ความคิดเห็นที่ 5 |
ธาตุไหนที่มีในอวกาศ แต่ไม่มีในโลก - ใน wiki ระบุว่ามีการตรวจพบสเปกตรัมของธาตุ Technetium ซึ่งเป็นธาตุที่ไม่มีในโลก (ต้องสังเคราะห์ขึ้น) ในดาวยักษ์แดง
โลกมีธาตุมากกว่าดาวเคราะห์อื่น - คงไม่กระมังครับ เพราะโลกกับดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ก็เกิดจากจุดตั้งต้นเดียวกัน ดังนั้นธาตุต่างๆ ที่มีอยู่ในโลกก็น่าจะมีในดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ด้วย แต่ปริมาณอาจจะแตกต่างกันไป เพียงแต่การสำรวจดาวเคราะห์อื่นๆ ยังมีข้อมูลจำกัดมากเมื่อเทียบกับโลก จึงไม่มีข้อมูลพอจะเปรียบเทียบได้
ถ้ามี จะไปแทรกตรงไหนของตารางธาตุ - ตารางธาตุปัจจุบันเรียงตามจำนวนโปรตอนในนิวเคลียสของธาตุนั้นๆ ซึ่งมีตั้งแต่ 1 ไปจนถึงมากที่สุดในปัจจุบันประมาณร้อยกว่าๆ โดยมีเต็มทุกช่องแล้ว ดังนั้นอะตอมที่พบใหม่ก็คงต้องนับจำนวนโปรตอนในนิวเคลียสดูว่าตรงกับธาตุอะไร ก็นับเป็นไอโซโทปของธาตุนั้นๆ ไป คิดว่าคงไม่มีอะตอมไหนที่มีจำนวนโปรตอนเป็นทศนิยมกระมัง
จากคุณ |
:
เกียรตินำ
|
เขียนเมื่อ |
:
7 ธ.ค. 52 08:30:34
|
|
|
|