 |
เกมหมากรุกระหว่าง Einstein กับ Oppenheimer
|
|
ที่มีบันทึกมีอยู่เกมหนึ่ง (Princeton USA, 1933) เปิดด้วย Spanish game คุณ Einstein เป็นฝ่ายขาว และ Oppenheimer รับมือด้วยการทิ่มเบี้ยไล่บิชอบ รูปออกมาเป็น Ruy Lopez C70 ซึ่งตามสถิติที่มีการวิเคราะห์รูป C70 นี้ 498 รูป ตั้งแต่ปี 1845-2010 พบว่าขาวมีชนะสูงถึง 52.6% ดำชนะ 25.5% และเสมอกัน 21.9% เกมนี้ Einstein ชนะครับ คงไม่เกี่ยวกับความได้เปรียบเสียเปรียบเชิงสถิติเท่า Oppenheimer เดินตื้นมาก สำหรับคนที่สนใจ ดูเกมที่
http://www.chessgames.com/perl/chessgame?gid=1261614
แต่ก่อนดู ลองมาเล่นคิดแก้ปัญหาสนุก ๆ ง่าย ๆ กันสักนิด จากรูปซ้ายมือ ตาต่อไป Einstein ฝ่ายขาวเดิน เห็นว่า ดำกำลังย่ำแย่เต็มที มีเรือ บิชอบ และควีนขาวจ้องรับประทานม้าดำ ดำจึงรักษาไว้ด้วยเรือ คิง และควีนดำ แน่นอนว่า Einstein ไม่ยอมหรอก ลงทุนขนาดนี้แล้ว
คำถามที่ 1 คุณคิดว่าตาต่อไป Einstein จะเดินยังไงครับ
หมายเหตุ สำหรับท่านที่คิดแล้ว หรือไม่อยากคิดแต่อยากรู้คำตอบ สามารถเข้าไปดูเฉลยตาม link ได้เลย
คำถามที่ 2 หลังจาก Einstein เดินแบบนั้นแล้ว (แบบนั้น = คำตอบของข้อแรก) ถ้าคุณเป็น Oppenheimer คุณจะทำยังไง? จะทำแบบ Oppenheimer มั้ย?
คำถามที่ 3 ดูรูปขวามือ Einstein เพิ่งเดินควีนไปที่ f3 ขู่กินเบี้ยดำ f7 และ mate ซึ่งในเกมจริงนั้น Oppenheimer แก้ผิดพลาดมหันต์ด้วยการดันเบี้ย f7 ไป f6 ถ้าเป็นคุณ คุณจะแก้คำขู่นี้ของ Einstein ยังไงดีครับ
จากคุณ |
:
ศล
|
เขียนเมื่อ |
:
10 ก.ค. 53 13:16:52
|
|
|
|  |