คุณเคยบริจาคอะไรมั้ย?? 03/01/49
วันนี้ระหว่างที่ผมนั่งดูๆ อะไรเรื่อยเปื่อยอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ พลันก็มีเสียงนึงดังอยู่ด้านนอกตัวร้าน
บริจาคเงินช่วยซื้อโลงศพ ผ้าห่อศพให้กับศพไร้ญาติ กับทางมูลนิธิของเรามั้ยคะ
ผมได้ยินเสียงนี้ดังอยู่นอกตัวร้านที่ผมนั่งเล่นอินเตอร์เน็ตอยู่ แล้วเสียงนั้นก็ดังเข้ามาในร้าน เป็นประโยคเดิม ประโยคเดียวกับที่ผมได้ยินเมื่อตอนที่เสียงนี้มันดังอยู่นอกร้าน
ผมหันไปมองยังต้นเสียง ต้นเสียงเธอเป็นผู้หญิงอายุ ไม่น่าจะเกิน 25 แต่งตัวในชุดเครื่องเบบของทางมูลนิธิ เธอยังคงเอ่ยประโยคเดิมอยู่ ทุกคนในร้านดูท่าจะไม่ได้ให้ความสนใจในตัวเธอเท่าใดนัก แต่เห็นจะมีอยู่คนนึงที่ให้ความสนใจและหยิบเงินบริจาคยื่นให้เธอ แล้วเธอก็เดินออกไปจากร้าน ผมยังคงได้ยินประโยคเดิมอยู่ แต่มันไกลออกไป เธอคงเดินไปยังร้านข้างๆ และข้างๆ อีกต่อไป
วันนี้ภาระหน้าที่ของเธอคงยังไม่หมดลงแค่ที่ร้านอินเตอร์เน็ตที่ผมนั่งอยู่หรอก ส่วนผมก็คงยังนั่งดูอะไรเรื่อยเปื่อยในเว็ปไซต์ตรงหน้าผมต่อไป
กลับมาจากร้านอินเตอร์เน็ตแล้ว ผมกำลังคิดถึงเรื่องบริจาคเงินซื้อโลงศพฯ ผมคิดว่าทำไมผมถึงไม่บริจาคไป แค่เงินไม่กี่สิบบาท ผมเอาเงินไปทำอะไรไร้สาระมากกว่านี้ตั้งเยอะทำไมผมยังทำได้ ทำไมถึงไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจที่จะบริจาคกันเลย
ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยกล้าที่จะบริจาคอะไรให้กับใครนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้ามาเดินเรี่ยไรบริจาคตามสถานที่ต่างๆ ผมกลัวผมจะถูกหลอกเอาเงินผมไปใช้อย่างอื่น เดี๋ยวนี้คนเราหากินกันหลากหลายรูปแบบ ผมคิดอย่างนั้น
แต่เมื่อผมคิดอีกที ในเมื่อถ้าเราคิดอยากจะบริจาคจริงๆ ไม่เห็นต้องไปคิดมากเลย เค้าจะเอาเงินที่เราตั้งใจจะทำบุญไปทำอะไรมันก็เรื่องของเค้า เค้าเอาไปใช้ส่วนตัวเราจะไปรู้เหรอ แค่รับรู้ความรู้สึกตอนที่บริจาคเงินไปแล้วเราสบายใจดีกว่าไม่ต้องคิดต่อ แค่นั้นก็หมดเรื่อง
ไม่หรอก ผมมันคนคิดมาก ผมเลือกที่จะทำบุญ ทำทาน ในทางที่ผมคิดว่าผมทำแล้วสบายใจดีกว่า เมื่อทำหรือให้ไปแล้วไม่สบายใจสู้ที่จะไม่ให้หรือไม่ทำจะดีกว่า ผมคิดอย่างนั้นจริงๆ ผมจึงเป็นคนหนึ่งในหลายๆ คนที่ชีวิตประจำวันผมไม่ค่อยได้ทำบุญ ทำทาน บริจาคอะไรกับใครเค้าซักเท่าไหร่ ผมมักจะทำบุญด้วยการให้หนังสือที่ผมอ่านเสร็จแล้วให้เด็กๆ ที่ผมรู้จัก หรือว่างๆ ผมก็สอนหนังสือ เล่าความรู้ต่างๆ ที่ผมพอจะมีให้เด็กๆ แถวบ้านผมฟังบ้าง
การทำบุญอีกวิธีของผมก็คือการที่ผมอยู่ของผมเฉยๆ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นและตัวเอง ไม่ไประรานใคร เท่านี้ผมว่ามันก็เป็นการทำบุญที่ดีอีกทางหนึ่งแล้วนะ หรือคุณว่าไง???
* * * * * * - - - - - - * * * * * *
จากคุณ :
ID Guy
- [
3 ม.ค. 49 18:11:29
A:61.7.149.85 X: TicketID:114107
]