Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[_____เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) - โรคเรื้อรังที่"รักษา"ได้____] ติดต่อทีมงาน

ช่วง 10-20 ปีมานี้ผมเชื่อว่าพวกเราคงคุ้นเคยกับคำว่า "โรคเอดส์" และ "ไวรัสเอชไอวี (HIV)" และคิดว่าคนส่วนมากมีความรู้สึกแง่ลบกับโรคนี้เป็นพิเศษ
สาเหตุเพราะส่วนใหญ่มักคิดว่า...

1. เป็นโรคที่รักษาไม่หาย เป็นแล้วต้องตายแน่นอน
2. เป็นโรคที่น่ารังเกียจและสังคมรังเกียจ
3. ภาพผู้ป่วยโรคเอดส์ที่เห็นดูน่าอเนจอนาถ

ฯลฯ อีกหลายๆเหตุผลต่างๆนานา  วันนี้ผมเลยรวบรวมข้อมูลที่อาจจะเปิดมุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับโรคนี้ให้ได้อ่านกันครับ

ก่อนอื่นมารู้จักกับไวรัสเอชไอวีกันก่อน

ลักษณะทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัสเอชไอวี

ไวรัสเอชไอวีเป็นสมาชิกของตระกูลรีโทรไวรัส (Retrovirus) ซึ่งจัดเป็นไวรัสรูปทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 90-120 นาโนเมตร
ที่มีเปลือกหุ้มใจกลางมีรูปทรงแท่ง (bar) ประกอบด้วยกรดนิวคลีโอที่เป็นโปรตีนเป็นแกนกลาง เป็นกรดนิวคลีโอชนิดอาร์เอ็นเอ ชนิดสายเดี่ยว
จีโนมมีความยาว 9 กิโลเบส ประกอบไปด้วยยีน 9 ชนิดควบคุมการสร้างโปรตีน
มีลักษณะที่สำคัญก็คือ   มีเอ็นซัยม์รีเวอร์ส ทรานสคริพเตส (reverse transcriptase) ในการเปลี่ยนอาร์เอ็นเอของไวรัสให้เป็นดีเอ็นเอ
เพื่อประสานเข้ากับดีเอ็นเอของเซลล์ ให้เซลล์สร้างยีโนมเพื่อการทวีจำนวนของไวรัสในเซลล์

โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของไวรัส แยกเป็นโปรตีนของแกนกลาง และโปรตีนของเปลือกหุ้ม ดังนี้
- โปรตีนของแกนกลาง ประกอบด้วยโปรตีนตัวตั้งต้น (precursor) คือ p55 แล้วแยกเป็น p24 หรือ p25 ส่วนใหญ่ p24 มี เมธัยโอนีน (methionine) อยู่มาก นอกจากนี้มีโปรตีนจำนวนน้อยอีก 2 ชนิด คือ p18 และ p15 หรือ p13
- โปรตีนของเปลือกหุ้ม ประกอบด้วยโปรตีนตัวตั้งต้น คือ gp160 ซึ่งจะแยกออกเป็น gp120 หรือ gp110 และ gp41 ซึ่งใน gp41 จะมีซีสตีน (cysteine) เป็นส่วนประกอบอยู่มาก
ในผู้ที่ติดเชื้อไวรัส เอชไอวี จะตรวจพบแอนติบอดี้ต่อ gp41 p4 และโปรตีนอื่น ๆ

ไวรัสเอชไอวีมีความจำเพาะเป็นพิเศษต่อเม็ดเลือดขาวลิมโฟซัยท์ ที 4 หรือทีเฮลเปอร์ (T Helper) หรือ ซีดี 4 (CD4) ซึ่งเป็นชื่อสากลใหม่และเซลล์ประสาท
จัดเป็น Lymphotropic และ neurotropic virus นอกจากนี้ยังติดเชื้อเพิ่มจำนวนได้ในเซลล์ชนิดอื่น เช่น โมโนซัยท์ แมโครฟาจ ลิมโฟซัยท์ชนิดบีเซล เยื่อบุ และ เซลเยื่อเมือกบริเวณลำไส้

แก้ไขเมื่อ 06 มิ.ย. 55 15:40:26

 
 

จากคุณ : pinspin
เขียนเมื่อ : 6 มิ.ย. 55 15:39:57
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com