Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เมื่อพนักงานบอกว่าดิฉันไม่มีเครดิต  

สืบเนื่องจากความอยากสวยอยากงามไม่มีที่สิ้นสุด
ดิฉันเกิดอยากสวยขึ้น กลุ้มใจกับกระที่ขึ้นทั้งที่มิได้ มีเชื้อสายฝาหรั่งกะเขาเลย ความคิดนี้มีมานานแล้ว มีทั้งถูกทั้งแพงและแพงมาก คุณแฟนบอกว่าอย่าเลย เท่านี้ก็งามหยด มีกระเวลาล้างหน้าแล้วน่ารักดี  
ตอนเช้าดิฉันต้องเสียเวลาโป้วสีปะผุอยู่นานสองนาน จะรีบมาร้านหาเงินหาทองก็ไม่ได้ มาช้าก็กลัวลูกน้องยกเค้า มาเร็วก็กลัวลูกค้าไม่กล้าเข้ามาจับจ่าย  เอาวะ แพงหน่อยก็ช่างปะไร  มีแค่หน้าเดียว  ยังไงซะ ต้องกำจัดหมู่เกาะมัลดีฟ.......ออกจากหน้าให้ได้ เพื่อหาของขวัญวันเกิดสำหรับตัวเอง

ณ. สถาบันเสริมความงาม แห่งหนึ่ง

....................หลังจากได้พูดคุย ทำความเข้าใจ ขั้นพื้นฐาน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาถึงจุดสำคัญ.....นั่นคือ ปัจจัยที่ 5 ของชีวิต คือ เงิน........

ดิฉัน....ราคาสูงพอสมควรนะคะ....ขอพี่กลับไปคิดดูก่อนนะคะ  ราคา 6x,xxx เนี่ย  .................
พนักงาน.....คุณพี่ทำรับรองว่าออกมาสวยแน่นอนค่า  บลาๆๆๆๆๆๆ  หรือไม่ทางเรามีโปรฯสำหรับผ่อนชำระ เป็นงวดๆ นะคะ......เพียงแค่รูดบัตรไว้ บลๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แล้วพอถึงเวลา ก็จะทำการตัดยอดอัตโนมัต....
ดิฉัน....คืดพี่...ไม่มีบัตรเครดิตค่ะ....
พนักงาน......คุณพี่ไม่มีบัตรเครดิต...ต๊าย...ได้ไงคะ  (เสียงสูงมาก)..ดูสิเธอ (หันไปพูดกับพนักงานข้าง) คุณเค๊าไม่มีบัตรเครดิต........
ดิฉัน.....ไม่มีบัตรทำไมต้องต๊าย ด้วยละคะ....พูดจริงๆ...ค่ะ...ไม่ได้ใช้...
พนักงาน......ไม่เป็นไรค่ะ (เสียงแข็งคอต้อง สงสัยเส้นหลังตึงจากการชักแม่น้ำทั้งห้าก็ยังไม่จ่าย)  ไว้พร้อมเมื่อไหร่ค่อยกลับมาก็ได้ค่ะ(เจ้าหล่อนก็ก้มหน้าก้มตาเก็บเอกสาร/โบชัวร์ที่นำมาโชว์ โดยไม่ได้ยื่นให้ดิฉันสักแผ่น)
ดิฉัน........ค่ะ...ดิฉันใจพร้อมเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น.....เพราะดิฉันต้องจ่ายแล้วหวังว่าจะได้รับสิ่งที่คุ้มกับเงิน และการบริการที่ดี......

............................................................................
ดิฉันยอมรับว่าเดินออกมาอย่างหัวฟัดหัวเหวี่ยงพอควร....ถ้าเป็นเมื่อก่อน..
อาจจะต้องมีการโต้วาทีกันมากกว่านี้....หรือไม่ก็โชว์เพาว์...ไปกดเงินอย่างด่วน มาฟาดหน้า (ขออภัย) ค่าที่พูดและมองด้วยหางตา...ด้วยราคาแสนแพง....ก็เป็นได้....
..............แต่เวลาผ่านไป......หลังจากซื้อเครื่องดื่มเย็นเพียงแก้วละร้อยเศษ ดับอารมณ์ขุ่นมัว มูลค่า ครึ่งงงงงงงงแสนไป.......ดิฉันกลับรู้สึก ขอบคุณ พนักงานคนนั้น..............ที่ทำให้เงินของดิฉันไม่ไปไหน
แต่สิ่งที่โชคดีที่สุดและเป็นการคุ้มกันความอยากได้ในหลายเรื่อง คือ ดิฉันไม่ได้ใช้เงินพลาสติก หรือ เงินในอนาคต
ดิฉันไม่ได้ลงมาจากเขาหรือกลิ้งลงมาจากดอย....ถึงไม่มีบัตรวิเศษอันนี้ ดิฉันพกเจ้าบัตรวิเศษนี้มาเมื่อ ยี่สิบปีก่อน....แบบธรรมดาไม่ บัตรทอง(เมื่อก่อนวงเงินสูงสุดคือบัตรสีทอง)เท่านั้น...ไม่ได้เป็นผู้ดิ้นไปขอ มีแต่ยื่นความจำนงค์กรุณาช่วยใช้....รูดจนบัตรถลอก...เดินทางจนพลาสปอร์ตต้องต่อหน้าเพิ่มภายในเวลาสองปี....ของชิ้นใดมองเรานานเกิน 10 นาทีต้องเป็นของเรา ทั้งที่เราเป็นฝ่ายมองมัน....ปีๆต้องจ่ายค่าธรรมเนียมโครตบัตร สิริรวมห้าหกพันบาททั้งๆที่มันมาขอให้เราใช้....แม่ค้าที่เปิดร้านขายเครื่องสำอางค์ เสื้อผ้า กระเป๋า เห็นดิฉันแทบจะเอาเสลี่ยงมาแบกเข้าร้าน.............อะไรก็เกิดขึ้นได้...พอปี40 ทรุด เหมือนเข้า ICU.ทั้งยืน....กว่าจะกลับมาได้ และสบายพอสมควร ไม่มากเท่าแต่ก่อน ต้องแลกด้วยน้ำตาน้ำเหงื่อกันสาหัส......ยอมรับว่าทุกวันใจยังไม่แข็ง...แต่ก็ไม่ลืมอดีต....การจับจ่ายใช้สอยยังมีอยู่....ดิฉันยังไม่รู้จะทำไง เมื่อนิสัยฝังลึกเกือบๆสันดานการใช้สตางค์ยังไม่ดีพอควร อย่างแรกเลย..ไม่ใช้เงินที่มองไม่เห็น เห็นแต่เพียงตัวเลขไม่ได้หยิบจ่ายกันจะๆ...จะไม่รู้สึกว่าจ่าย...อย่างน้อยการไปกดเงิน ก้อนโต ระยะทางแค่ไม่กี่ก้าวก็ทำให้คิดได้ทุกที.........ดิฉัน เลยรู้สึกขอบคุณพนักงานคนนั้น...ซึ่งดิฉันอาจจะเดินไปกดเงินมาให้อย่างง่ายๆก็ได้...ใครจะรู้...


ความคิดเห็นที่ 87    

สวัสดีค่ะ ทุกคน
ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า มิได้มิอคติกับการมีบัตรเครดิตแต่อย่างใด เพียงแต่รู้สึกว่าการแสดงออกกับลูกค้าที่ไม่ได้ถือบัตรรู้สึกว่าแฟร์เท่านั้น  แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีอย่างนึงที่ตัวเองไม่ได้โมโหหน้ามืดตามัวเพราะการดูถูก อย่างที่บอกอาจจะเดินไปกดเงินหรือให้คุณผู้ชายมารูดบัตรให้

ยอมรับว่าตัวเองมีวิยัยทางการใช้เงินไม่ดีพอ จึงตัดปํญหาโดยการยกเลิกเพราะกลัวว่าอาจจะกลับไปเจอวงจรเก่าๆ...เท่านั้นเอง

บัตรเครดิตย่อมต้องมีข้อดีในตัวของมันเองอยู่แล้ว ถ้าเราใช้อย่างถูกวิธี อยู่ในกฏกติกาอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับความเป็นจริงของผู้ที่ถือบัตร

ไม่ได้อยากให้ทุกคนมองประเด็นที่จขกท.ต้องการจะสื่อผิดเพี้ยนไป....
ขอบคุณทุกๆความเห็นนะคะ.............

ปล...ดิฉันก็เป็นเจ้าของกิจการ  ดิฉันชอบใช้เงินสดในการซื้อสินค้า เพื่อต้องการส่วนต่างหรือข้อตกลงพิเศษมาเพิ่มในส่วนของกำไร เพราะดอกเบี้ยในธนาคารถ้าคำนวนกันจริงๆแล้วน้อยมากๆหลังจากที่หักโน่นหักนี่....และก็มีหน้าร้านโดยที่ทางธนาคารเสนอให้ติดตั้งเครื่องรูดบัตร ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมแต่ละวงเงินในการรับชำระด้วยบัตรไม่เท่ากัน  รวมทั้งค่าออนไลน์อีก...ซึ่งตรงนี้ก็ได้ปฏิเสธไป...อาจจะดูเหมือนไม่สามารถรองรับลูกค้าได้ทุกกลุ่ม....ดิฉันได้ยินแต่ลูกค้าถามว่า ที่นี่รับบัตรเครดิตหรือเปล่า...พอตอบว่าไม่....คุณลูกค้าผู้มีเพราะคุณ...ก็จะหายไปกดเงินสดมาชำระให้...และน้อยรายที่จะหายไป...แต่ยังไม่เคย...มีลูกค้าถามว่า....ที่นี่รับเงินสดหรือเปล่า.....ที่สำคัญที่สุด...ดิฉันไม่เคยจิกสายตาหรือเม้าท์ลูกค้าอย่างที่เจอ......................

แก้ไขเมื่อ 05 พ.ย. 52 10:14:15

จากคุณ : ap aquarium  
เขียนเมื่อ : 5 พ.ย. 52 09:48:32  
 

แก้ไขเมื่อ 06 พ.ย. 52 15:28:57

จากคุณ : ap aquarium
เขียนเมื่อ : 4 พ.ย. 52 16:09:01
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com