 |
ความคิดเห็นที่ 6 |
|
ขุดในเน็ตมาแบบย่อๆ = =;;
- BPO ฤทธิ์สำคัญของมันคือ กำจัดแบคทีเรีย P.acne ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่ดำรงชีวิตในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนสูงไม่ได้ (อย่างเวลาเรามีสิว สิ่งสกปรกไปอุดตัน O2 มันก็ไม่เข้า แบคทีเรียมันก็เติบโตได้ดี) - BPO มันจะไป clearing อะไรก็ตามที่อุดตันออก หรือละลายหัวสิว(Comedones) ทำให้มี O2 เข้าไป แบคทีเรียก็อยู่ไม่ได้ (ไป Oxidize bacterial proteins นั่นเอง)พอแบคทีเรียตาย การอักเสบก็ลดลง สิวก็หาย .. ประมาณนี้อ่ะค่ะ
อ้างอิง http://acne.about.com/od/acnetreatments/a/benzoylperoxide.htm
- ส่วนที่ว่ามันลอกชั้นผิวมั้ย คือฤทธิ์ละลายหัวสิว (Comedolytic Activity) ของมันเนี่ย จะเป็นการไปเพิ่ม Sloughing rate ของชั้นผิวหนังค่ะ ทำให้สิ่งที่อุดตันหลุดออก.. ซึ่งเรา "คิดว่า" ยังไม่เท่าตระกูล Retinoid นะ (Retinoid นี่เขียนบรรทัดแรกเลยว่ามีผลกับ proliferation, Differentiation, epithelial turnover)
(อีกอย่างนึง.. จำมาจาก lecture ค่ะ = =;; คือ BPO มีฤทธิ์แค่พื้นผิว คือสำหรับ Superficial Inflammatory Acne.. พวกสิวที่มีการอักเสบอยู่ลึกๆ เช่นสิวหัวช้างมันจะไม่ค่อยมีผลค่ะ รวมถึงสิวอักเสบหนักๆที่มีการหลั่งพวก mediators ทำให้อักเสบขึ้นมาแล้ว แบบนี้ก็ไม่มีผล.. Steroid ชัวร์กว่า)
ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ ส่วนนี้ขุดมาจากความจำ (แต่ก่อนก็เข้าใจผิดอยู่เหมือนกัน - -)
จากคุณ |
:
Cheriez
|
เขียนเมื่อ |
:
4 มี.ค. 53 17:34:19
|
|
|
|
 |