Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ระวัง ! ตัดเลนส์แว่นตาแล้วปวดหัวปวดตา ติดต่อทีมงาน

อยากจะเล่าประสบการณ์การตัดเลนส์แว่นตาให้ฟัง  ต้องระวังนิดหนึ่งและคิดให้ดีๆ  มีปัจจัยหลายๆอย่าง  ที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว ปวดตา ไมเกรน จากการตัดเลนส์แว่นตาใหม่  เรื่องมีอยู่ว่าเราซื้อแว่นตาอันใหม่มาและอยากตัดเลนส์แว่นใส่เลย ณ วันนั้น  ที่สยาม  (ร้านประจำที่ตัดแว่นอยู่ไกลมากแถวปริมณฑล)  เลยไปตัดเลนส์ที่ร้าน  Triple 2007 ชั้น 2 โรงหนังลิโด  เค้าก็วัดค่าสายตาให้ปกติ แล้วขอดูเลนส์แว่นตัวที่เราใส่อยู่ (ค่าสายตาเท่าเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง) จากนั้นเค้าก็ให้เราเลือกเลนส์ว่าจะเอายี่ห้อไหนราคาเท่าไร  เค้าก็เสนอเลนส์แว่นเกาหลี ที่กันคลื่นแม่เหล็กจากคอม หรือ EMI (ซึ่งเราก็ทำงานอยู่หน้าจอคอมบ่อยก็เลยสนใจ)  ราคา 1200 ถ้าเลนส์ Hoya 1500  เราเลยเลือกเลนส์เกาหลี  เค้าก็บอกว่ามารับได้หลัง 1 ชั่วโมง      

พอได้แว่นตัดเลนส์ใหม่มาเราก็ลองใส่  เค้าก็ถามว่าเป็นงัยชัดไม  เราก็ว่าโอเคชัด หลังจากนั้นใส่ไปได้สัก 2 ชั่วโมงเริ่มรู้สึกมึนๆ  เวียนหัว ตอนแรกก็ไม่คิดอะไรคิดว่าวันนี้ตื่นเช้านอนน้อย  วันถัดมาก็ยังเป็นและใส่ทั้งวัน  ยิ่งรู้สึกปวดหัวมากๆ  อยากอ้วก  จนเพื่อนถามว่าเป็นไร  เราบอกว่าปวดหัว เค้าก็เลยทักว่าเป็นที่แว่นรึเปล่า  วันถัดมาเราเอาแว่นตัวเก่ามาใส่  ปรากฏว่าวันนั้นไม่รู้สึกปวดหัวเลย   แต่ก็ไม่ละพยายามลองเอาแว่นใหม่มาใส่อีก แต่ก็ยังปวดหัวและมึนเหมือนเดิมจนตัดสินใจไปหาหมอ  

ตรวจเช็คทุกอย่างหมอบอกว่าแว่นที่ตัดใหม่เซ็นเตอร์ตาไม่ตรงกับตาของเรา  เลยทำให้ปวดหัว  นี้เป็นครั้งแรกที่ได้รู้  หมอบอกต่อว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวคือ  

1 ค่าสายตาเปลี่ยน (อันนี้ไม่เกี่ยวกะเรา)
2 ค่าเซนเตอร์ของเลนส์ไม่ตรงกะตา  ระยะห่างของตาดำ  (เราเป็นในเคสนี้)
3 เลนส์คุณภาพต่ำหรือไม่ได้มาตรฐาน

หลังจากนั้นเรากลับไปที่ร้าน  Triple 2007 เค้าก็พูดดีสุภาพและลองวัดเซนเตอร์ตาให้ แต่เครื่องวัดเค้าดูไม่มาตรฐานเลย   ยังกะกระบอกอะไรไม่รู้เอามาส่องตาเรา    ไม่เหมือนของหมอหรือร้านแว่นท็อปเจริญที่เป็นเครื่องใหญ่ๆให้เราเอาคางว่างแล้วส่องดูภาพ  พี่เค้าก็บอกว่าวัดค่าเซนเตอร์จากแว่นตัวเก่าที่เราใส่  เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม   แต่พี่เค้าก็รับผิดชอบตัดเลนส์ใหม่ให้โดยไม่คิดเงิน และบอกว่าถ้าเป็นอีกคงต้องให้หมอจัดการล่ะนะเพราะพี่ทำตามน้องบอก

หลังจากนั้นมันก็ยังเป็นเหมือนเดิมหลังลองใส่ไป 2 วัน  ในที่สุดเลยไปตัดกับร้านประจำที่เคยตัด  เราก็บอกอาการ เค้าก็ดูให้และบอกว่าเซนเตอร์ตานั้นตรงกับตาเรา  แต่เบี้ยวเอียงไม่อยู่ในระดับเดียวกัน  ข้างซ้ายสูงกว่าข้างขวา (กำ T_T)

สรุปต้องเสียเงินตัดเลนส์ถึง 2 ครั้งกะค่าหมอ  แถมร้าน Triple 2007 คิดค่าเลนส์แพงมากกว่าร้านทั่วไปเกือบ 2 เท่า ถึงแม้ทางร้านจะรับผิดชอบและพูดจาสุภาพ  แต่ช่างฝีมือแย่บวกกะแพงเราคงไม่อยากแนะนำใครไป  (บ้างคนอาจจะโอเคนะแต่เราไม่) อีกอย่างเลนส์ที่มี EMI หรือกันคลื่นแม่เหล็กนั้นไม่จริงเลย  หมอบอกว่ามันไม่ได้ช่วยอะไรเลยแค่ โฆษณาชวนเชื่อเฉยๆ

อยากแชร์ประสบการณ์และเตือนเพื่อนๆให้ระวังและคิดดีๆ ในการตัดเลนส์แว่น  เพราะตานั้นสำคัญมากไม่สามารถมาลองตัดเล่นฝืนทนใส่เหมือนเสื้อผ้าที่ไม่พอดีตัว  ถึงแม้ว่าค่าสายตาและเซนเตอร์ตาจะตรงแต่ขึ้นอยู่กะฝีมือช่างด้วยว่าตัดดีมั้ยไม่เบี้ยว ไม่สูงหรือต่ำเกินไป  แนะนำว่าให้ตัดกับที่ๆเคยทำและเราใส่สบาย  แต่ถ้าไม่แน่ใจจริงๆ  หมอจักษุแพทย์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ปล   เปรียบเทียบราคาเลนส์บางยี่ห้อก่อนก็ดี จากเว็ปหรือสอบถามร้านค้าทั่วไป  จะได้ไม่โดนฟันราคา >_<

จากคุณ : supermai
เขียนเมื่อ : 28 ก.พ. 55 17:44:27




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com