Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
“เทพไท”เสนอทุ่ม 6 แสนล้านขุดแม่น้ำสายใหม่ “นครสวรรค์-อ่าวไทย” [ย้ายจาก : วิทยาศาสตร์] ติดต่อทีมงาน

เพื่อนๆว่าไอเดียนี้เป็นไง ชอบไหม ในทางวิศวกรรมยากไหม ดูแล้วดินที่ได้เยอะน่าดู  

โดยส่วนตัว จขกท.ชอบไอเดียนี้ ดูแล้วครบเลย ได้ทั้งเส้นทางขนส่งทางน้ำใหม่ ถนนใหม่ แก้มลิ่งใหม่ ระบบชลประทานใหม่ แถมที่ดินข้างๆ สามารถพัฒนาเป็นรายได้เข้ารัฐอีก  ไม่ต้องสร้างเขื่อนให้วุ่นวาย

...................................

“เทพไท”เสนอรัฐบาลเวนคืนที่ดิน 3 แสนไร่ ขุดแม่น้ำกว้าง 300 เมตรจากปากน้ำโพถึงอ่าวไทย งบประมาณ 6 แสนล้าน เชื่อทำ 5 ปีเสร็จ แก้น้ำท่วมได้ถาวร พร้อมเปิดเอกชนพัฒนาที่ดินริมสองฝั่งเก็บรายได้คืนรัฐ
     
      วันนี้(11 พ.ย.)ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่ออภิปรายในญิตติการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมว่า ตนต้องการเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาน้ำท่วมให้รัฐบาลที่ยังไม่มีแนวทางที่เป็นรูปธรรม แทนที่จะตั้งคณะทำงานชุดต่าง ๆ เพื่อซื้อเวลา รัฐบาลควรแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนในลักษณะเมกะโปรเจกต์ด้วยการขุดแม่น้ำสายใหม่จากปากน้ำโพ (จ.นครสวรรค์)จนถึงอ่าวไทย ผ่านบางบ่อหรือบางปะกง โดยให้เวนคืนที่ดินหน้ากว้าง 1 กิโลเมตร รวมแล้วประมาณ 3 แสนไร่ ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นบ้านเรือนของประชาชนและพื้นที่เกษตร โดยการเวนคืนก็จะจ่ายชดเชยให้ราคาตามท้องตลาดทั่วไป เพราะจะไม่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และจะนำพื้นที่ดังกล่าวมาขุดเป็นแม่น้ำกว้าง 300 เมตร ที่เหลือข้างละ 350 เมตรให้เป็นพื้นที่รัฐจัดสรรหรือพัฒนาเป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อเอาทุนคืน โดยใช้งประมาณ 6 แสนล้านบาท ซึ่งคุ้มค่าหากเปรียบเทียบกับความเสียหายกรณีน้ำท่วม ปีละหลายแสนล้านบาท การดำเนินการดังกล่าวจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น มีแม่น้ำสายใหม่ ได้ท่าเรือใหม่ ที่ไม่คดเคี้ยวเป็นโลจิสติกส์ทางน้ำ และได้มอเตอร์เวย์ 2 เส้นทางไปภาคเหนือ และจะมีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และระบบชลประทานข้างสองฝั่งแม่น้ำด้วย
     
      นายเทพไท กล่าวต่อว่า เบื้องต้นตนได้เสนอกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้ว และอยากเสนอต่อสังคมเพื่อพิจารณา เพราะตนเชื่อว่าหากมีการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้น้ำไหลออกทางฝั่งตะวันออกของ กทม.ลงสู่อ่าวไทยให้เร็วขึ้น และเป็นการแก้ปัญหาที่ดีกว่าตั้งกระทรวงน้ำ หรือการนำกรมชลประทานเข้าสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยโครงการดังกล่าวคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 5 ปี

.......................
น่าจะเป็นโครงการนิวไทยแลนด์ได้จริงๆ คลองใหญ่ และตรงมาก ข่นส่งสินค้าได้

 
 

จากคุณ : chuk007
เขียนเมื่อ : 12 พ.ย. 54 13:26:20




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com