Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
(จากห้องก้นครัว) "ไข่แมลงวันเป็นพรวน มันไปอยู่ในไก่ KFC ได้ยังไงครับ ????!!!!!" ติดต่อทีมงาน

จากห้องก้นครัวครับ:

กระทู้ต้นเรื่อง : "และแล้ว ก็ถึงวันที่ต้องมาโพสต์เองบ้าง เมื่ออะไรอยู่ในไก่ทอดของฉัน "
http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D12234349/D12234349.html

สรุปเหตุการณ์ :

- สมาชิกท่านหนึ่งซื้อไก่ทอดมา ปรากฏว่า มีไข่แมลงวันเรียงตัวอยู่บนไก่ทอด :

"...พอได้มาแล้ว เปิดกล่องแรกไม่ได้สนใจอะไรแล้ว หิวมว้ากกก จัดการอย่างรวดเร็วค่ะ 3 ชิ้น
ก็อร่อยสมกับที่อยากทาน พักดื่มน้ำนิดนึง กะว่าจะจัดการให้สิ้นซากเลย อิอิ
แต่เมื่อเราเปิดกล่องที่ 2 ออกมาไฉนจึงเจออะไรแปลกๆ ผสมมาด้วย อว้ายยยยยยยยย..."

- KFC Thailand ชี้แจงว่า:

"บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ในฐานะเจ้าของร้านอาหารบริการด่วน เคเอฟซี ได้รับแจ้งเรื่องร้องเรียนดังกล่าวและเร่งดำเนินการตรวจสอบไปยัง ทีมดูแลกระบวนผลิตและควบคุมคุณภาพอาหารของเคเอฟซี (QA) จากการตรวจสอบเบื้องต้นจากภาพที่ปรากฏพบว่าเป็นไข่แมลงวัน ลักษณะตามรูปไข่แมลงวันมีการเรียงตัวกันเป็นระเบียบอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หลังจากอาหารทอดเสร็จแล้วและทิ้งไว้จนเย็น เคเอฟซีขอเรียนชี้แจงว่า ร้านเคเอฟซีมีวิธีการประกอบอาหารภายในร้าน โดยจะนำไก่หมักออกจากห้องเย็นแล้วนำมาคลุกแป้งและลงทอดทันทีด้วยคงามร้อนสูง เมื่อสุกก็จะนำเก็บในตู้ควบคุมอุณหภูมิที่มีความร้อนถึง 60 องศา ทันที ซึ่งตู้ที่เก็บก็เป็นตู้ปิดและไม่มีแมลงวันจะบินเข้าไปได้ เมื่อลูกค้าสั่งอาหาร พนักงานจะนำมาใส่กล่องที่ปิดมิดชิดทันทีเช่นเดียวกัน

เมื่อดูจากใบเสร็จที่ลูกค้าโพสต์ในเว็บไซต์ ลูกค้าซื้อสินค้าประมาณ 16.50 น. เพื่อนำกลับไปรับประทานที่บ้านและต่อมาลูกค้าทำการถ่ายภาพที่พบไข่แมลงวันในช่วงเวลาประมาณ 20:00 น. จึงอาจสันนิษฐานได้ว่า มีความเป็นไปได้ที่แมลงวันมาวางไข่ในช่วงที่อาหารตั้งไว้รอรับประทาน ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้กับอาหารทุกประเภทที่ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องโดยปราศจากภาชนะครอบ และในเช้าวันนี้ทางทีม QA ได้ตรวจสอบกับทีมที่ดูแลร้านเพื่อต้องการทราบว่าลูกค้าไปรับบริการที่สาขาไหน ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบลึกไปถึงสาเหตุของปัญหาได้ชัดเจนมากขึ้น พบว่าสาขาที่ไปรับบริการไม่พบปัญหาแมลงวันระบาดภายในร้าน แต่อย่างไรก็ดีเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและการรักษามาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร ทีม QA จะทำการเข้าไปตรวจสอบและเข้มงวดกับการทำความสะอาดค่ะ"

- ในฐานะ "ชาวบ้าน" คนนึง เลยอยากถามในเชิงวิทยาศาสตร์ครับ ว่า สมมติฐานในการเกิดไข่แมลงวัน ตามกรณีนี้ น่าจะเป็นอย่างไรครับ ?

ขอบคุณครับ

แก้ไขเมื่อ 14 มิ.ย. 55 14:40:56

แก้ไขเมื่อ 14 มิ.ย. 55 12:50:20

จากคุณ : LovingYouTooMuch
เขียนเมื่อ : 14 มิ.ย. 55 12:49:04