Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
คุณเริ่มมีเงินเก็บหลักแสนตอนอายุเท่าไหร่? ติดต่อทีมงาน

ของเราเพิ่งมาเริ่มเก็บตอนอายุปาเข้าไป 35 เนื่องจากใช้ชีวิตคู่ผัวตัวเมียกับทอม ชีวิตไม่มีลูกเป็นภาระผูกพันธ์ มีเท่าไหร่ใช้ให้หมด เงินทำงานมาเอาไปใช้เติมความสุขให้กับชีวิต ชดเชยช่วงเวลาวัยเด็กที่ขาดแคลน อะไรที่ไม่เคยได้...จัดไป เครื่องสำอางค์แบรนด์ดัง เดินดูรู้จักไหม? ไม่รู้ เห็น BA มองหน้า อ๊ะอีนี่ท้าทาย ซื้อของตบหน้ามันซะเลย (สุดท้ายเราโง่เอง ซื้อเอาหน้าเพื่ออะไร....ไม่เป็นไรมีตังค์ไม่แคร์) อีแฟนนี่ตัวดี เราอยากได้อะไร ซื้อเลยๆ ความสุขของเมีย อยากได้นั่นหรอ ทำไมไม่เพิ่มเงินอีกนิดล่ะ ได้ของดีกว่าเยอะเลย (ยุส่งกรูได้อีก) ใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอด ตลอด และตลอด ซื้อบ้าน ซื้อรถ ครบละ มีกิน มีใช้ มีหนี้สิน วันนึงเจ้านายถาม
"นา...ตอนนี้ชีวิตมีครบแล้ว มีความสุขดีใช่ไหม?"
"ใช่ค่ะ?"
"มีเงินเก็บเท่าไหร่แล้วเรา?"
".............................."
"มีเท่าไหร่แล้ว"
"ไม่มีสักบาทค่ะ บางเดือนก็ชักหน้าไม่ถึงหลังก็มี......" ตอบเสียงเบาลงเรื่อยๆ
"ต้องหัดรู้จักเก็บบ้างสิใช้อะไรนักหนา"
"ก็ค่าใช้จ่ายโน่นนี่นั่นต่อเดือนมันเยอะนี่ค่ะ ว่าจะเก็บๆ แต่มีเหตุตลอด เก็บให้ได้หลักหมื่นยังยากเลยค่ะพี่  พูดยากอะค่ะ อย่าไปพูดถึงมันเลย ถึงไม่มีเก็บแต่ทุกวันนี้ก็ไม่ได้ลำบากอะไร"
"นา....นาอายุเท่าไหร่แล้ว สองคนรวมกันกับแฟนเดือนนึงไม่ใช่น้อย ๆ นะ คนที่มีรายได้น้อยกว่านาตอนนี้เขามีเงินเก็บเท่าไหร่แล้ว? อย่าลืมนะเรามีแต่แก่ตัวลงทุกวัน อยู่กันสองคนลูกก็ไม่มี ถึงวันนั้นใครจะมาดูแลเรา ถ้าไม่มีเงินเก็บทำงานไม่ไหว วันนั้นจะทำยังไง?"


โคตรเจ็บเลยค่ะ โดนเจ้านายคอมเพลนเรื่องงานมากี่ครั้งยังไม่เคยร้าวอย่างนี้เลย จริงๆ คือรู้สึกเสียหน้ามากกว่าแบบแก่แล้วไม่รู้จักคิดต้องให้สั่งให้สอนอะไรงี้ หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา เราเก็บตั้งค์ทุกเดือนเลยค่ะ ถือว่ามันเป็นค่าใช้จ่าย ได้เงินมาเบิกไปใส่อีกบัญชีนึงเลยหมื่นสองหมื่นแล้วแต่มีปัญญาได้แค่ไหนเอาแค่นั้น แต่ตอนหลังมันยังไม่สะใจ เปิดบัญชีใหม่สำหรับให้โอนเข้าทุกเดือนอีกเดือนละ 2 พัน แฟนเห็นมันกลัวน้อยหน้าเรา เลยเอามั่ง แอบไปเปิดบัญชีสะสมทรัพย์แล้วเอามาอวด ไอ้ก็แหม่วุ้ย! กะจะเก็บตังค์คนเดียวแล้วขอเงินมันกินซะหน่อย..โอเคคนมันไม่อยากน้อยหน้าเข้าใจๆ หลังจากนั้น ไม่พอเปิดบัญชีใหม่อีก 3 ปีถึงถอนได้ ถอนจากบัญชี 1 ไปบัญชี 2 บัญชี 1 มันดูตัวเลขลดลงไม่สบายใจ อัดเงินลงเข้าไปอีก ตกใจยอดเงินลดลง (จริงๆ ก็คือเอาไปใส่บัญชีอื่นนั่นแหล่ะ)

ตอนแรกยอมรับว่าฝากเงินประชดเจ้านาย (ว่ากรูดีนักเดี๋ยวจะเอาเงินแสนไปให้ดู! เอาสะใจว่างั้น) เก็บเงินไปเก็บเงินมาชักมัน ยอดมันยิ่งสูงขึ้นยิ่งสนุก มันลุ้นว่าเดือนหน้าเราจะเก็บได้เท่าไหร่เหมือนเล่นเกมส์ วันดีคืนดี เมื่อวานนึกครึ้มใจเอาแต่ละบัญชีมาบวกรวมกัน อ้าวเฮ้ย! ทะลุแสนตั้งกะเมื่อไหร่เนี่ย? ดีใจจัง


ก็เป็นความภูมิใจเล็กๆ จากความเจ็บลึกๆ ที่โดนเจ้านายพูดสะกิดติ่งเข้าให้อะนะคะ เลยเอามาแชร์ให้อ่านกัน บางทีเรามีชีวิตที่ฟุ่มเฟือยฟุ้งเฟ้อกับปัจจุบันจนเกินไป จนลืมคิดถึงอนาคต บั้นปลายชีวิตที่ไม่มีใครดูแล เราต้องวางแผนที่จะดูแลตัวเองเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อวันข้างหน้าหากเราไม่มีใครดูแล เราจะได้ดูแลตัวเองได้ ไม่เป็นภาระของสังคม และยังสามารถนำเงินที่เรามีจุนเจือคนในบ้านเราได้ด้วยค่ะ 2 เด้งเลย

วันนี้คุณเริ่มต้นเก็บเงินหรือยัง?

จากคุณ : ปีศาจลูกแมวสีชมพู
เขียนเมื่อ : 25 พ.ค. 55 16:48:25




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com