Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
โอฬาร เพียรธรรม บอก GT-200 ทำงานโดยใช้หลักการทางควอนตัมฟิสิกส์  

ในสังคมวิทยาศาสตร์ เรายอมรับผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ว่า คือข้อยุติของสมมติฐานนั้นๆ อย่างน้อยก็ในระดับหนึ่ง จะกลัวอะไร ถ้า GT-200 ทำงานได้จริง?

"ไม่ต้องกลัวเลย...ถ้า GT-200 ใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะทดสอบกันกี่ชั้น มันก็จะยังทำงานได้ ภาคประชาชนก็ไม่ได้พูดว่า GT-200 ต้องทำงานได้ 100% เพราะมันไม่มีเครื่องมือตรวจระเบิดใดในโลกที่ทำได้แบบนั้น..."

ปัญหามีว่า...คำถามของภาคประชาชนก็คือ หลักการของ GT-200 เป็นไปได้จริงหรือไม่ ตามหลักวิทยาศาสตร์?

GT-200 ใช้ได้ผลหรือไม่ในการค้นหาระเบิด?

โอฬาร เพียรธรรม นักวิชาการอิสระ อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) อธิบายอีกมุมหนึ่งของประสิทธิภาพ GT-200 ที่มีความเป็นไปได้

หลักการทำงานของเครื่องค้นหาวัตถุระเบิด (และสิ่งอื่นๆ) รุ่น GT-200 และรุ่นอื่นที่ใช้หลักการเดียวกัน มีปัญหาโต้แย้งกันอยู่ว่า..."ผู้ใช้ยืนยันว่าใช้งานได้ดี แม้จะไม่ 100 เปอร์เซ็นต์...ก็เป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูง ช่วยนำทางไปสู่การค้นหาจริงในสถานที่นั้นๆ ประหยัดเวลาที่จะไปค้นหาทุกๆที่...ในสถานการณ์เช่นนั้น ระยะเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก"

"GT-200 ทำงานโดยใช้หลักการทางควอนตัมฟิสิกส์ รวมพลังจิตของผู้ใช้เครื่อง...ในวิทยาศาสตร์ใหม่ พฤติกรรมของอนุภาคควอนตัม โยงกับพลังจิตของมนุษย์จริงๆ"

โอฬาร อธิบายหลักควอนตัมฟิสิกส์ให้เข้าใจง่ายๆอีกว่า ควอนตัมฟิสิกส์ คือวิชาที่ศึกษาอธิบายพฤติกรรมของสสารในระดับอะตอม และเล็กกว่าอะตอม

"อนุภาคย่อยที่เป็นส่วนประกอบของ โปรตอน นิวตรอน ในนิวเคลียส...อะตอมนั้นเราเรียกว่า...อนุภาคควอนตัม ซึ่งมีคุณสมบัติแปลกๆหลายอย่าง ที่ไม่เป็นไปตามสำนึก"

คุณสมบัติแปลกที่ว่า แปลกแรก...อนุภาคควอนตัม มีสถานะเป็นได้ทั้ง สสาร(อนุภาพ) และพลังงาน (คลื่น) สถานะเปลี่ยน...กลับไปกลับมาได้

แปลกถัดมา...พฤติกรรมของควอนตัม เกี่ยวโยงกับกระแสจิตมนุษย์คือเมื่อเพ่งมัน มันจะเปลี่ยนสภาพทันที เช่น จากคลื่นจะเป็นอนุภาค และจะทำให้อนุภาคควอนตัม ที่มีสัมพันธ์กัน เป็นกลุ่มเดียวกัน แม้จะอยู่ห่างกันแค่ไหน ก็จะเปลี่ยนสภาพจากคลื่นเป็นอนุภาคเช่นกัน ในเวลาแทบจะทันที

แปลกที่สาม...อนุภาคควอนตัมตัวเดียว อาจแสดงตัวให้ปรากฏได้หลายๆที่ในเวลาเดียวกัน แต่ของใหญ่ขึ้นที่มีอนุภาคควอนตัม/อะตอม เป็นพันล้านหมื่นล้านตัว หรือมากกว่า อย่างเข็มหมุด แก้วน้ำ สัตว์ มนุษย์ จะทำเช่นนั้นไม่ได้

"กรณีนี้...นักวิทยาศาสตร์หลายท่านมีความเห็นอธิบายเรื่องนี้ได้ ที่...ทำไม?จึงทำได้ และทำไม่ได้"

ข้างต้น เป็นตัวอย่างพฤติกรรมบางข้อของควอนตัม ยังมีอีกหลายอย่าง โดยนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกในปัจจุบันยอมรับ...ทฤษฎีควอนตัมฟิสิกส์

หากจะมองที่ความแปลกสองข้อแรก แล้วนำมาอธิบายการทำงานของเครื่อง GT-200 โอฬารบอกว่า ใน GT-200 ผู้ใช้ต้องใส่การ์ดสารตัวอย่างแบบเดียวกับที่จะค้นหาไว้ในเครื่อง แล้วค่อยๆเดินไปอย่างมีสมาธิ...ในระดับหนึ่ง

"เพ่งจิตนึก ถึงสารที่กำลังค้นหา ที่มีตัวอย่างแล้วในเครื่อง พลังจิตของผู้ใช้จะกระตุ้นอนุภาคควอนตัมในสารนั้น...สมมติชื่อสารระเบิด ๚ ในเครื่อง ให้แสดงพฤติกรรมตามความแปลกที่ว่าทั้งสองข้อ...สื่อสารกับสารระเบิด ๚ ในบริเวณนั้น"

http://www.thairath.com/column/pol/page1scoop/65545

จากคุณ : VLSI
เขียนเมื่อ : 17 ก.พ. 53 15:34:15




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com