CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    ความจริงที่ทำให้คนมองว่าตำรวจหยิ่ง ..... ( บทความคลายเครียด )

    ด้วยความที่ตำรวจเป็นบุคคลสาธารณะ ต้องอยู่ในเครื่องแบบตลอดเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่การงาน ต้องดูดี น่าเชื่อถือ น่าเกรงขาม เป็นที่ยำเกรงของผู้พบเห็น และบางครั้งยังต้องดูดุดันแข็งกร้าวนิดๆ เพื่อผลทางจิตวิทยาในการข่มขวัญบรรดามิจฉาชีพที่แอบแฝงเร้นกายอยู่ในหมู่คนทั่วไปในสังคม

    ด้วยเหตุนี้เอง ตำรวจจึงกลายเป็นบุคคลที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากเข้าใกล้ คบหา และหลายคนอาจรู้สึกหมั่นไส้จนถึงขั้นเกลียดตำรวจไปเลยก็มี ทั้งนี้อาจเป็นเพราะความเข้าใจผิดอะไรบางประการก็เป็นได้ ที่ทำให้บางคนมองไปว่าตำรวจหยิ่ง ขี้เก๊ก มักชอบทำท่าหล่อ องอาจ มาดแมน อยู่ตลอดเวลาเมื่อพบเห็น ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น

    ผู้เขียน ในฐานะประชาชนธรรมดาๆคนหนึ่งที่รักตำรวจ ได้ค้นคว้าอยู่นมนานจึงพบสาเหตุที่แท้จริงหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้คนมองตำรวจผิดไป จึงได้รวบรวมนำมาสาธยายให้ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านได้เห็นความจริงว่าสาเหตุที่ทำให้คนมองว่าตำรวจหยิ่งนั้นเป็นเพราะเหตุผลดังนี้

    1. เพราะแดดร้อนจัด
    ทำให้นายตำรวจมาดแมนต้องทำหน้ามุ่ย หรือหน้านิ่วคิ้วขมวดในบางเวลายามเมื่อแสงแดดอันร้อนเร่าแผดเผาใบหน้าหล่อๆ คนที่พบเห็นเข้าจึงพาลเข้าใจผิดคิดไปว่าตำรวจกำลังเก๊กมาดเข้มเต็มร้อย ครั้นพอตำรวจใส่แว่นกันแดดสุดโฉบเฉี่ยวเฟี้ยวฟ้าวปกปิดดวงตาก็พาลหาว่าตำรวจกำลังทำตัวเเท่ห์ หรือแอบเหล่สาวๆอยู่ จนดูหน้าหมั่นไส้เข้าไปอีก

    2. เพราะเครื่องแบบฟิตและเก่า
    ทำให้ตำรวจหุ่นล่ำขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนได้ช้า เพราะกลัวว่าเสื้อผ้าจะปริขาด เนื่องจากความเก่าและเปื่อยของเครื่องแบบที่ใช้งานมานานหลายปีดีดัก เพราะไม่มีงบประมาณมากพอที่จะไปตัดชุดใหม่ใส่ จึงทำให้ดูเหมือนว่าตำรวจเป็นพวกเจ้าสำอางค์ ค่อยๆเยื้องย่างอย่างนุ่มเนิบราวกับเป็นนายแบบ หรือบางครั้งก็ยืนเฉยๆ นิ่งๆ ไม่ไหวติงต่อสิ่งเร้า เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมมา บางครั้งก็คอยๆเดินช้าๆ เหมือนไม่เต็มใจจะให้ความช่วยเหลือประชาชน ทั้งๆที่ความจริงเป็นเพราะชุดมันฟิตและเก่าเกินไปจนกลัวว่ามันจะขาดต่างหาก

    3. เพราะเครื่องแบบไม่ได้ซัก
    ทำให้ตำรวจต้องพยายามอยู่ห่างๆจากผู้คนเข้าไว้ เพราะกลัวว่ากลิ่นอับๆของเสื้อผ้าที่ไม่ได้ซักมาหลายวันนั้นจะไปทำความรำคาญให้คนอื่น ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะตำรวจมีงานหนักมากทุกๆวัน จนไม่มีเวลาจะซักเรื่องแบบ จึงต้องทนใส่หลายๆวันจึงจะมาซักกันทีในวันเสาร์อาทิตย์ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้คนเข้าใจผิดคิดว่าตำรวจหยิ่ง ทำตัวห่างเหิน ไม่ยอมคบหาสมาคมกับใคร หรือไม่ชอบอยู่ใกล้ประชาชนนั่นเอง

    4. เพราะมลพิษทางอากาศ
    ทำให้ตำรวจต้องใส่ผ้าปิดจมูก-ปิดปาก อยู่ตลอดเวลา จนไม่เห็นใบหน้าอันหล่อเหลาคมคายและเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ครั้นพอประชาชนยิ้มให้ตำรวจแล้วไม่เห็นตำรวจยิ้มตอบก็พาลคิดไปว่าตำรวจหยิ่ง ทั้งที่ความจริงตำรวจกำลังโปรยยิ้มอย่างหวานชื่นให้กับประชาชนอยู่แต่ไม่มีใครเห็นต่างหาก ครั้นพอจะดึงผ้าปิดจมูกออกเพื่อให้ประชาชนเห็นรอยยิ้มอันทรงเสน่ห์ ประชาชนก็จากไปเสียแล้ว

    5. เพราะมลพิษทางเสียง
    ทำให้ตำรวจจราจรผู้มาดมั่นส่วนใหญ่หูไม่ค่อยดี ต้องพูดดังๆ ถึงจะได้ยิน บางคนพอพูดค่อยเกินไปแล้วตำรวจไม่ได้ยินและไม่หันมามองก็คิดไปเองว่าตำรวจหยิ่ง ทำเป็นเฉย ไม่สนใจเวลามีใครเรียก ทั้งที่ความจริงตำรวจแทบจะหูตึงกันไปหมดแล้วเพราะเสียงอึกทึกครึกโครมเกินขีดจำกัดบนท้องถนน

    6. เพราะแว่นตาหลวม
    ทำให้ตำรวจก้มหน้าไม่ได้ เดี๋ยวแว่นตาหล่น จึงต้องเงยหน้าอยู่ตลอดเวลาจนคนเข้าใจผิดคิดว่าตำรวจหยิ่ง เชิด ไม่ยอมก้มหัวให้ใคร

    7. เพราะอาหารอร่อย
    ทำให้ตำรวจเพลิดเพลินกับการกิน กิน กิน จนอาหารเต็มปาก บังเดิญมีคนมาสอบถามอะไรบางอย่างแล้วตำรวจพูดไม่ได้เพราะกำลังเคี้ยวอาหารอยู่ คนก็หาว่าตำรวจหยิ่ง ถามอะไรไม่ยอมตอบ

    8. เพราะผู้หญิงแต่งตัวโป๊
    ทำให้ตำรวจหนุ่มๆผู้เป็นสุภาพบุรุษ เกิดความเขินอาย ไม่กล้ามองจังๆ เวลาเธอเข้ามาพูดคุยด้วย จำเป็นจะต้องมองไปทางอื่นแทนเพื่อไม่ให้เสียมารยาท คนที่ไม่เข้าใจก็พาลบคิดไปว่าตำรวจหยิ่ง มองคนด้วยหางตา เฮ้อ... น่าหนักใจ

    เห็นหรือยังครับว่าความจริงแล้ว ตำรวจไม่ได้วางมาดหยิ่งยโส หรือเก๊กหล่อมาดเข้มเต็มร้อยแต่อย่างใดเลย ทุกอย่างมันมีสาเหตุที่ทำให้คนมองไปเป็นอย่างนั้นเองทั้งสิ้น

    - - - - - - - - -

    หมายเหตุ : กรุณาอย่าคิดมาก ขอให้อ่านเพื่อความบันเทิงเริงรมย์เท่านั้น

    ที่มา : http://www.misterpolice.com

    (เพื่อความคลายเครียดกันทั่วหน้า อนุญาติให้ส่งต่อกันได้ แต่ต้องระบุที่มาเอาไว้ มิฉะนั้นขอสาปให้กลายเป็นคนคลั่งไคล้ตำรวจไปตลอดชีวิต)

    ด้วยความปรารถนาดีจาก กลุ่มคนรักตำรวจไทย

    แก้ไขเมื่อ 29 ม.ค. 49 19:46:01

    แก้ไขเมื่อ 29 ม.ค. 49 19:45:57

    แก้ไขเมื่อ 29 ม.ค. 49 19:43:28

    จากคุณ : misterpolice - [ 29 ม.ค. 49 14:32:32 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป