเดิมๆ แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น)
ทั้ง 3 เรื่อง ทำในสิ่งที่ผมไม่เคยเห็นในวงการละครไทยเลย อาจจะฟังดูเหมือนกระทู้เฉลิมไทยมากไปหน่อย แต่มันทำให้ผมสงสัยจริงๆว่า มันต่างกันตรงไหน ต่างกันที่แนวคิดของผู้ผลิตหรือผู้บริโภค
เราชอบข่าวและละครแบบนี้ เขาถึงได้นำเสนอ หรือ เพราะเขานำเสนอแต่ข่าวและละครแบบนี้เราจึงไม่มีทางเลือกอื่นให้สนใจ?
ปล.ถ้ามันไม่สมเป็นหว้ากอ ก็ลบไปเถอะครับ ไม่ต้องเกรงใจ ไม่เคือง
จากคุณ :
สมบัติดี
- [
5 ก.ค. 52 13:25:33
]