Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
**เจไดหนุ่มชวนเปิดโลกแห่งการเรียนรู้** วันนี้ขอแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับระบบการเดินไฟฟ้าภายในที่พักอาศัยครับ  

สืบเนื่องจากข้อสงสัยของคุณ 3.50.บาท ในกระทู้นี้ครับ


http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X8382744/X8382744.html#13


"เจไดหนุ่ม" จึงอยากจะขอแนะนำนิดนึงในเรื่องของการเดินสายไฟในที่พักอาศัย  โดยสิ่งแรกที่จะขอเตือนทุกท่านก็คือ "เรื่องฟืนไฟ" นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรประมาทครับ  ความผิดพลาดพียงนิดเดียวอาจทำให้เราสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเงินทองได้  โดยผมไม่ได้ต้องการจะให้ทุกท่านมาเป็นหัวหน้างานคุมระบบการเดินไฟได้เองแต่ต้องการจะให้เพื่อนๆที่มีความคิดจะสร้างบ้านหลังใหม่หรือคิดจะปรับปรุงระบบไฟในบ้านแต่ไม่มีความรู้ตรงจุดนี้สามารถนำข้อมูลไปใช้เพื่อความเข้าใจแลจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของพวกช่าง18มงกุฏครับ  ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่รู้คือการปรึกษาผู้ที่มีความชำนาญหรือการจ้างผู้เชี่ยวชาญทางสาขานั้นให้มาคอยคุมงานแทนเราครับ

     ทีนี้มาเข้าเรื่องกันครับโดยปรกติแล้วก่อนจะเดินระบบไฟฟ้าภายในบ้านนั้นเราต้องมาสำรวจบ้านที่เราจะซ่อมแซมหรือสร้างก่อนครับว่ามีลักษณะเป็นแบบไหน ตึกแถว อพาร์ทเมนต์ ทาวน์เฮ้าสท์ บ้านจัดสรร บ้านกินลม เพิงหมาแหงน (อันหลังนี่ล้อเล่นครับแหะๆ ^_^) จากนั้นจึงค่อยมาดูที่รูปแบบการเดินสายให้เหมาะกับลักษณะของตัวบ้านครับ  ซึ่งโดยส่วนมากแล้วบ้านที่เราอยู่อาศัยกันทั่วๆไปนั้นจะใช้วิธีการเดินสายสองแบบหลักๆคือการฝังสายลงไปในผนังของตัวบ้านหรือไม่ก็เดินลอยครับซึ่งตรงจุดนี้ผมจะขอแยกรายละอียดปลีกย่อยดังนี้ครับ

- "การเดินแบบฝัง" คือการก่ออิฐถือปูนสร้างตัวผนังของบ้านให้เรียบร้อยก่อนจากนั้นช่างไฟจะใช้สว่านโรตารี่คู่กับเครื่องเจียรเพื่อทำการกรีดผนังของบ้านให้เป็นช่องสำหรับการเดินสายครับ  ทีนี้พอกรีดแล้วก็จะนิยมใช้สายไฟต่างๆร้อยเข้าไปใน "ท่อพีวีซีเหลือง" หรือ "ท่ออีเอ็มที" แล้วค่อยทำการปิดร่องรอยของผนังที่กรีดให้เนี๊ยบ  ซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือความสวยงามของตัวบ้านที่ไม่มีสายไฟหรือท่อลอยไปมาตามผนังกำแพงอีกทั้งตัวสายไฟที่เดินยังคงทนได้นานเพราะไม่ต้องสัมผัสกับแดดลมฝนอะไรเลย  แต่ข้อเสียจุดใหญ่ของการเดินแบบฝังคือเรื่องของราคาที่สูงแลเวลาความยุ่งยกที่ใช้ในการกรีดผนังและเดินสาย  อีกทั้งถ้าสายไฟตรงไหนเกิดเสียขึ้นมาวิธีเดียวที่จะซ่อมแซมก็คือการทุบผนังบ้านตรงจุดนั้นๆเพื่อรื้อสายออกมาซ่อมครับ

- "การเดินแบบลอย" คือการเดินสายโดยฝังในท่อชนิดต่างๆ รางสายไฟ หรือตีกิ๊บกับกำแพงครับ  ซึ่งข้อดีของวิธีเดินลอยคือเดินได้ง่าย รวดเร็ว ราคาถูก และเวลาสายไฟมีปัญหาเรายังสามารถแก้ไขได้อย่างง่ายกว่าการฝังครับ  ซึ่งส่วนตัวแล้ว "เจไดหนุ่ม" จะขอแนะนำว่ายุคนี้วิธีการตีกิ๊ปนั้นค่อนข้างจะล้าสมัยเอามากๆและดูไม่ค่อยสวยงามครับจึงไม่อยากให้ทำแต่ข้อดีของการตีกิ๊ปคือเป็นวิธีเดินลอยซึ่งถูกที่สุด

(May the Spoil be with you)
ขอสปอยล์จงสถิตย์อยู่กับท่าน

 
 

จากคุณ : เจไดหนุ่ม
เขียนเมื่อ : 1 ต.ค. 52 18:33:47
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com