Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
รายงานความคืบหน้าต่อจากกระทู้เตือนใจ >>> เรื่องจริงยิ่งกว่านิยายของชายตาบอด  

smile update เพิ่มเติมอีกนิดค่ะ ทางพันทิปได้อนุเคราะห์โครงการช่วยเหลือน้อง โดยอนุญาตให้จัดเป็น event ในห้องสยามแล้วนะค่ะ สามารถตามกันไปดูรายละเอียดได้ตาม link ข้างล่างนี้เลยค่ะ

http://www.pantip.com/cafe/siam/topic/F9564439/F9564439.html

------------------------------------------------------------------------------

ดาว ขออนุญาตแจ้งข่าวสารเพิ่มเติมค่ะ จากที่ทางเราได้ไปพบน้องมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้ได้รู้สภาพความเป็นอยู่คร่าวๆ ของน้องกันไปบ้างแล้ว มีหลายท่านที่ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือกับน้องทั้ง 3 คน ที่แจ้งในหน้ากระทู้และหลังไมค์ ซึ่งขอขอบคุณในความใจดีของทุกท่านมา ณ ทีนี้ด้วยค่ะ

เราจึงอยากขออธิบายชี้แจงให้เพื่อน ๆ เข้าใจในกระบวนการการจัดการของเรากันก่อนนะค่ะ

1. ขณะนี้พี่นิว (อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์) ได้ทำการแจ้งขออนุญาตไปยัง Webmaster ของพันทิป เพื่อที่จะได้ดำเนินกิจกรรมนี้อย่างถูกต้องและโปร่งใส เพราะเคยมีกรณีที่ออกมาทำแบบนี้แล้ว แต่เป็นการหลอกลวงให้บริจาคโดยสิ่งของ/ตัวเงิน ไม่ถึงมือผู้ที่เพื่อนๆ เจตนาจะช่วยเหลือ

ดังนั้นในระหว่างนี้จึงอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตจากทางพันทิปค่ะ ซึ่งเมื่อได้รับการอนุญาตแล้ว พี่นิวจะตั้งกระทู้ขอรับบริจาคไว้ที่ห้องสยาม (ซึ่งเป็นห้องที่พี่นิวทำกิจกรรมมานานแล้ว) แต่เพื่อน ๆ ห้องโต๊ะเครื่องแป้งไม่กลัวว่าจะไม่ได้รับข่าวสารนะค่ะ เพราะเราจะคอยมาแจ้งข่าวเพิ่มเติมเสมอ รวมทั้งแปะ Link กระทู้รับบริจาคด้วยค่ะ

2. ขอแจ้งรายนามผู้มีอุปการะคุณบริจาคสิ่งของให้น้องนะค่ะ ซึ่งของเหล่านี้เราจะนำไปมอบให้น้องในวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2553 นี้ค่ะ

- จอคอมพิวเตอร์                ไม่ประสงค์ออกนาม(นำของมามอบให้น้องเอง)

-  Flash Drive ขนาด 2 GB ไม่ประสงค์ออกนาม(ส่งมาทางไปรษณีย์ผ่านทางพี่นิว)

-  Keyboard                      Login : Happygift(นำของมามอบให้น้องเอง)

- ไม้เท้าสำหรับพี่คนโต         Login : marine_ake(พี่นิวจะไปรับไม้เท้าหลังวันที่ 18 ส.ค. 2553 แล้วนำมามอบให้น้องค่ะ)

- พจนานุกรมสำหรับน้องคนเล็ก พี่นิวบริจาคเองค่ะ

* สำหรับ Flash Drive นั้นมีหลายท่านสนใจบริจาคเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ได้ปรึกษากับพี่นิวแล้ว เห็นว่าหากได้รับบริจาคมากกว่า 1 อันก็จะดีกับน้อง เพราะหากน้องทำหายยังมีอีกอันสำรองไว้ใช้ หากมีผู้สนใจบริจาคเพิ่มเติมสามารถหลังไมค์มาได้นะค่ะ
(คุณข้าวขาหมูค่ะ ถ้ายังสนใจบริจาค Flash Drive 4 GB. อยู่อีก รบกวนหลังไมค์มาอีกทีนะค่ะ ว่าจะสะดวกส่งมาทางไปรษณีย์/มามอบเอง ต้องขอโทษด้วยที่แจ้งไปว่าได้รับบริจาคแล้ว)

3. มีเพื่อนๆ หลายคนสอบถามเกี่ยวกับสิ่งของที่น้องๆ ยังขาดอยู่ว่ามีอะไรบ้าง ตามที่แจ้งไว้ในข้อแรกว่าหลังจากขออนุญาตทางพันทิปเรียบร้อยแล้ว เราจะตั้งกระทู้ใหม่อีกกระทู้เพื่อขอรับบริจาคโดยเฉพาะค่ะ แต่กระทู้นี้ขอเล่าคร่าวๆ ก่อนนะค่ะว่าน้องยังขาดอะไรอยู่บ้าง

- ชุดนักเรียน(น้องสาวทั้ง 2 คน น้องม.5-น้องป.3) อาจเป็นชุดเก่าที่ไม่ใช้แล้วก็ได้นะค่ะ และอื่นๆ เช่นถุงเท้า กระเป๋า

- หนังสืออ่านเล่น อันนี้เราเคยถามน้องคนเล็กว่าชอบอ่านหนังสือมั๊ย ชอบแนวไหน น้องบอกเราว่าชอบอ่านนิทานค่ะ  ถ้าเพื่อนๆ มีหนังสือเก่าๆ ที่ไม่ได้อ่านแล้วและคิดว่าน่าจะเหมาะกับเด็กประถมวัย สามารถบริจาคมาได้เลยนะค่ะ

- หนังสือเสริมทักษะสำหรับเด็กป.3 เช่น คณิตคิดสนุก สนทนาภาษาอังกฤษ ถ้าเพื่อนๆ มีน้องที่เรียนจบแล้ว และไม่ได้ใช้หนังสือเสริมทักษะแล้ว ก็ขอรับบริจาคเช่นกันนะค่ะ (พี่นิวอาสาเป็นคุณครูสอนน้องคนเล็กให้เองด้วยค่ะ)

- ผ้าอนามัยสำหรับน้องสาวคนกลางค่ะ

- ของแห้งอื่นๆ

คร่าวๆ ก็ประมาณนี้นะค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้บังคับใดๆ ทั้งสิ้น ตามแต่กำลังศรัทธาเลยค่ะ กะพริบตา
----------------------------------------------------------------------------------
*** ขออนุญาตเปลี่ยนแปลงแก้ไขชื่อของน้องๆ นิดนึงนะค่ะ เพราะว่าน้องขอไว้ด้วยกลัวว่าถ้ามีญาติๆ มาเจอเข้าอาจทำให้มีปัญหาได้
น้อง A = พี่ชายคนโตที่เป็นเสาหลักให้ครอบครัว
น้อง B = น้องสาวคนกลาง
น้อง C = น้องสาวคนเล็ก
-----------------------------------------------------------------------------------
กระทู้ก่อนหน้านี้ค่ะ
http://www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q9549548/Q9549548.html
-----------------------------------------------------------------------------------

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

สืบเนื่องจากในกระทู้ที่แล้วมีหลายคนอยากให้เรา (จขกท.) ติดตามเรื่องราวของน้องและรายงานเป็นระยะๆ เพื่อที่ทุกคนจะได้ทราบความเป็นไปและมีสิ่งไหนที่ยังขาดเหลือบ้าง ซึ่งวันนี้เราและพี่นิว (อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์) ได้มีโอกาสไปเจอกับน้องทั้ง 3 คนแล้วนะค่ะ

ในตอนแรกอย่างที่เล่าเมื่อกระทู้ที่แล้ว ว่าหลังจากที่เราลงเบอร์มือถือของน้อง ทำให้มีคนโทรเข้าไปหาน้องเยอะมาก ซึ่งก็ยิ่งทำให้ติดต่อกับน้องยากมากยิ่งขึ้น ประกอบกับเมื่อเราคุยกับพี่นิวแล้ว เป็นกังวลมากในเรื่องของมิจฉาชีพที่อาจเข้ามาฉวยโอกาส จึงทำให้เราต้องเอาเบอร์มือถือออก

ตอนแรกพี่นิวกับเรารอน้องตอบกลับว่าวันอาทิตย์ว่างมั๊ย ซึ่งน้องก็ยังไม่ตอบกลับมา

จนเมื่อเช้านี้เวลาประมาณ 10.00 น. พี่นิวโทรมาบอกเราว่า “ตอนนี้น้องกำลังจะออกไปเจอคุณ … ที่ห้าง … แล้วนะ” ทั้งพี่นิวและเราก็รีบแต่งตัวออกจากบ้านเลยค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าเรากังวลในเรื่องของความปลอดภัยของน้องมาก เพราะเราไม่รู้ว่าคนที่น้องกำลังจะออกไปเจอเป็นใคร ไว้ใจได้มากน้อยเพียงใด เราจึงโทรไปหาน้อง บังเอิญเจอกับน้องสาวคนกลางพอดี ได้ความว่าน้องเขาก็ระมัดระวังตัวเองในระดับนึงอยู่แล้ว เราจึงย้ำอีกว่าอย่าไปไหนตามลำพังกับเขานะ รอจนพี่นิวและเราไปถึงก่อน

จากนั้นเราก็ไปถึงสถานที่นัดหมายเวลาประมาณเกือบๆเที่ยงแล้ว (เราไปถึงคนสุดท้ายค่ะ) ตอนนั้นก็มีน้องA นั่งอยู่กับพี่นิว และพี่ผู้ชายอีก 2 คน (ซึ่งพี่ทั้งสองคนมาพร้อมกับพี่ผู้หญิง ซึ่งกำลังพาน้องสาวอีก 2 คนไปเดินซื้อของในห้าง) หลังจากที่เราพูดคุยกับพี่นิว (เราเพิ่งเคยเจอพี่นิวเป็นครั้งแรกค่ะ) เราก็พูดคุยกับน้องA

พ่อเรา : จำได้มั๊ยว่าใคร

น้องA : จำได้ครับ (เราหัวเราะพร้อมล้อว่าจำได้จริงอ่ะ น้องก็บอกชื่อเราถูกนะ เพราะเราเพิ่งโทรไปคุยก่อนมาถึงอ่ะค่ะ)

ระหว่างนี้เราก็คุยเรื่อยๆ รอน้องสาวอีก 2 คนกลับมา สักแป๊บนึงน้องB+น้องC ก็กลับมาพร้อมกับพี่ผู้หญิง (พี่คนนี้เป็นนักข่าวของรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งค่ะ) เท่าที่เห็นพี่พาน้องไปซื้อพวกมาม่า ไข่ไก่ พวกของแห้งอ่ะค่ะ

จากการสนทนาในวันนี้สามารถสรุปเรื่องราวคร่าวๆ ของน้องได้ประมาณนี้นะค่ะ

1. น้องจะเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อร้องเพลง ซึ่งไม่มีตารางกำหนดแน่นอน จึงไม่สามารถบอกได้ว่าวันนี้จะไปที่ไหน หากวันนั้นน้องB ไม่ได้ไปเรียนนวดที่ปากเกร็ดก็จะไปที่ที่ไกลหน่อย แต่ถ้าน้องB ไม่อยู่ก็จะไปที่ใกล้ๆ แต่เท่าที่พี่นิวถามดูก็พบว่าไปไกลเหมือนกันนะค่ะ มีทั้งสยาม จตุจักรด้วย

พวกเราก็ตื่นเต้นซิ ไปยังไงอ่ะไกลมากเลยนะ น้องบอกกับพวกเราว่าอาศัยคนที่ป้ายรถเมล์ ช่วยบอกเวลาสายรถเมล์ที่ต้องการมาถึง (เรานับถือเลยขนาดเราตาดีๆ อย่างนี้นะ เรายังหลงจตุจักรเลยอ่ะ)

2. พี่ทั้ง 2 คนจะทำหน้าที่เปรียบเสมือนผู้ปกครองน้องคนเล็ก โดยทุกเช้าจะไปส่งที่โรงเรียน จากนั้นในตอนเย็นจะรีบกลับมารับน้องเพื่อกลับบ้านพร้อมกัน

พ่อเรา : คุณครูที่โรงเรียนรู้มั๊ยว่าเราต้องดูแลน้องเองอย่างนี้ เขาให้ความช่วยเหลืออะไรบ้างมั๊ย

น้องA : ผมไม่ได้บอกใคร เพราะผมกลัวว่าเพื่อนๆ จะล้อน้องว่ามีพี่ตาบอด (มาถึงตรงนี้ทุกคนอึ้ง มองหน้ากันแล้วพยักหน้าเข้าใจกับความคิดของน้อง)

พี่นักข่าว : ก็จริงนะ ขนาดเราปกติดี สมัยเด็กๆ เวลาใครล้อชื่อพ่อแม่เรา เรายังโกรธเลย (เราเข้าใจเลยว่าน้องพยายามดูแล ถนอมน้ำใจน้องคนเล็กให้มากที่สุด)

3. เมื่อเราถามถึงปัญหาเกี่ยวกับสายตาของน้องทั้ง 2 คนแล้วพบว่า น้องA นั้นยังพอที่จะเห็นลางๆบ้าง หากวันไหนที่แดดออกจัดนี่น้องบอกกับพวกเราว่า “ผมขี่จักรยานได้เลยนะ” พวกเราร้องพร้อมกันว่า “จริงอ่ะ” จากนั้นก็หัวเราะกันไป สรุปคือน้องยังพอเห็นลางๆค่ะ ส่วนน้องB นี่บอดสนิทนะค่ะ เท่าที่คุยกันเข้าใจว่าเมื่อตอนที่แม่กำลังท้องอยู่นั้น น่าจะป่วยเป็นโรคหัด แล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องทำให้ส่งผลกระทบไปยังเด็กในท้อง

แก้ไขเมื่อ 10 ส.ค. 53 20:42:20

แก้ไขเมื่อ 10 ส.ค. 53 11:43:01

แก้ไขเมื่อ 10 ส.ค. 53 11:41:13

แก้ไขเมื่อ 10 ส.ค. 53 11:28:48

แก้ไขเมื่อ 10 ส.ค. 53 11:23:24

แก้ไขเมื่อ 10 ส.ค. 53 11:18:59

แก้ไขเมื่อ 10 ส.ค. 53 11:13:30

แก้ไขเมื่อ 09 ส.ค. 53 21:03:25

แก้ไขเมื่อ 09 ส.ค. 53 08:15:15

จากคุณ : lavender_jam
เขียนเมื่อ : 8 ส.ค. 53 22:43:54
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com