Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
SEALกับRECONต่างกันยังไง? ติดต่อทีมงาน

พอดีได้ไปเจอกระทู้ห้องหว้ากอเมื่อปี 50 กระทู้นึง

http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2007/05/X5380907/X5380907.html

ซึ่งมีข้อมูลผิดพลาดหลายจุด

เลยขอมาชี้แจงหน่อยครับ

ข้อมูลที่หามามาจากหลายๆแหล่ง + กับประสบการณ์ตรงนะครับ

SEAL กับ Recon ต่างกันที่ Seal เป็นหน่วยในบังคับบัญชาของกองทัพเรือ ชื่อหน่วยคือ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

ส่วน Recon เป็นหน่วยในบังคับบัญชา ของ หน่วยบัญการนาวิกโยธิน ชื่อหน่วยคือ กองพันลาดตระเวน

ในหลายๆ ประเทศ กองทัพเรือ และ หน่วยนาวิกโยธิน แยกกันค่อนข้างชัดเจน เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา กองทัพเรือ และ หน่วยนาวิกโยธิน มีฐานะเป็นกองทัพเหมือนกัน พูดง่ายๆ คือเกือบจะเท่ากันครับ แต่ก็อยู่ภายใต้ ทบวงทหารเรือเหมือนกัน

ส่วนการทำงานของ Seal นั้นจะเน้นหนักไปทางด้าน ทำลายใต้น้ำเพื่้อเตรียมเส้นทางในการยกพลขึ้นบก หรือ สำรวจหัวหาดเพื่อประเมินความพร้อมของสถานที่ก่อนที่จะทำการยกพล ในปัจจุบัน Seal ยังมีภารกิจในการ ต่อต้านการก่อการร้ายสากล

ส่วน Recon นั้นเป็นหน่วยรบพิเศษของหน่วยนาวิกโยธิน ภารกิจหลักคือการลาดตระเวณระยะไกล

ลักษณะรูปแบบภารกิจระหว่างกองทัพบกและกองทัพเรือแล้ว
RECON จะมีความใกล้เคียงกับ กองพันลาดตระเวนระยะไกล(LRRP) หรือกองพันจู่โจม (Ranger) ของกองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ(Special Operation)ในการเป็นหน่วยหัวหอกในการปฏิบัติการหรือใช้ประกอบกับกำลังหลักตามแบบ เช่น การลาดตระเวนพื้นที่หาด การโจมตีเป้าหมายคุณค่าสูง หรือมีความยากลำบากในการปฏิบัติเป็นพิเศษ
แต่ RECON จะแตกต่างจาก Ranger ตรงที่จะทำการฝึกเพื่อปฏิบัติการกับภูมิประเทศในลักษณะใกล้ชายฝั่งทะเลเช่น ชายหาด ป่าชายเลน และจากเรือมากกว่าเป็นต้น

ส่วน SEAL นั้นจะเป็นหน่วยรบพิเศษ (Special Force) ซึ่งเป็นหน่วยที่ใช้ในการทำสงครามนอกแบบเป็นหลัีกในลักษณะหน่วยขนาดเล็กครับ เช่นภารกิจโดยตรงอย่าง แทรกซึมเข้าหลักแนวข้าศึุกเพื่อก่อวินาศกรรม ภารกิจข่าวกรองทหาร ปฏิบัติการจิตวิทยา และการต่อต้านการก่อการร้ายเป็นต้นครับ
โดยภารกิจหลักของ SEAL นั้นก็ตามที่กล่าวมาข้างต้นครับคือการสำรวจหาดและทำลายและริดรอนขีดความสามารถข้าศึกก่อนการยกพลขึ้นบก เช่นการทำลายทุ่นระเบิด หรือก่อกวนแนวหลัง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสงครามนอกแบบ

***ว๊าก ได้ขึ้นกระทู้แนะนำด้วย ดีใจอย่างแรง ขอบคุณสมาชิกทุกท่านครับ***

***แก้ไข เพิ่มดีใจ***

..::ภาพเครื่องหมายแสดงความสามารถ "รีคอน"::..

แก้ไขเมื่อ 06 เม.ย. 54 09:05:40

 
 

จากคุณ : รีคอนแมน02
เขียนเมื่อ : 5 เม.ย. 54 00:14:47
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com