Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[ญี่ปุ่น] ไฟเขียวมะกันติดเรดาร์ฐานที่สอง สกัดภัยขีปนาวุธพิสัยไกลโสมแดง ติดต่อทีมงาน

ที่มา: หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

 

 

โตเกียว - ญี่ปุ่นตกลงให้สหรัฐติดตั้งเรดาร์ต้านขีปนาวุธเอ็กซ์แบนด์อีกจุด ขณะเจ้ากระทรวงเพนตากอนทัวร์เอเชียหนสามใน 11 เดือน เยือนนิวซีแลนด์ครั้งแรกใน 30 ปี หวังใช้เป็นประตูคุมแปซิฟิกใต้ เผยเจรจาใช้อู่ตะเภา คำนึงความละเอียดอ่อนทางการเมือง

นายลีออน พาเนตตา รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยหลังเจรจากับนายซาโตชิ โมริโมโตะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันจันทร์ (17 ก.ย.) ว่า ญี่ปุ่นตกลงให้สหรัฐติดตั้งฐานเรดาร์ตรวจจับขีปนาวุธ ที่รู้จักในชื่อ เอ็กซ์แบนด์ จุดที่สอง เพิ่มจากจุดแรกที่เมืองซาริคิ เกาะฮอนชู แต่ตำแหน่งที่ตั้งอย่างชัดเจนไม่ได้รับการเปิดเผย ระบุเพียงว่าจะอยู่ทางใต้ของญี่ปุ่น ที่ไม่ใช่เกาะโอกินาวา

เจ้าหน้าที่สหรัฐย้ำว่าระบบเตือนภัยล่วงหน้ากำลังแรงสูง มีเป้าหมายคุ้มครองภูมิภาคและสหรัฐจากภัยคุกคามเกาหลีเหนือ ที่เคยทดลองขีปนาวุธพิสัยไกลยิงข้ามญี่ปุ่นและอาจถึงสหรัฐ โดยมิได้มีวัตถุประสงค์ที่จีน แต่เชื่อว่าการตัดสินใจเรื่องนี้จะสร้างความไม่พอใจแก่รัฐบาลปักกิ่ง

นายพาเนตตา ซึ่งจะไปเยือนจีนเป็นประเทศต่อไป จะอธิบายเรื่องระบบเรดาร์แก่ พล.อ.เหลียง กวงลี รัฐมนตรีกลาโหมจีน

การเยือนจีนถือเป็นครั้งแรกของนายพาเนตตา แต่เป็นการเยือนเอเชียครั้งที่สามนับจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ขณะรัฐบาลบารัก โอบามา กลับมากระชับสัมพันธ์เพื่อทัดทานอิทธิพลของจีนในเอเชียแปซิฟิก

นายพาเนตตาซึ่งจะเป็นรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐคนแรกที่เยือนนิวซีแลนด์ในรอบกว่าสามสิบปี หวังว่าจะเจรจาให้นิวซีแลนด์อนุญาตให้เรือรบสหรัฐเข้าเทียบท่าได้อีกครั้งนับจากปี 2527

นิวซีแลนด์เป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับสหรัฐ แต่รัฐบาลวอชิงตันระงับสนธิสัญญากลาโหมและความร่วมมือด้านการทหารส่วนใหญ่หลังจากนิวซีแลนด์ผ่านกฎหมายห้ามเรือที่มีอาวุธนิวเคลียร์ หรือใช้อาวุธนิวเคลียร์ผ่านน่านน้ำของตน ซึ่งหากคลี่คลายประเด็นได้ อาจเปิดทางสู่การซ้อมรบทางเรือร่วมในแปซิฟิกใต้ ภูมิภาคที่จีนเข้าไปสานสัมพันธ์กับหมู่เกาะเล็กเกาะน้อย ผ่านการสร้างถนนหนทาง ท่าเรือและโครงการพัฒนา

ด้านหนังสือพิมพ์ลอสแองเจลิสไทม์อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐว่า กองบัญชาการแปซิฟิกสหรัฐหวังจะกลับเข้ามาใช้สนามบินอู่ตะเภาได้อีกครั้ง โดยจะช่วยไทยสร้างศูนย์ปฏิบัติการด้านมนุษยธรรม และผลัดเปลี่ยนทหารมาประจำการชั่วคราวเพื่อร่วมฝึกกับกองทัพไทย

"เราต้องให้ความมั่นใจแก่พวกเขาว่า เราไม่ได้นำบี-52 กลับไป เราต้องละเอียดอ่อนมากต่อประเด็นการเมืองในประเทศ พวกเขาไม่อนุญาตให้เราพรวดพราดเข้าไปเมื่อใดก็ได้" เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งกล่าวถึงการเจรจากับประเทศไทย

จากคุณ : Marcopy
เขียนเมื่อ : 19 ก.ย. 55 01:02:48




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com