วิธีบำบัด ดูแลสิวเห่อทั้งหน้า โดยไม่ต้องหาหมอ ให้ยุบลงภายใน 1-2 สัปดาห์ ^__^
|
 |
เรื่องของเรื่องคือ พอดีช่วง 9 วันที่แล้ว สิวเห่อเนื่องจากแพ้ day cream ยี่ห้อหนึ่ง จึงเกิดสิวอักเสบขึ้นทั่วแก้มซ้าย-ขวา คาง แล้วดันเป็นช่วงที่เงินขาดมือ เลยไม่มีเงินไปหาหมอได้ค้ะ เลยคิดพยายามรักษาสิวด้วย ของราคาถูกๆ ที่หาซื้อได้ง่ายๆ ลองมาดูกันค้ะ เผื่อจะมีประโยชน์กับบางคนที่ประสบปัญหาเดียวกันค้ะ
ตัวช่วยบำบัด ดูแลผิวที่เป็นสิว กลุ่มที่ 1 ทำความสะอาดผิว 1.1 ครีมทำความสะอาด Cetaphil ใช้เช็คเครื่องสำอางค์ และใช้เป็นครีมล้างหน้าก็จะมีความชุ่มชื่นนิดๆ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายค้ะ 1.2 เคลียราซิล สเตเคลียร์ สกินเพอร์เฟ็คติ้ง วอช เป็นสบู่เนื้อครีมขาวๆ สำหรับลดความมันบนใบหน้า และผลัดเซลล์ผิวตายออกอย่างอ่อนโยน 1.3 นำมันมะพร้าวสะกัดเย็น หลังล้างหน้า เทบนฝ่ามือเท่าเหรียญ 10 บาท แล้วนวดวนเบาๆ ทั่วหน้า เน้น บริเวณที่สิวแต่ต้องวนอย่างเบามือน้ะค้ะ นวดไปสัก 5 นาที เสร็จแล้วใช้ Cetaphil มาล้างออกอีกครั้งนึงเพื่อเอาความันส่วนเกินออก แต่ยังคงกักเก็บความชุ่มชื่น บนใบหน้าค้ะ นวด เช้า- เย็นเลยน้ะค้ะ (บางทีที่สิวเฮ่อ อาจเกิดจากหน้าเราแห้งเกินไปก็ได้ค้ะ และมันมากเกินไปก็ไม่ดีค้ะ ต้องให้ความชุ่มชื่นที่พอเหมาะกับผิว ) น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียค้ะ และมีวิตามินอีสูงช่วยบำรุงผิวหน้าเรา
กลุ่มที่ 2 กำจัดสิวอักเสบและรอยแดง 2.1 หัวหอม ปอกเปลือกล้างให้สะอาด ย้ำต้องล้างสะอาด ไม่งั้นจะเจอเชื้อราน้ะค้ะ แล้วหั่นเป็นแผ่นบาง โป๊ะตรงสิว แม่เจ้า!!! สิวยุบ รอยแดงลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่สิวเยอะแยะไปหมด เลยต้องใช้เวลาอยู่ 2-3 วัน กว่าสิวจะราบลงหมด อันนี้โปะ ช่วงเย็น หลังล้างหน้าน้ะค้ะ 2.2 ดินสองพอง น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ขมิ้นผงเล็กน้อย น้ำสะอาดเล็กน้อย ผสมกันแล้วพอกหน้าสัก 30 นาที นี่ก็ช่วยให้สิวยุบ พอกเช้า- เย็น เลยค้ะ ทุกวันที่ยังมีสิวเห่อ 2.3 ผงพิเศษ ผสมน้ำทางบางๆ ก่อนนอน แล้วเน้นแต้มที่หัวสิวอักเสบเพิ่มให้ครบทุกจุด
กลุ่มที่ 3 กันแดด และ เครื่อง สำอางค์ ก่อนออกจากบ้าน ไปทำงาน 3.1 สเปคตัมแบน ค้ะ เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาลแล้วหมอจ่ายมาให้ช่วงรักษาสิว ก็เลยซื้อใช้เองเลยทีนี้ ทางบางๆ หลังล้างหน้า ทั่วหน้าและลำคอ 3.2 ใช้แป้งฝุ่น บีโอนาตูแรล ตบเบาๆเพื่อ ลดความมันของครีมกันแดดก่อนแล้วค่อยทา แป้งพับของยูทิป หมายเหตุ จิงๆ แล้ว กลุ่มที่ 3 นี่ไม่ควรใช้เลยในช่วงที่สิวเห่อ เพราะมันจะทำให้หายช้า และอาจทำให้สิวเพิ่มได้ด้วย แต่ โดยส่วนตัวแล้วใช้แล้วคงที่ไม่เห่อเพิ่มค้ะ มันเล็กน้อย ยอมรับค้ะถ้าไม่ทาไม่กล้าเดินออกจากบ้านไปทำงานไม่ได้ ไม่มั่นใจเลยค้ะ อายยย :)
กลุ่มที่ 4 บำรุงภายในร้างกาย 4.1 น้ำมะเขือเทศ เพื่อนแนะนำให้ทานช่วงเป็นสิว ก็เลยลองทานไปด้วยช่วงนั้น วันละ 2 กล่อง สิวยุบจิงค้ะ แต่มันก็คงยุบเพราะ สิ่งที่ปฏิบัติด้านบนด้วย คงทำงานร่วมกัน ยังงัยซะธรรมชาติ ก็ดีที่สุดอยู่แล้ว :) 4.2 ผักใบเขียว ผลไม้ ทานไปเถอะค้ะ คือต้องเยอะเป็นพิเศษ ช่วงที่เป็นสิว เพื่อการขับถ่ายที่ดี เพราะถ้าเราถ่ายไม่ดี มันจะเก็บสะสมในร่างกายแล้วก่อให้เกิดขบวนการต่างๆ สุดท้ายก็เกิดเป็นสิว (อันนี้สาวๆ ลองหาข้อมูลดูน้ะคะ) 4.3 นมถั่วเหลืองหวานน้อย บำรุงสุขภาพ แล้วในนมถั่วเหลืองจะมีสารสกัดคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง ขออธอบายง่ายๆ ว่า คือถ้าเรามีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะๆ เราจะไม่ค่อยเป็นสิว เพราะสิวส่วนหนึ่งเกิดจากฮอร์โมนเพศชายในตัวเราเยอะเกินลิมิต อ้อ งดทานนมที่มาจากสัตว์ และทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลงด้วยค้ะ
กลุ่มที่ 5 ความคิด และ จิตใจ 5.1 คิดว่า สิวเกิดได้ มันต้องหายได้แน่นอน 5.2 คิดว่า เราสวยค้ะ 55+ ให้กำลังใจตัวเองเข้าไว้ค้ะ รักตัวเองให้มักมาก 5.3 คิดบวกทุกเรื่อง และ หายใจลึกๆ หลายๆครั้งในช่วงเช้า มันจะช่วยเติม ออกซิเจน ให้ร่างกายเราสดชื่น แจ่มใส
เพียงเท่านี้ ภายใน 1-2 สัปดาห์ สิวที่เห่อทั้งหน้าของ จขคห ก็ยุบลงเกือบหมด เหลือเพียงรอยแผลสิวแดง ๆ ทั้งแก้มสองข้าง ส่วนนี้ก็ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวนวดไปเรื่อยๆ แผลมันจะค่อย ๆ ลอกออก ค้ะ
หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อบางคนที่ประสบปัญหาเหมือน จขคห น้ะค้ะ :) สู้ สู้ สู้สิวกันต่อไป ค้ะ ^___^
จากคุณ |
:
aChicky C
|
เขียนเมื่อ |
:
7 ก.ย. 54 16:29:48
|
|
|
|