ออสซี่ทบทวนอนุรักษ์ฉลามขาว โจมตีคนบ่อยกระทบอุตสาหกรรมท่องเที่ยว [ย้ายจาก : วิทยาศาสตร์]
|
 |
ที่มา: หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
ซิดนีย์ - ชาวออสซี่ตั้งข้อสงสัยต่อการอนุรักษ์พันธุ์ฉลามขาวยักษ์ หลังเกิดเหตุโจมตีคนเล่นน้ำบ่อยครั้ง จนทางการต้องสั่งปิดหาด กระทบรายได้การท่องเที่ยว
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (15 ก.ค.) ว่า เกิดเหตุฉลามโจมตีนักเล่นกระดานโต้คลื่นจนเสียชีวิตที่ชายหาดห่างไกลบนเกาะเวดจ์ ห่างจากเมืองเพิร์ธ เมืองเอกของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ทางตอนเหนือ 160 กิโลเมตร และยังไม่สามารถเก็บกู้ร่างไร้วิญญาณของนักโต้คลื่นเคราะห์ร้าย และยังไร้วี่แววของฉลามที่ก่อเหตุ ส่งผลให้ทางการต้องสั่งปิดชายหาดเป็นการชั่วคราว
กรณีดังกล่าวถือเป็นเหตุการณ์โจมตีของฉลามเป็นครั้งที่ 5 ในรอบปีนี้ และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียเป็นอย่างมาก
สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียพยายามส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศมายังชายหาดริมชายฝั่งความยาวกว่า 1.2 หมื่นกิโลเมตรของออสเตรเลีย และสร้างรายได้กว่า 8,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 2.65 แสนล้านบาท) ทั้งยังสร้างงานได้กว่า 73,300 ตำแหน่งในปี 2554
ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะเกิดเหตุมีฉลามขนาดใหญ่ความยาวประมาณ 5 เมตร เข้าโจมตีเจ็ตสกีที่ตนเองขี่อยู่ ก่อนกัดลำตัวนักโต้คลื่นเคราะห์ร้ายที่กำลังพายกระดานโต้คลื่นไปยังจุดที่ต้องการเล่นคลื่นขาดไปครึ่งหนึ่ง ก่อนลากร่างผู้เสียชีวิตหายไป
สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า ทางการรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียอาจจะทบทวนแผนการอนุรักษ์พันธุ์ฉลามขาวยักษ์ที่ก่อเหตุทำร้ายนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้งจนกลายเป็นปัญหาสำคัญต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
ด้านนักชีววิทยาทางทะเลระบุว่า ออสเตรเลียเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการโจมตีของฉลามระดับโลก และพื้นที่ชายฝั่งรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ก็เป็นพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงสูงสุดแห่งหนึ่ง ขณะที่นายนอร์แมน มัวร์ รัฐมนตรีกระทรวงการประมงรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย แสดงความกังวลว่าปัญหาดังกล่าวจะยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เนื่องจากการอนุรักษ์พันธุ์ฉลามขาวยักษ์กำลังส่งผลดีและทำให้จำนวนฉลามขาวยักษ์ที่ได้ชื่อว่าดุร้ายที่สุดนั้นเพิ่มจำนวนสูงขึ้น
นอกจากนั้น นายมัวร์ยังกล่าวด้วยว่า ทางการได้ลงทุน 14 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (444.5 ล้านบาท) เพื่อทำการวิจัยพฤติกรรมฉลามขาวยักษ์เพื่อไขข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุฉลามโจมตีนักท่องเที่ยวจนเสียชีวิต
ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ค่าเฉลี่ยของจำนวนการโจมตีมนุษย์ของฉลามในแต่ละปีอยู่ที่ประมาณ 15 ครั้ง และมีอย่างน้อย 1 ครั้งที่เป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิต และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนเหตุการโจมตีมากยิ่งขึ้นเมื่อฉลามเพิ่มจำนวนมากขึ้น และนักท่องเที่ยวที่ลงไปเล่นน้ำก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย
จากคุณ |
:
Marcopy
|
เขียนเมื่อ |
:
17 ก.ค. 55 02:22:06
|
|
|
|