 |
ตาม คคห.4 นั่นแหละครับ
สำหรับการคิดขนาดมอเตอร์คร่าวๆ ผมก็เอา อัตราการสูบเป็น ลบ.ม./วินาที คูณกับ ความสูงที่ต้องส่งขึ้นไป คูณด้วย 10 อีกที ก็จะได้กำลังที่เพลาขับต้องการหน่วยเป็น กิโลวัตต์ ขนาดมอเตอร์ก็เอา 0.6 หาร ก็จะได้ขนาดโดยประมาณ ตัวเลขพวกนี้ผมมักคิดในใจแล้วประมาณให้หน้างานเพื่อประเมินค่าใช้จ่าย ก่อนเอามาทำ Detail Design
สำหรับอัตราการไหลสูงสุด ที่ 250 ลบ.ม./ชม. นั้น แรงดันมันแทบไม่มีแล้วครับ อย่าไปซีเรียสกับมันมาก บน Name Plate จะเขียน(หรือปั๊มไว้) ว่า Discharge หรือ Flow (Max) นั้น จะเป็นอัตราการสูบสูงสุดที่ปั๊มทำได้โดยปั๊มต้องอยู่เกือบถึงผิวน้ำ และปล่อยให้ทางออกไม่มีอะไรขวาง และอีกตัวคือ Delivery หรือ Head (max) ตัวเลขที่ให้คือระยะทางดิ่งที่ปั๊มนี้ดันน้ำขึ้นไปได้ (แต่หากน้ำไหลในท่อ HeadLoss ที่เกิดก็ต้องเอามาหักออกเน้อ) แต่อัตราการสูบจะไม่มากนัก
สำหรับการหรี่วาล์ว หาก หรี่วาล์วทางเข้า HeadLoss ที่เกิดอาจทำให้ห้องสูบของปั๊มมีแรงดันลดลงมากและอาจเกิดการกัดกร่อน (Cavitation) ที่ใบพัดได้ อาการแรกๆ ก็คือ ปั๊มจะเริ่มมีเสียงดังและอาจสั่นมากกว่าปกติ (ตอนเดินใหม่ๆ)
การหรี่วาล์วต้องหรี่วาล์วทางออก โดยเฉพาะปั๊มที่มีอัตราการสูบมากและส่งสูง ทั้งนี้เพราะ ในช่วงแรกที่น้ำยังไม่เต็มทางท่อส่ง อัตราการสูบของปั๊มอาจจะมาก(เพราะ Head น้อย) จนอยู่ปลาย H-Q Curve ซึ่งปั๊มจะมีประสิทธิภาพต่ำและจะกินกำลังของมอเตอร์ที่ขับมาก ดังนั้นช่วงแรกๆ ที่ยังไม่มีน้ำในท่อ จึงต้องหรี่วาล์วหรือปิดวาล์ว แล้วค่อยเดินปั๊ม พอได้รอบแล้วจึงค่อยๆ หรี่วาล์วเปิดช้าๆ เพื่อให้มี HeadLoss ในระบบท่อมาก (อัตราสูบจะต่ำ)กินกำลังมอเตอร์น้อย พอน้ำเริ่มเต็มท่อจึงเปิดวาล์วเต็มที่
สิ่งที่ จขกท. ควรจะมีสำหรับปั๊มใหม่ก็คือ Performant Curve ที่จะมีเส้นโค้งแสดงความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการสูบกับแรงดันที่ปั๊มส่ง NPSH (Net Positive Suction Head) เพื่อไว้กำหนดระยะระหว่างปั๊มกับผิวน้ำว่ามากสุดได้เท่าไหร่ ม่ายงั้นเดี๋ยวสูบน้ำไม่ขึ้น ส่วนเส้นสุดท้ายก็ BHP (Break Horse Power) เจ้าตัวนี้จะเป็นตัวบอกว่าควรจะใช้เครื่องต้นกำลังเท่าไหร่
อ้ออีกอันก็คือ รอบที่ปั๊มทำงานนะครับ เพราะหากเอาปั๊มที่ทำงานที่ 1,450 รอบต่อนาที (แล้ว Curve ก็บอกที่รอบนี้) มาใช้กับมอเตอร์ 2,900 รอบต่อนาที ปั๊มไม่เป็นไรหรอกครับ แต่มอเตอร์ไหม้ก่อน เพราะตาม Afinity Law รอบเพิ่ม 2 เท่า ต้นกำลังต้องเพิ่ม 2 ยกกำลัง3 หรือ 8 เท่านะครับ (Q กับ H เพิ่ม 2 กับ 4 เท่า แต่ตัวไหนผมกต้องเปิดปั๊กกะตื๋นก่อน)
เด๋ว วันมะรือน ก็ต้องไปตรวจระบบที่ออกแบบไว้ กำหนด Q 90 ลบ.ม./ชม. ที่ 160 ม. แต่ปั๊มดันเลื่อนไปตั้งในแพ Head ที่วัดได้กลายเป็น 180 ม. ซึ่ง Q ควรจะประมาณ 70-75 ลบ.ม./ชม. แต่กลับได้เพียง 50 ลบ.ม./ชม. เอง
จากคุณ |
:
Waterman (LN106)
|
เขียนเมื่อ |
:
24 เม.ย. 55 00:12:10
|
|
|
|
 |