 |
...
หลังจากฝรั่งเศสพ่ายแพ้ที่เดียนเบียนฟู ในปี 1954
โซเวียตรัสเซียและจีนแดง...ร่วมมือกันต่อสู้ขับไล่จักรวรรดินิยมสหรัฐ เพื่อจะแพร่ขยายลัทธิคอมมิวนิสต์ ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อสหรัฐถอนตัวออกไปจากภูมิภาคนี้ ในปี 1975 เวียตนามใต้ ลาว กัมพูชา...ต่างก็พ่ายแพ้ถูกคอมมิวนิสต์เข้ายึดครอง
ในกัมพูชา...คอมมิวนิสต์สายจีนมีอำนาจ...กวาดล้าง ฆ่าคนไปเป็นล้าน ส่วนในเวียตนามและลาว...สายนิยมโซเวียต มีอำนาจปกครองเบ็ดเสร็จ เป็นเหตุให้จีนรู้สึกไม่สบายใจ...เพราะเวียตนามและลาวมีชายแดนติดจีน ...ก่อให้เกิดความตึงเครียดระหว่างกันขึ้น
เมื่อ มรว.คึกฤทธิ์ เป็นนายก...เปลี่ยนนโยบายต่างประเทศไปคบกับจีน พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย...ก็ถูกตัดหางปล่อยวัดตั้งแต่นั้นมา และยอมยุติการต่อสู้ไปในปี 2526
เมื่อเวียตนามรุกรานเขมร และรุกเข้ามาประชิดแดนไทยในราวปี 2530 เพื่อช่วยเหลือไทยและเขมรแดง...จีนจึงเปิดสงครามสั่งสอนเวียตนาม ...ความบาดหมางระหว่าง 2 ประเทศจึงปรากฎเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
...
จากคุณ |
:
First In, Last Out
|
เขียนเมื่อ |
:
1 ต.ค. 54 01:19:47
|
|
|
|
 |