ความคิดเห็นที่ 5 |
แบบเก่าเป็นขดลวด ข้อดีคืออึด ทนทานไม่พังเพราะไฟตก ไฟเกินเหมือนพวกอิเล็กทรอนิกส์ บางทีโดนฝนก็ไม่เป็นไร แต่จะพังเพราะสนิมมากกว่า
พวกอิเล็กทรอนิกส์ ไฟตกไฟเกิน มีโอกาสพังได้ ฝนไม่ต้องพูดถึง แค่ชื้นๆ ก็จะไม่รอดแล้ว ดีตรงประหยัดไฟกว่าเท่านั้น พวกอิเล็กทรอนิกส์มีให้เลือกอยู่สองแบบคือรางสำเร็จรูป ซื้อมาต่อไฟเข้า แล้วใส่หลอดไฟเลย กับอีกแบบเป็นเฉพาะบัลลาส ให้ซื้อมาใส่แทนบัลลาสเก่าในรางไฟเดิม
ส่วนพวกหลอดตะเกียบ เดี๋ยวนี้มันเป็นอิเล็กทรอนิกส์บัลลาสหมดแล้ว เมื่อก่อนมีอยู่รุ่นหนึ่งเป็นบัลลาสแกนเหล็กนี่ล่ะ ซ่อนอยู่ในฐานหลอด(ขั้วเกลียว) หลอดหนักมากๆ หลอดละเกือบห้าร้อยบาท เปิดแล้วกระพริบๆแว๊ปๆ สองสามทีแล้วติด(อ้อ มีสตาร์ตเตอร์ซ่อนอยู่ด้วย) หลอดตะเกียบแบบนี้อึดมากๆ ทนทาน แต่มันแพงเลยไม่ค่อยมีคนใช้กัน
หลอดตะเกียบแบบใช้บัลลาสแกนเหล็ก ในปัจจุบันนี้พอมีรุ่นที่เป็นแบบบัลลาสภายนอกให้ใช้ ที่มันเป็นแท่งคู่(เหมือนตะเกียบ) แล้วขั้วหลอดจะเป็นเฉพาะของมัน หลอดจะมีสองขา ภายในหลอดจะซ่อนสตาร์ตเตอร์ไว้ในตัว ตอนติดตั้งให้ต่อบัลลาสไว้ข้างนอกตัวนึง หลอดแบบนี้ทนทานกว่าพวกหลอดตะเกียบขั้วเกลียวสำเร็จรูปที่คุ้นเคยกัน
จากคุณ |
:
Ph
|
เขียนเมื่อ |
:
21 ส.ค. 52 18:13:59
|
|
|
|