Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มาอีกแล้ว : เวียดนามเขี้ยวเล็บคมกริบ ซุ่มเงียบได้เรือรบติดขีปนาวุธใหม่เอี่ยมอีกลำ ติดต่อทีมงาน

http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9540000098061

เวียดนามเพิ่งได้รับเรือรบติดขีปนาวุธทันสมัยอีกลำหนึ่งลำหนึ่งในสัปดาห์ ปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นเรือฟรีเกตลำที่ 2 ที่สั่งซื้อจากรัสเซีย และเป็นความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการพัฒนากองทัพ ซึ่งในปีนี้กำลังจะได้รับเรือตรวจการณ์ทันสมัยอีก 4 ลำ และ ปีหน้าจะได้รับมอบเรือลำน้ำลำแรกจากทั้งหมด 6 ลำ กับเครื่องบินรบทันสมัยอีกอย่างน้อย 20 ลำ
     
      ทั้งหมดนี้อยู่ในแผนการพัฒนากองทัพประชาชนให้ทันสมัยทั้งทัพบก ทัพเรือและทัพอากาศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศ ตามที่ พล.อ.ฝุ่งกวาแทง (Phung Quang Thanh) รัฐมนตรีกลาโหมให้สัมภาษณ์สัปดาห์ที่แล้ว
     
      ตามรายงานในเว็บไซต์ zdship.ru ในรัสเซีย เรือโงเกวียนไปถึงเวียดนาม ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.2554 โดยแสดงรูปภาพประกอบลำเรือที่ยังไม่ได้ทาสีหรือตกแต่งใดๆ จอดที่ท่าเทียบเรือแห่งหนึ่ง โดยระบุว่าอยู่ในเขตฐานทัพเรือกามแรง หรือ "คัมรานห์" ในเวียดนาม (Cam Ranh) ซึ่งยังไม่เคยมีรายงานเรื่องนี้ในสื่อของทางการ
     
      "หลังจากทดสอบมาตรฐานทั้งการทดสอบยิงระบบอาวุธและการปฏิบัติการต่างๆ จนประสบความสำเร็จ เรือโงเกวียนก็ถูกนำขึ้นบรรทุกในยานลำเลียงขนส่งอีไอดีอีทรานสปอร์เตอร์ใน วันที่ 25 พ.ค.2554 และ ในวันที่ 26 พ.ค. ก็ส่งไปยังเวียดนาม" เว็บไซต์แห่งเดียวกันระบุ
     
      ยานโดยเรือลำเลียง EIDE Transporter ออกจากอู่ต่อเรือซีเลโนโดลสก์ นครเซ็นปีเตอร์สเบิร์ก และ นำเรือฟรีเกตลำที่สองส่งถึงเวียดนามก่อนกำหนดที่คาดเอาไว้ภายใน 65 วัน
     
      เรือชั้นเกพาร์ดลำที่ 2 นี้ มีการปรับปรุงในหลายเนื้อหาและขอบเขต สะดวกสบายและง่ายกว่าลำแรกทั้งด้านการใช้งานและการซ่อมบำรุง อู้ต่อเรือแห่งนี้ได้ทำให้เป็นเรือตัวอย่างของชั้นนี้ประจำปี 2554 เว็บไซต์แห่งเดียวกันกล่าว
     
      วันที่ 23 มิ.ค.2554 เวียดนามได้รับเรือ “ดีงเตียนหว่าง” (Dinh Tien  Hoang) เป็นลำแรก ทั้งสองลำเป็นเรือฟรีเกตชั้นเกพาร์ด 3.9 ต่อในปี  2549 ห่างกัน 4 เดือนเศษ สร้างขึ้นภายใต้โปรเจ็คท์ดียวกันกับลอตที่จำหน่ายให้สาธารณรัฐเช็ค เพื่อใช้งานในหลายภารกิจ รวมทั้งเป็นเรือคุ้มกันและเพื่อภารลาดตระเวนน่านน้ำ
     
      เรือรบชั้นนี้มีระวาง 1,930 ตันเท่ากันเมื่อบรรทุกเต็มพิกัด ความยาว 102 เมตร  และ ความเร็วสูงสุด 23 นอต ติดขีปนาวุธต่อสู้เรือผิวน้ำและเรือดำน้ำแบบอูราน-อี (Ural-E) ที่มีชื่อเสียง ติดปืนกล AK-176 ขนาด 76.2 มม. 1 กระบอก กับปืน AK-630M ขนาด 30 มม. อีก 2 กระบอก ตอร์ปิโด 533 มม. กับระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศแบบปาลมา (Palma)
     
      ส่วนท้ายของเรือยังมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ สำหรับ ฮ.แบบ Ka-28 (ที่มีใช้ในกองทัพเวียดนาม) หรือ Ka-31 ที่พัฒนาขึ้นมาเป็น ฮ.ปราบเรือดำน้ำ
     
      กองทัพเวียดนามกำลังจะได้รับเรือตรวจการณ์ชั้นสเวตลายัค (Svetlayak-class) อีก 4 ลำ
     
      ตามรายงานในเว็บไซต์ อาร์มส์เทรด (Armstrade) ปัจจุบันเวียดนามมีเรือตรวจการณ์ชั้นนี้ประจำการอยู่ 2 ลำ ต่อจากอู่อัลมาซ (Almaz) นครเซ็นปีเตอร์สเบิร์ก บรรทุกลูกเรือจำนวน 28 คน เป็นรุ่นติดปืนกล AK-306 ขนาด 30 มม. กับขีปนาวุธ 1M Igla ป้องกันทางอากาศ ราคาลำละ 10-15 ล้านดอลลาร์ทั้งสองลำส่งมอบวันที่ 1 พ.ค.2546
      .

 
 

จากคุณ : yamaha111
เขียนเมื่อ : 7 ส.ค. 54 23:21:08




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com