Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
อยากนี้จะติด ""อย่างนี้จะติดเอดส์ไหม"" ข้อความมากด้วยสาระที่อยากให้คนที่ไม่เคยอ่าน ได้อ่านค่ะ ติดต่อทีมงาน

เปิดพันทิปไปๆมาๆเปิดหลายหน้าเกิด แล้วจู่ๆ  ลิ้งค์เวป **คลินิกรัก**ก็ขึ้นมาตรงหน้าเวป เราก็ลองเปิดไปดู แล้วอ่านจนจบ คือแบบ ชอบมาก  ถึงมากที่สุด ไม่เคยอ่านอะไรที่ยาวมากแบบนี้ให้จบแบบนี้มาก่อน มันมีทั้งประโยชน์ เอาไว้ให้คำแนะนำคนอื่นที่เขาไม่เคยได้อ่านไม่เคยได้เข้าอินเตอร์เน็ต เลยอยากเอามาให้สาวๆได้รู้ได้เข้าใจ กับคำว่า *เอดส์*โรคที่มันแพร่ไปทั่วหยังกับมันติดต่อได้ ทางอากาศ

-------------------------------
เคยอ่านข่าว  เขาเขียนไว้ว่า  คนที่ติดเอดส์จะเอาเข็มจิ้มเลือดตัวเองแล้วเอาไปซ่อนไว้ที่เก้าอี้ที่เป็นเบาะโซฟาของโรงพยาบาลหรือที่คนเยอะๆ เท่านั้นยังไม่พอ ยังเขียนติดกระดาษเล็กๆว่า  คุณติดเชื้อ HIVแล้ว !! คนที่นั่งแล้วบังเอิญไปโดนเข็มนั้นเขาคงล้มทั้งยืนและเหมือนตายทั้งเป็น  


กระทู้นี้  หวังว่าจะให้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยค่ะ

จากเวป คลินิครัก * www.clinicrak.com *


------------------------------------------------------
เชื้อเอดส์พบได้ที่ไหนบ้าง
น้ำทุกชนิดที่ออกจากร่างกายมีเชื้อเอดส์ทั้งนั้นมากบ้างน้อยบ้าง

ที่มีมาก : เลือด, น้ำอสุจิ, น้ำจากช่องคลอด, ตกขาว,น้ำจากเลือดประจำเดือน, น้ำนมแม่

ที่มีน้อย : น้ำตา, น้ำลาย, น้ำมูก, เสมหะ

แทบจะไม่มี : อุจจาระ, ปัสสาวะ, เหงื่อ

ทำไมน้ำหลั่งต่างๆ จึงมีปริมาณไวรัสไม่เท่ากัน

ไวรัสมันชอบเม็ดเลือดขาวในกระแสเลือดเพื่อแบ่งตัวและเจริญเติบโต ดังนั้นน้ำใดที่มีเม็ดเลือดขาวหรือเลือดเข้าไปเกี่ยวข้องจึงมีเชื้อไวรัสมาก เช่น เลือด, น้ำจากช่องคลอด, ตกขาว, ประจำเดือน น้ำหนอง น้ำใดที่ไม่มีเลือด หรือเม็ดเลือดขาวปะปนก็มีปริมาณไวรัสน้อย เช่น ปัสสาวะ, อุจจาระ, เหงื่อ เป็นต้น

เชื้อเอดส์อยู่นอกร่างกาย อยู่ได้นานแค่ไหน
เชื้อเอดส์ร้ายก็จริง แต่**ใจเสาะ**ครับ ไม่สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมภายนอกได้ โดยทั่วไปมันจะอยู่ได้เป็นชั่วโมงหรือแค่ไม่เกินวัน ทั้งนี้อยู่ที่สิ่งแวดล้อม ถ้าถูกความร้อน ความแห้ง กรดด่าง หรือแสงแดด ก็หงิกแล้ว แต่ถ้าได้ที่เหมาะๆ มีความชื้นดีๆ หรือห้องแอร์ที่เย็นเจี๊ยบ (ราวๆ 20 องศาเซลเซียส) ก็อาจอยู่ได้หลายวัน แต่ไม่ถึงสัปดาห์

เชื้อเอดส์อยู่ในร่างกายของสัตว์อื่นได้หรือไม่
มีคนกับลิงบางชนิดเท่านั้นทีเอดส์จะมีชีวิตอยู่ได้ เอดส์ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ในสัตว์อื่น เช่น สุนัข, แมว, วัว, ควาย หรือแม้แต่ยุง เชื้อก็จะตายในเวลาไม่นานนัก ดังนั้นยุงที่มาดูดเลือดคนมีเชื้อเอดส์ เชื้อก็จะตายในตัวยุง ไม่สามารถติดต่อไปยังคนอื่นที่ถูกยุงกัดได้

โรคเอดส์ติดต่อได้กี่ทาง
โดยหลักๆ ก็มี 3 ทาง

1. เลือดและการถ่ายเลือด รวมทั้งใช้เข็มร่วมกัน เครื่องมือที่ไม่สะอาดมีคราบเลือดปนเปื้อน หรือมีบาดแผลแล้วไปสัมผัสกับเลือดหรือน้ำเหลืองของคนมีเชื้อเอดส์

2. ทางการร่วมเพศ รวมทั้งการร่วมเพศระหว่างชายกับหญิง, ชายกับชาย, โดยร่วมเพศทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก ทั้งนี้รวมทั้ง oral sex โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ปากกับอวัยวะเพศชายที่มีเชื้อเอดส์
3. ทางมารดาสู่ทารก (vertical transmission) ส่วนใหญ่จะติดระหว่างการคลอด และส่วนน้อยที่ติดระหว่างอยู่ในครรภ์และระหว่างให้ลูกดูดนมแม่

แบบไหนเสี่ยงที่สุด

       รับเลือดซิครับ โดยเฉพาะรับการถ่ายเลือดทั้งขวดติดเกือบ 100% แต่เดี๋ยวนี้เลือดทุกขวดได้รับการตรวจอย่างดีแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล ส่วนการร่วมเพศ โอกาสติดต่อน้อยกว่าเลือด ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ส่วนการติดจากแม่ไปสู่ลูก ถ้าแม่ไม่ได้รับยาต้านเอดส์ระหว่างตั้งครรภ์ ลูกมีโอกาสติด 25% แต่ถ้ารับยาระหว่างฝากครรภ์โอกาสลดเหลือ 12% และถ้าไม่ให้ลูกกินนมแม่ด้วย โอกาสก็ลดลงเหลือ 8%

จากคุณ : For GiveLove
เขียนเมื่อ : 19 ธ.ค. 53 21:09:05
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com