Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เนื่องจากแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น กับการเกิด สึนามิ กับข่าวอันนี้ ติดต่อทีมงาน

คมชัดลึก :แผ่นดินไหวส่งผลรุนแรงต่อประเทศไฮเทคอย่างญี่ปุ่น ต้องเข้าคิวตามตู้โทรศัพท์เพราะมือถือใช้ไม่ได้ไม่มีที่พัก เพราะใช้ลิฟต์ไม่ได้

(12มี.ค.) การเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงถึง 8.9 ริคเตอร์ ในญี่ปุ่น ได้ส่งผลให้กรุงโตเกียว ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดแห่งความทันสมัย ตกอยู่ในสภาพทำอะไรไม่ได้ เมื่อวันศุกร์ ระบบรถไฟกลายเป็นอัมพาต ทั้งที่ปกติเคยถูกเปรียบเทียบว่า ทำงานราวกับกลไกของนาฬิกา และทำให้ผู้ใช้บริการจำนวนมาก ที่ต่างก็มีโทรศัพท์มือถือ แต่ใช้การไม่ได้เพราะปราศจากสัญญาณ

ตึกรามบ้านช่องหลายล้านหลังคาเรือนทั่วประเทศ ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ เครือข่ายให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือล่ม ขณะที่โทรศัพท์บ้านก็ถูกรบกวนอย่างหนัก ระบบรถไฟในกรุงโตเกียวกลายเป็นอัมพาต ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการกว่า 10 ล้านคน หลายคนตัดสินใจเดินเท้ากลับบ้าน

โตเกียวเคยภาคภูมิใจในฐานะเป็นเมืองที่สงบเรียบร้อย พรั่งพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือจะเรียกว่าเป็นเมืองแห่งอนาคตก็ได้ ประชาชนสามารถพึ่งพาเครือข่ายระบบรถไฟและรถไฟใต้ดินแต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ ทางการต้องตรวจสอบระบบเครือข่ายทั้งหมด และยกเลิกให้บริการรถไฟทุกชนิดตลอดช่วงทั้งวันที่เหลือ

ประชาชนหลายหมื่นคน ต้องแออัดกันอยู่ตามสถานีรถไฟ บางคนตัดสินใจเดินไปตามถนนสายต่าง ๆหรือไม่ก็เข้าคาเฟ่ที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง , โรงแรม หรือสำนักงานของรัฐบาล ที่จัดให้เป็นที่พักฉุกเฉิน การที่คนระดมใช้โทรศัพท์กันอย่างหนัก ทำให้สัญญาณถูกรบกวน ยากต่อการโทรศัพท์และส่งข้อความการโทรเข้าไปยังพื้นที่ตอนเหนือที่คลื่น ยักษ์สูง 7 เมตร ซัดเข้าฝั่งหลังเกิดแผ่นดินไหวนั้น ไม่สามารถทำได้เพราะสัญญาณถูกรบกวนอย่างหนัก

เมื่อโทรศัพท์มือถือใช้ไม่ได้ ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องไปเข้าคิวยาวเพื่อรอใช้บริการตู้โทรศัพท์ตามจุด ต่าง ๆ ของเมือง บริษัทโทรคมนาคมสื่อสารยักษ์ใหญ่นิปปง เทเลกราฟ และ เทเลโฟน คอร์ป ได้ตั้งโทรศัพท์สายด่วน และเว็บไซท์พิเศษทางอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ประชาชนฝากข้อความถึงครอบครัวและเพื่อน ๆ แต่มีระบบจำกัดการใช้ไม่ให้เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ทำงานหนักเกินไป และมีการตรวจสอบความเสียหายของเสาส่งสัญญาณและสายเคเบิลด้วย

บริษัท อีสต์ เจแปน เรลเวย์ ที่ให้บริการรถไฟหัวกระสุน , รถไฟธรรรมดาและรถไฟใต้ดิน ระบุว่า ได้เริ่มกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง หลังจากไฟดับไป 6 ชั่วโมง ทางการได้เสนอให้ที่พักกว่า 60 แห่งที่มีทั้งสำนักงานในหน่วยงานของรัฐ , มหาวิทยาลัยและที่อื่น ๆ สำหรับผู้โดยสารรถไฟที่กลับบ้านไม่ได้ ขณะที่เมืองโยโกฮาม่า ชานกรุงโตเกียว ได้แจกผ้าห่มให้ประชาชนที่ต้องการจะนอนที่คอนเสิร์ต ฮอลล์ ส่วนคนที่หนีลงมาจากที่พักตอนที่เกิดแผ่นดินไหวหลาย คน ไม่สามารถกลับขึ้นไปได้ เนื่องจากไฟดับทำให้ลิฟต์ไม่ทำงาน แต่ก็ไม่สามารถหาที่พักที่อื่นได้ เพราะโรงแรมถูกจองเต็มและไม่มีรถแท็กซี่ที่จะโดยสารภาพรวมทำให้ผมมองว่า  
เหมือนกับ  คนเราพึ่งพาเทคโนโลยีมากไป   เวลามันก็เกิดเรื่องของติดตัว บางอย่างก็กลายเป็นเศษเหล็ก เศษพลาสติกไปเลย    ทำให้คิดถึงคำว่า   "สูงสุดคืนสู่สามัญ"  เหตุการณ์เป็นเครื่องเตือนใจแต่คนไทยได้อย่างดี  และขออย่าให้เกิดกับไทยเลย

 
 

จากคุณ : fg
เขียนเมื่อ : 12 มี.ค. 54 13:24:54
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com