ลูกชายคนที่หนีไปอินเดียชื่อว่า ญะลาลุดดีน เป็นศัตรูเพียงผู้เดียวที่เจงกิสข่านให้การชื่นชม ญะลาลุดดีนคนนี้เป็นโอรสของพระเจ้าชาห์มูฮัมหมัด แห่งจักรวรรดิควาริซึม มีจุดศูนย์กลางปกครองอยู่ที่ นครซามาร์คานด์
เริ่มต้นเรื่องเจงกิสข่านต้องการผูกมิตรโดยการส่งของกำนัลไปให้พระเจ้าชาห์มูฮัมหมัด มีทั้งหยก งาช้าง ทองคำ และเสื้อคลุมขนอูฐ และต้องการค้าขายด้วยจึงส่งกองคาราวานพ่อค้ามองโกล 450 คนไปยังซามาร์คานด์ แต่ทว่าพอกองคาราวานมาถึงเมืองอุตราห์ ซึ่งเป็นเมืองชายแดนของจักรวรรดิ เจ้าเมืองเกิดความระแวงขึ้นมาจึงสั่งประหารชีวิตคนในกองทั้งหมด ซึ่งพระเจ้าชาห์ก็เห็นชอบกับการประหารดังกล่าวด้วย แถมสั่งส่งศีรษะไปให้เจงกิสข่านอีก สร้างความไม่พอใจให้มองโกลเป็นอย่างยิ่ง มองโกลจึงรวบรวมกำลังพลเข้าโจมตีโดยขอกำลังส่วนหนึ่งมาจาก อาณาจักรซีเซี่ย แต่ได้รับการปฏิเสธ (ภายหลังตีซีเซี่ยได้หลังเสร็จศึกในเอเชียกลาง) กองกำลังของมองโกลมีกำลังพลน้อยกว่าควาริซึม แต่ก็ไม่มีปัญหา มองโกลเริ่มเข้าโจมตีจักรวรรดิในปี ค.ศ.1219 การทำลายล้างจักรวรรดิและนครซามาร์คานด์ในแบบมองโกลจึงเกิดขึ้น
เมื่อซามาร์คานด์แตก พระเจ้าชาห์หนีตายหัวซุกหัวซุน ญะลาลุดลีนโอรสกลับขี่ม้าลงใต้ไปทางอัฟกานิสถานเพื่อรวบรวมรี้พลไปต่อสู้ เจงกิสข่านส่งขนพลผู้หนึ่งไล่ล่า แต่ญะลาลุดดีนกลับต่อสู้จนเอาชนะได้ เจงกิสข่านจึงลงมือปราบญะลาลุดดีนด้วยตัวเอง เขาไล่ล่าญะลาลุดดีนไปจนมุมที่แม่น้ำสินธุ (ปัจจุบันอยู่ในเขตปากีสถาน) ญะลาลุดดีนสู้ยิบตา แต่เมื่อเห็นว่าไม่สามารถหนีรอดจากมองโกล จึงกระโดดลงน้ำและว่ายน้ำหนี ขณะที่เจงกิสข่านห้ามพลธนูยิงตาม
ตามที่ จขกท ถามเมืองที่ว่านี้คือเมือง ซามาร์คานด์ เป็นเมืองมรดกโลกอยู่ในประเทศอุซเบกิสถาน หลังเจงกิสข่านตีเมืองนี้แตกก็ส่งลูกหลานมาปกครอง ภายหลังกลายเป็นจักรมองโกลผสมเติร์กที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหลังเจงกิสข่านสิ้นชีพ และเกิดการผสมเชื้อชาติจึงทำให้ชาวเติร์กที่นี่หน้าตาเหมือนลูกครึ่งเอเชีย
นาลันทาโดนเติร์กถล่มก่อนที่มองโกลจะถล่มเติร์กครับ ช่วงปี ค.ศ.1193
จากคุณ |
:
hijack02
|
เขียนเมื่อ |
:
13 ม.ค. 55 13:26:51
|
|
|
|