คุณเชื่อในทฤษฎี แห่งอิรุงตุงนัง ไหม?ผมจะปลุกมันให้ฟัง
|
 |
คุณเชื่อในทฤษฎี แห่งอิรุงตุงนัง ไหม?ผมจะปลุกมันให้ฟัง
หลังจากเดือนเมษาเป็นต้นมามีการแจ้งคาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะน้ำแล้ง
มีการทำฝนเทียมปกติ ทุกเขื่อน ทั้งเขื่อนสิริกิตและเขื่อนภูมิพลเริ่มทำการสะสมน้ำ
หลังจากปัญหารุมเร้าทางการเมืองรัฐบาลในขณะนั้นได้ทำการคิดตัดสินใจยุบสภา
เกิดสูญยากาศทางนโยบาย ปลัด อธิบดี หน่วยงานต่างๆวิ่งเข้าหาศูนย์กลางอำนาจ
มีการกล่าวขวัญถึงการกลับมาของนโยบายจำนำข้าวที่เหนือกว่าการประกันราคาความเสียหาย และ บ้านหลังแรก รถคันแรก
ได้เกิดจุดกระแสข่าวการตัดไม้ ที่มีการฆ่าล้างมอดไม้ชาวเขมรไปเป็นจำนวนมาก แต่มีแค่การนำเสนอ ข่าวเจ้าหน้าที่อันเกี่ยวข้องกับป่าและน้ำ ร่วมขบวนการ
ตลอดมาที่ราบภาคกลางมักเจอฝนมรสุมเป็นปกติ ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมขัง แต่เป็นช่วงหลังฤดูเก็บเกี่ยวซึ่งได้เก็บเกี่ยวทันเวลา ไร่นาที่เก็บเกี่ยวแล้วจึงใช้เป็นที่รับน้ำจากเขตเมืองเป็นปกติ ตั้งแต่เริ่มเข้าฝนมรสุมใหม่ๆ
ผลจากการประกาศภาวะน้ำแล้ง จึงมีการแจ้งเตือนให้เลื่อนเวลาการเพาะปลูกออกไปอีกเดือนกว่าๆ นั่นแปลว่า การเก็บเกี่ยวต้องช้าลง และไม่มีทางที่จะเก็บเกี่ยวทันหากเกิดฝนมรสุม ไม่มีที่รับน้ำ เกิดภาวะเกษตกรจำต้องปกป้องข้าวด้วยชีวิต
อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นด้วยเงื่อนไขพิเศษ ชนชาติญี่ปุ่นผู้กุมชะตาแรงงานไทยครึ่งประเทศ และกำลังกรีฑาทัพโรงงานเข้ามารอบชายแดนไทยสอดรับประชาคมใหม่ หนีภัยซึนามิ ..จนดึงสายตาที่ตกผลึกมาจากครั้งสงครามโลก (ไม่เกี่ยวอะไรพูดไปอย่างนั้น)
น้ำหลังเขื่อนมนุษย์ควบคุมได้ น้ำหน้าเขื่อนยากจะคาดหมาย น้ำเขื่อนทำลายสิ่งขวางหน้าชั่วครู่แล้วสูญสลายตัวเองภายในพริบตา ทิ้งความเสียหายอันเป็นเรื่องเก่าปกติไว้เบื้องหน้า
เรื่องไม่คาดฝันกรรมของประเทศไทย เมื่อน้ำเก่ายังคงถูกชะลอการระบายบีบให้แคบลง จากเมืองสู่เมือง แต่พายุฝนกลับซัดต่อเนื่องอย่างไร้เยื่อใย
น้ำจากป่าไหลเบี่ยงเข้าผืนนา ......จากผืนนาไหลเข้าผืนเมือง จากเมืองไหลสู่ตัวแทนแดนนวัตกรรม กระนั้นมันก็ยังไม่หมดแรง
น้ำมหึมาไหลบ่าไปกันใหญ่ หวังไทยจะสามัคคี หรือ ยิ่งทวีความขัดแย้ง
อาจสงสัยว่าน้ำขณะนี้มันมากมายเหลือเกินทำไมฝนถึงใจร้ายได้ขนาดนี้ ผมจะอธิบายมั่วๆสั้นๆว่า
”ณวันที19ตุลา54มีมวลน้ำคงเหลือที่ท่วมหนักอยู่ จ่อผ่านกรุงเทพลงสู่ทะเลอยู่ 10000ล้าน ลบม แค่เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิตเมื่อความจุเต็มร้อย(แต่จุได้มากกว่า100%)รวมกันมีถึง23000ล้าน ลบม เพียงพอที่จะจมที่ราบภาคกลาง อยู่สองเท่า”
พูดกันบ่อยเรื่องน้ำปี38 ปี38วิฤตฝนทิ้งช่วง ปี54 วิกฤตกลางปีฝนไม่ทิ้งช่วง ต่างกันฟ้ากับเหวเหมือนกันอย่างเดียว น้ำท่วม
มันไม่ใช่ความผิดใคร เพราะไม่มีใครทอดสายตานั่งมองน้ำมาทั้งชีวิต
สู้ต่อไปประเทศไทย ช่วยไทยรอดพ้นภัยน้ำท่วม
จากคุณ |
:
หัวฟูหูกาง
|
เขียนเมื่อ |
:
20 ต.ค. 54 11:44:48
|
|
|
|