Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    วันนี้มีใครได้ดูรายการเจาะใจบ้างค่ะ ...................ถ้ายังลองเข้ามาอ่านดูนะค่ะ................

    ต้อนรับวันครู   ด้วยกระทู้เกี่ยวกับคุณครูสักหน่อยนะคะ

    คุณครูห่อหมก หรือครู บุปผาชาติ หมุนสา  ณ โรงเรียนวิชาวดี   คือครูที่ได้เงินเดือน  เพียง 150 บาท ต่อเดือน  เป็นครูที่อุทิศตนเพื่อเด็กกำพร้า นอนและใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียน ครูยึดความคิดที่ว่า ในเมื่อเด็กเหล่านี้พวกเค้าเกิดมาแบบนี้  ดังนั้นต้องทำให้เค้าอิ่มข้าวในแต่ละมื้อ

    และครูต้องเลียงเด็กกำพร้าที่เอามาฝากครูเลี้ยง 23 คน และ นร ใน รร นี้ ประมาณ 80 ด้วยเงินที่สนับสนุน เพียงประมาณ 20000บาท ต่อเดือน   เงินจำนวนนี้ ครูต้องแบ่งเพื่อจ้างครูอีก 8 คน

    บ๊วยกับตุ้ยตุ่ย  คุยกับครูและครูเล่าให้ฟังว่า   มีอยู่วันหนึ่ง จานข้าวได้หายไป 1 จาน  ไม่มีใครรู้ว่าหายไปใหน และมาจับได้ทีหลังว่าเด็กคนหนึ่งขโมยไปซ่อนไว้และพอถามถึงเหตุผลคือ  เด็กจะเอาข้าวจะเอาไปให้แม่ที่นอนป่วยอยู่ที่บ้าน...........

    และหลังจากนั้นครูก็เริ่มที่จะทำ ห่อหมกขาย  เพื่อเอาเงินมาเลี้ยงอาหารให้เด็กๆเหล่านั้นได้อิ่มท้อง

    ตอนนี้ครูอายุ 60 ปี เป็นครูมา 10 กว่าปีแล้ว และตอนเย็นหลังเลิกเรียนครูและเด็กๆจะช่วยกันทำห่อหมกเพื่อที่เอาไปขายตามสถานีรถไฟ โดยมีนักเรียนเป็นลูกมือ  โดยเงินที่ได้มาแต่ละบาท เด็กๆจะรู้ว่ามันเหนื่อยยากแค่ใหน และเอามาเป็นทุนในการทำอาหารกลางวันกินกัน

    พีธีกรรายการ คือบ๊วย กับตุ้ยตุ่ย  เอา โดนัทไปแจกให้เด็กเหล่านี้กิน
    และมีเด็กคนหนึ่ง บอกกับพีธีกรว่า   มันเป็นโดนัทที่อร่อยมากๆ  และตั้งแต่เกิดมาผมไม่เคยกินอะไรที่อร่อยแบบนี้เลย..........  
    (พอถึงตรงนี้ รู้สึกเศร้าจังเลยอ่ะค่ะ) ขณะที่เรานั่งกินอาหาร หรูๆ  กินขนมดีๆ  อาหารอร่อยๆ ใช้เงินฟุ่มเฟือย  แต่มีคนอีกหลายๆคนไม่เคยที่จะได้รับโอกาสลิ้มลองรสชาดเหล่านั้นเลย  

    และตอนท้ายรายการ  พิธีกร  ก็ให้เด็กผู้ชายคนหนึ่ง ราวๆ  8-10 ขวบมาพูดความในใจถึงครูของพวกเค้า  

    บ๊วยถามว่า         รู้สึกอย่างไรกับคุณครูใหญ่  คำพูดที่เด็กบอกว่า  ผมรักครูครับและสงสารครูที่ต้องมาดูแลพวกผม

    บ๊วยเลยถามต่อว่า สงสารยังไงครับ   น้องผู้ชายคนนี้เลยตอบว่า  วันเด็กที่ผ่านมา พวกผมไม่มีของขวัญวันเด็ก  คุณครูก็ไปหามาให้พวกผม  
    โดยการที่ครูไปเดินขายของ และไปขอรับบริจาก ตามร้านค้า (เด็กที่ไม่มีโอกาสที่ดีเหมือนเด็กคนอื่นๆ  แต่จิตใจเค้าดีมากๆ )  เด็กก็เริ่มน้ำตาไหล  ถึงตอนนี้เราร้องให้โฮเลยค่ะ และคิดว่าคนที่ดูอยู่ก็คงรู้สึกเหมือนกัน (เช่นเดียวกับครูของเด็กก็น้ำตาซึมเช่นเดียวกัน)

    และคำถามสุดท้าย  คือบ๊วยถามว่าถ้าสงสารครูแล้วจะทำอะไรพื่อครูครับ

    เด็กตอบว่า   ผมจะช่วยครูทุกอย่างที่ผมทำได้   ผมรักครูครับ.............  


    ครูห่อหมกบอกว่า ตลอดช่วงเวลา  40 ปีที่ได้เป็นครูสอนหนังสือ ทำให้รู้ปัญหาเด็กเยอะ จึงไม่เคยคิดเกษียณอายุ แม้ว่าปีนี้มีอายุครบ 60 ปีแล้วก็ตาม


    ไม่มีอะไรค่ะ  แค่อยากเอาเรื่องดีๆที่ยังมีอยู่ในสังคมของเรามาแบ่งปันให้อ่านกัน เผื่อมีใครไม่ได้ดูรายการนี้  
     

    อย่างน้อยถ้ามีใครสักคนนึกถึง คนเหล่านี้ทีเค้าเกิดมาและไม่ได้มีความพร้อมและโชคดีเหมือนเราๆ   เด็กๆเหล่านี้คงจะได้รับโอกาสที่ดี บ้างเพื่อเติมความสุขที่หายไปของพวกเค้า

    ดูรายการนี้แล้ว.....มันทำให้มองเห็นเรื่อง  หลายๆเรื่องที่เคยมองข้ามไปเลยค่ะ.......................และนี่คือเบอร์โทรติดต่อโรงเรียน  056-255169  ค่ะ

    แก้ไขเมื่อ 16 ม.ค. 52 22:57:10

    แก้ไขเมื่อ 16 ม.ค. 52 01:35:36

    แก้ไขเมื่อ 16 ม.ค. 52 01:09:30

    แก้ไขเมื่อ 16 ม.ค. 52 01:07:05

    แก้ไขเมื่อ 16 ม.ค. 52 01:05:59

    จากคุณ : lovekubnisz - [ 16 ม.ค. 52 00:51:25 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com