Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เอาความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับเรื่องสิวมาแบ่งปันครับผม  

เนื่องจากกระทู้นี้ครับ
http://www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q9578380/Q9578380.html
ได้ไปหาหมอมาเมื่อวาน มีเวลาคุยกะแกแล้วมีประโยชน์ดี เลยอยากเอามาแบ่งปันครับ ใครรู้แล้วก็ขออภัยและข้ามกระทู้นี้ไปได้เลยครับ ^^
เรื่องที่ควรรู้ไว้
- ratin a และ  benzac ใช้ไม่ได้กับสิวอุดตันหัวปิด และสิวผด เพราะ ratin-a ทำหน้าที่รักษาผลัดสิวที่มีหัว และทำให้มันฝ่อไปได้ แต่ในกรณีของสิวอุดตันหัวปิดซึ่งฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนัง จุดนี้ยาไม่สามารถลงไปถึงได้ ซึ่งนอกจากทาไปแล้ว ไม่หายแล้ว หน้าจะเกิดอาการแพ้อีกด้วย เพราะมันจะสร้างความระคายเคืองบริเวณที่เป็นนั้ันไปอีก
ผมไปหาหมอสิว ไปมาสองอาทิตย์ แทนที่จะได้รักษาสิว แต่หมอต้องกลับมาหยุดการอักเสบขั้นรุนแรง และเคลียหน้าให้เข้าสู่สภาวะเดิม เนื่องเพราะไปหาซื้อ Ratin-a มาทาเองก็เลยจัดให้ผมซะพังเยินเลย ลอก แสบ แดง
ตอนทาผมมีสิวทั้งมีหัวและหัวปิดและสิวผด คิดเอาเองว่ามันจะประทุแรกๆอย่างที่เค้าว่ากัน ที่ไหนได้ ดีที่พบหมอทันหมอช่วยสำเร็จ และผมเป็นแบบนี้เนื่องจากทาทิ้งไว้วันละแค่ครึ่งชั่วโมงก่อนนอนแค่นั้ันเอง จึงอยากเอามาเตือนคนที่ใช้ก่อน เพราะ Ratin-a โด่งดังในห้องนี้ จึงเกรงว่ามีคนเอาไปใช้โดยไม่รู้
- ไม่ควรทา benzac ทิ้งไว้ทั้งหน้า แม้จะก่อนล้างหน้าแปบเดียวก็ตาม หมอบอกทาบริเวณที่เป็น หรือ เริ่มจะเป็นสิวก็พอ ไม่งั้นถ้าแพ้ มีโอกาสเปาบุ้นจิ้นสิงหน้าแน่นอน หน้าแดง
- ipl ไม่สามารถทำได้ทุกคน คือ หน้าผมมีรอยดำนิดนึง ปรึกษาหมอว่าอยากทำ ถ้ารักษาสิวหายจะลงคอร์สต่อเลย ช่วยคำนวนราคาทำให้ที หมอบอกไม่ให้ทำ เพราะหมอบอกว่า ipl ไม่สามารถทำได้ทุกคน ผิวแบบบางคน ถ้าทำไปแล้ว หน้าจะดำกว่าเดิมแล้วแก้ยากด้วย เพราะถ้าผิวไม่เหมาะ หน้าจะจะไหม้ทันที หมอบอกไม่ทำให้ผม อย่าทำเลย เชื่อหมอ ให้ทำทรี้ตเม้นท์อย่างเดียวพอ
เพื่อนๆที่ก่อนจะทำศึกษากันให้ดีก่อนนะครับ ทุกวันนี้มีแต่คลินิคที่จะเอาตังค์เรา ลองไปบอกดิ จะมีสักกี่ที่ที่ไม่ยอมทำให้ รีบเลยแหละ
-ถ้าไม่รู้ว่าผิวหน้าเราไหวแค่ไหนจริงๆ อย่าริใช้เรตินเอเองเด็ดขาด ปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะหมอบอกมีไม่รู้กี่รายแล้ว ที่มาหาหมอเพราะ ratin-a ทำยับมา
-ล้างหน้าบ่อยๆได้ตามสบาย ในกรณีคนหน้ามัน แต่ห้ามถูแรง
ขออนุญาตแชร์ไว้ละกันครับ คงมีคนรู้เยอะอยู่แล้ว ตอนแรกคิดว่าจะไม่โพสแล้ว แต่คิดอาจเป็นประโยชน์สำหรับบางคนได้ โดยเฉพาะ ratin-a กับ ipl ที่หลายคนอยากหน้าใส รู้แล้วจะได้ไม่ต้องหน้าพังแบบผมเป็นแบบผม
ปล.ประโยคทั้งหมด ได้ความรู้มาจาก
คลินิคผิวหนังวังแก้ว
น.พ.วังชัย  ลีสงวนกุล
ตำแหน่ง วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญสาขาโรคผิวหนัง แพทยสภา รพ.ศิริราช
ผมไปหาแกครั้งที่สองเอง รอแก 4 ชั่วโมงเพื่อที่จะได้ตรวจกับแกแค่เวลา 10 นาที เป็นการรออย่างเต็มใจเลย
เป็นหมอคนแรกที่ผมขอซื้อครีมเพิ่มแล้วบอกอย่าเลย
ผมขอซื้อตัวทาก่อนนอนเพิ่ม เนื่องจากหลอดเล็ก แกบอกว่าคำนวนแล้ว ทาพอพอแล้ว 2 อาทิตย์ ไม่ต้องซื้อหรอก เก็บเงินไว้ทำอย่างอื่นเหอะ คิดดูดิ มีหมอแบบนี้อีกมั้ยเนี่ย O_o
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ สวัสดี

แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 53 21:02:25

แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 53 13:04:22

แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 53 13:00:36

แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 53 12:59:29

จากคุณ : tum2910
เขียนเมื่อ : 16 ส.ค. 53 12:57:49
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com