 |
ความคิดเห็นที่ 74 |
มาให้กำลังใจ อาจารย์หมอค่ะ เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์มากๆทีเดียว อยากจะให้กิฟมากมาย แต่หมดเสียก่อน,, ขอเป็นช่วยโหวตให้แทนนะคะ
ขออนุญาตมีคำถามมาถามเช่นกันนะคะ อ่า.. นี่เป็นเคสของอาจารย์ใหญ่ของหนูเองค่ะ เป็นอะไรที่สงสัยค้างคาใจมากนานมากๆ ถ้าหากเห็นไม่สมควร ตักเตือนได้เลยนะคะ
คือคุณหมอเคยพบเคสไหนบ้างมั้ยคะที่ชันสูตรสมองแล้วพบว่าสมองเหลือแค่ครึ่งซีกเดียว .. มันเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ? โดยประวัติที่ผ่านมาผู้ตายสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยมีประวัติโรคเกี่ยวกับสมอง ไม่เคยรับการผ่าตัดใดๆ แต่ผู้ตายเสียชีวิตโดยสาเหตุ "เป็นลม" ค่ะ (ญาติของอาจารย์บอกว่า หายไปข้างนอกหลายชม พบอีกทีก็เสียชีวิตแล้ว)
ส่วนตัวหนูถามกับอาจารย์ที่คณะ อาจารย์บอกว่าอาจเกิดได้จากมีเลือดออกในสมอง และไปกดทับทำให้สมองยุบไป แต่ถ้าเป็นแบบนั้นมันควรจะเป็นแบบ Chronic มากกว่ารึเปล่าคะ? (หรือว่าไม่จำเป็น) ในเมื่อผู้ตายไม่เคยมีประวัตินี้มาก่อน
และอีกคำถามนึง ถ้าหากชันสูตรแล้วพบว่ามีเศษอาหารเหลืออยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ (พบในกระเพาะมากกว่า ส่วนใหญ่เป็นเม็ดข้าว) อันนี้สามารถบ่งบอกถึงระยะเวลาการเสียชีวิตได้รึเปล่าคะ?
ขอถามเพื่อเป็นวิทยาทานนะคะ ขอบพระคุณอาจารย์มากๆสำหรับกระทู้ดีๆเช่นนี้ค่ะ
จากคุณ |
:
นศพ ปี2 ค่ะ (Cheriez)
|
เขียนเมื่อ |
:
20 ม.ค. 53 00:10:53
|
|
|
|
 |