 |
555 มาโพสช้าไป 2 อาทิตย์ครับ อาจารย์
ผมโดนจัดหนักไปแล้ว เมื่อวันที่ 18 เดือน พ.ค. นี่เอง เจาะเลือดมา เกล็ดเลือดต่ำมีแค่แสนต้นๆ(คนปกติจะมี 150,000-300,000/ cm3) โดนหมอสั่งนอนโรงพยาบาล ตั้ง 4 คืน โดยเกล็ดเลือดต่ำสุดเหลือแค่ 50,000/cm3 แต่เลือดที่ออกตามตัวไม่ยักออกแฮะ มีแค่จุดแดงๆเล็กๆเหมือนมดกัดขึ้นน่องทั้ง 2 ข้าง ในวันที่ 3 โดยออกเป็นจุดๆข้างละ 7-8 เม็ด ทั้ง 2 ข้างเลย เป็นสัญญาณว่าร่างกายเราไล่ไข้มันออกแล้ว ใกล้จะหายแล้ว อิอิ
โดยสรุป นอน รพ.ไป 4 คืน โดยตอนมีอาการนั้นทรมานมากๆครับ ไข้สูง 39.6C ปวดหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เวียนหัว ถ่ายเหลว เบื่ออาหาร และหนักที่สุดคือไข้ทำให้ตับบวมในคืนที่ 2 ทำให้ตับอักเสบและทำงานผิดปกติ คือทำให้หลั่งน้ำย่อยตลอดเวลาทั้งๆที่ท้องว่าง เป็นเวลาติดต่อกัน 5 ชม. ตั้งแต่ 2 ทุ่ม จนถึง ตี 2 จึงทำให้ถ่ายเหลว และเป็นสีดำ เหมือนคนที่เป็นมะเร็งตับ ถ่ายเหลวเป็นแบบนี้อยู่ 2 วัน ถ่ายจะเป็นสีดำเลย เพราะตับทำงานผิดปกติ น้าดีเลยเปลี่ยนสี น้ำย่อยหลั่งเหมือนจะให้เรากินอะไรเข้าไปรองท้อง แต่เรากินไม่ได้ เพราะตับมันอักเสบทำให้เบื่ออาหารและกินมากก็จะอาเจียนทันที เพราะตับไม่รับย่อยอาหาร
และผลกระทบจากตับทำงานผิดปกติคือ กินเยอะไม่ได้ครับ มันจะสั่งให้อ้วกออกมาเลย ต้องกินน้อยๆ ทั้งๆที่อยากกินเยอะๆจนพุงกาง คือกินข้าวได้แค่ 4-5 คำ ก็จำเป็นต้องอิ่ม กินน้ำตามมากก็ไม่ได้ กินข้าว + ยา กินน้ำตามได้แค่ครึ่งแก้วเอง มากกว่านี้ ไม่งั้นอ้วกแน่นอน และผลของตับบวมนี่เอง เอามือกดตรงหน้าท้องไม่ได้เลย จะปวดเพราะตับบวม และทำให้กินอาหารอะไรไม่ได้มากไป 3-4 วันเลยหลังจากออกจาก รพ. แล้ว โดยอาการดีขึ้นมากแล้ว กินได้มาก ไม่อ้วก แต่ว่าท้องอืดครับท่าน น้ำย่อยยังหลั่งมาย่อยอาหารยังได้ไม่ปกติ กินข้าวที อิ่มไป 6-7 ชั่วโมง เพราะตับมันอักเสบ เลยทำให้ท้องอืด อาหารย่อยช้า
สรุปก็คือ เป็นแล้วทรมานมากครับ ไม่ไข้สูง ก็อ่อนเพลียแน่นอน ไปไหนไม่ได้ กินอะไรก็ไม่มีแรงจะกิน ต้องให้คนอื่นช่วยป้อน แถมกินได้น้อยอีก เพราะโรคทำให้เบื่ออาหาร ตับบวมทำงานผิดปกติ
ใครที่เคยเป็นแล้วก็อย่าประสาท เพราะอาจโดนไทป์อื่น ที่ยังไม่มีภูมิต้านเชื้อ แต่ใครที่ยังไม่เคยเป็นต้องระวังมากๆ เพราะยุงลายจะออกหากินในตอนกลางวัน ใครชอบนอนชอบหลับในที่ๆใกล้หญ้าเยอะๆหรือสวนหย่อม ควรระวังเป็นพิเศษครับ ควรหาโลชั่นกันยุงมาทาตัวด้วย จะช่วยได้มาก
สุดท้ายนี้ ขอบคุณ จขกท ที่เข้ามาให้ความรู้และข้อมูล แต่ผม พอหลังจากหายไข้ปุ๊บ ก็รีบไปหาข้อมูลในเน็ทไปซธก่อนแล้ว 55 เพราะสงสัย เพราะเกิดมาชีวิตนี้ เป็น 2 รอบแล้ว เลยพึ่งรู้ว่า จริงๆมันเป็นได้มากกว่า 1 รอบ เพราะตัวโรค มันมีตั้ง 4 ไทป์นั่นเอง
แก้ไขเมื่อ 04 มิ.ย. 55 23:13:27
จากคุณ |
:
Styer
|
เขียนเมื่อ |
:
วันวิสาขบูชา 55 22:50:44
|
|
|
|
 |