โดรนมะกันพ่นพิษถึงเด็กปากีฯ ตาลีบันสั่งแบนโครงการวัคซีนโปลิโอ [ย้ายจาก : เทคโนโลยีการทหาร]
|
 |
ที่มา: หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555
ลอนดอน - ตาลีบันในปากีสถานสั่งหยุดโครงการวัคซีนป้องกันโปลิโอ กดดันมะกันเลิกส่งโดรนโจมตี เชื่อเจ้าหน้าที่ในโครงการเป็นสายลับมะกัน
หนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน ในอังกฤษ รายงานมื่อวันอังคาร (26 มิ.ย.) ว่า มุลเลาะห์ นาซีร์ ผู้บัญชาการกองกำลังตาลีบันในพื้นที่ชนเผ่าวาซิริสถานใต้ ชายแดนปากีสถานติดกับอัฟกานิสถาน ได้สั่งยุติโครงการหยอดวัคซีนโปลิโอในพื้นที่ เพื่อกดดันให้สหรัฐยุติการส่งอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) โจมตี พร้อมกับกล่าวหาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่รณรงค์หยอดวัคซีนแก่เด็กๆ ตามบ้าน ว่าแท้จริงแล้ว เป็นสายลับสหรัฐและพันธมิตร ที่นำความตายและการทำลายล้างมายังพวกเขาผ่านการโจมตีของโดรน
ใบปลิวที่มีการแจกจ่ายในพื้นที่ระบุว่า "แง่หนึ่ง พวกเขาช่วยชีวิตเด็กด้วยการให้วัคซีน แต่อีกด้าน พวกเขาออกเข่นฆ่าเด็กผู้บริสุทธิ์จากการส่งโดรนโจมตี"
นับเป็นครั้งที่สามแล้วที่ผู้นำตาลีบันสั่งห้ามหยอดวัคซีนโปลิโอแก่เด็กๆ ในพื้นที่ที่พวกเขาควบคุม และเป็นความชะงักงันอีกครั้งของการรณรงค์ขจัดโปลิโอในปากีสถาน ซึ่งเป็นหนึ่งในสามประเทศในโลกเท่านั้น ที่เด็กยังป่วยเป็นโรคนี้อยู่
ก่อนหน้านี้ในเดือนเดียวกัน นายฮาฟิส กุลบาฮาดาร์ ผู้นำกลุ่มตาลีบันในวาซิริสถานเหนือ ได้อ้างเช่นกันว่า การรณรงค์หยอดวัคซีนถูกใช้เพื่อการสอดแนม และสั่งห้ามโครงการจนกว่าสหรัฐจะเลิกส่งโดรนไปโจมตี
จังหวัดวาซิริสถานเหนือและใต้ เป็นพื้นที่ปฏิบัติการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากโดรนสหรัฐหลายครั้ง
ในใบปลิว ยังได้ยกตัวอย่างกรณีที่นายแพทย์ชาคิล อาฟริดี ที่ทำโครงการวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบในเมืองอับบ็อตทาบัต ของปากีสถานว่า ใช้โครงการวัคซีนบังหน้าเพื่อหาข่าวที่หลบซ่อนตัวของโอซามา บิน ลาเดน ผู้นำเครือข่ายอัลไกดาให้สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) จนเป็นส่วนช่วยอย่างสำคัญให้สหรัฐล่าตัวและสังหารบุคคลที่ต้องการตัวมากที่สุด
องค์กรบรรเทาทุกข์ออกมาประณามการใช้โครงการวัคซีนอำพรางการสอดแนม เพราะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เคลือบแคลงสงสัยการทำงานของพวกเขา
ด้านนายจิมมี คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เขียนบทความลงนิวยอร์กไทม์ส วิจารณ์ว่าการโจมตีด้วยโดรนและมุ่งสังหารบุคคลในต่างประเทศไม่เว้นแม้แต่พลเมืองของตนเอง สะท้อนว่าอเมริกากำลังละทิ้งบทบาทผู้สนับสนุนสิทธิมนุษยชน และขอให้วอชิงตันหันมากอบกู้ผู้นำด้านจริยธรรมกลับคืน
นายคาร์เตอร์ ยังเตือนว่าในห้วงเวลาที่การปฏิวัติด้วยพลังมวลชนแผ่ขยายอยู่ทั่วโลก สหรัฐควรหนักแน่นมั่นคงกับหลักนิติรัฐพื้นฐานและหลักความยุติธรรม มิใช่อ่อนแอลง
จากคุณ |
:
Marcopy
|
เขียนเมื่อ |
:
28 มิ.ย. 55 02:46:15
|
|
|
|