๏ ๏ ๏ ทักทายกันก่อนนะคะ ๏ ๏ ๏
เรื่องที่เดิม...... หัวใจ....คนปลายฟ้า เป็นเรื่องสั้นเก่าที่พยาบาลเกเรเคยรวมเล่มสมัยกระเตาะพอๆกับเรื่องระเบียงไม้ (ไม่เคยลงเวปมาก่อน) พยาบาลเกเรกำลังรีไรท์ให้กับบอ.กอคนหนึ่งนะคะ (บอกเขาว่าถ้าปกสวย เรื่องจะดีตามปกสวยๆมานะค่ะ ฮ่าๆ) และคิดว่าเรื่องนี้จบกระทู้เดียวแน่นอนคะแต่อาจจะยาวสักหน่อย
แล้วก็ ตามเคยค่ะตามเคย
http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W4177934/W4177934.html และ http://www.pantip.com/cafe/writer/topic/W4182721/W4182721.htmlของ น้อง ต้นว่าน_vj ที่ตามหาอ่าน " หมอจอมยียวนกับพยาบาลป่วนรัก " แฮ่.......เบิ้ลสองกระทู้ภายในระยะเวลากี่วันครั้งเนี่ย แต่ก่อนสามหรือสี่เดือนตั้งกระทู้ตามครั้งนึง เดี๋ยวนี้ชักถี่กว่าเดิมเนอะ ยิ้มๆ ได้แต่ยิ้มๆค่ะตอนนี้ ยิ้มที่มีน้องๆติดตามอ่านงานเขียนเราอยู่ ยิ้มที่ตอนนี้ยังไม่สามารถโพ้สให้อ่านตอนนี้ได้ ดูๆไปก็คล้ายคนขาดความรับผิดชอบนะคะ ตอนนี้พี่โอก็กำลังปั่นๆเรื่องที่ค้างๆให้ได้อ่านกันอยู่ คงใกล้ๆจบและแก้ไขสมบูรณ์จะเอามาลงให้ได้อ่านแน่ๆค่ะ ตอนนี้ไม่เครียดเท่าไรแล้วค่ะ รอสรุปโครงงานเมื่อครบกำหนดเท่านั้นก็โอเคแล้วค่ะ
ล่วงเลยเข้าสู้วันใหม่หลายสิบนาทีแล้ว แต่ระดารัตน์ยังข่มตาหลับไม่ลง นอนพลิกตัวไปมาอยู่หลายรอบจนสุดท้ายเจ้าตัวตัดสินใจลุกขึ้นมาดื้อๆ ลุกขึ้นมาแล้วก็ไม่รู้จะเริ่มต้นทำอะไรบรรเทาอาการนอนไม่หลับที่เป็นอยู่ตอนนี้ยังไงดี เหลียวมองโทรศัพท์มือถือแบบฝาพับเครื่องสีบอร์นของตัวเองคล้ายกับเวลาที่รู้สึก สุข เศร้า เหงา หรือเสียใจ เครื่องมือสื่อสารเครื่องเล็กแบบพกพาเครื่องนี้สามารถช่วยเธอได้ในทุกครั้ง
เวลานี้.......เที่ยงคืนสามสี่ห้านาทีเศษๆแบบนี้ เธอกลับคิดว่ามันคงจะเป็นการรบกวนที่จะปลุกใครที่หลับใหลอยู่ขึ้นมาคุยบรรเทาอาการ เหงา และนอนไม่หลับของตัวเองตอนนี้ ทุกวันก็ไม่ได้รู้สึกว่าการที่จะปลุกใครสักคนขึ้นมาคุยในยามวิกาลนั้นเป็นเรื่องที่รบกวนชาวบ้านอย่างร้ายแรงอะไร แต่ช่วงเวลานี้เธอกลับรู้สึกว่ามันเป็นการรบกวนใครต่อใครเหลือเกิน
อะไรกันยายระดารัตน์เอ้ย.......ทำงานเหนื่อยนอนพักผ่อนไม่พอมาตั้งหลายวันแล้ว วันนี้ว่างเธอตั้งใจว่าจะนอนให้เต็มที่ หลังจากที่ไม่ได้หลับไม่ได้นอนมาหลายวันสักหน่อย พอเอาเข้าจริงกลับนอนไม่หลับซะนี่ ไม่สมกับที่เหนื่อยเลยนะ
สุดท้ายเธอก็ต้องหันมาเลือกทำกิจกรรมเดิมๆที่ทำมันเป็นประจำจนได้คือ การเดินไปเปิดกระเป๋าหนังสีดำที่อยู่บนโต๊ะทำงานที่เธอยึดมันเป็นที่นอน ที่กิน ที่นั่งเล่น และที่นั่งเครียด มาร่วมสองปีแล้ว มือเรียวรูดซิบที่ด้านข้างของกระเป๋าอย่างคุ้นเคยก่อนจะหยิบเครื่องมือไฮเทคขนาดสิบสองนิ้วน้ำหนักไม่ถึงสองกิโลครึ่งขึ้นมาตั้งบนโต๊ะทำงานแล้วกดปุ่มให้เครื่องไฮเทคเครื่องนั้นเริ่มทำงานเช่นทุกๆวันที่ผ่านมา วันนี้ว่างแล้วแท้ๆแต่ความไม่ชินกับวันว่างเท่าไร เลยนอนไม่หลับจนต้องหยิบโครงงานของตัวเองขึ้นมาทำต่อ ที่ทำไม่ใช่เพราะอยากทำ แต่เป็นการทำเพราะอาการนอนไม่หลับของตัวเองนี่ต่างหาก
ตั้งหน้าตั้งตาอ่านเจอนัลภาษาอังกฤษที่ไปค้นคว้ามา และจดบันทึกย่อเอาไว้ให้ตัวเองเข้าใจเอาไว้อย่างคร่าวๆ พอเสร็จก็ตั้งหน้าตั้งตาอ่านต่อขณะที่ก้มหน้าอ่านมือที่ว่างหมุนปากกาลูกลื่นในมือไปมาอย่างเพลินๆ เมื่อเริ่มรู้สึกตัวว่าความเงียบเหงาในหัวใจกำลังจะคืบคลานเข้ามาเยือนเธออีกคราวหนึ่ง
ในระยะหลังๆ มานี้เธอมักจะมีอาการอย่างนี้บ่อย ๆ รู้สึกทั้งเหงาและอ้างว้างมาก และมากกว่าทุกๆวัน เธอไม่คิดว่าเป็นเพราะเครียดจากโครงงาน แต่อาจจะเป็นเพราะมันเกิดขึ้นในยามค่ำคืนที่ เขาคนนั้น อยู่ที่ไหนสักแห่งหนึ่งตามหน้าที่ของเขา แต่นานหลายอาทิตย์แล้วที่เขาไม่ได้ส่งเสียงถึงเธอ แม้ว่าบนโลกกว้างๆใบนี้การสื่อสารจะเชื่อมสู่กันได้แค่ปลายนิ้วก็ตามที แต่ก็หามีจากใครคนที่กำลังสร้างความเงียบ และเหงา จนทำให้เธอคิดถึงเขา และมันเป็นความรุนแรงที่มากพอที่จะทำให้เธอ....นอนไม่หลับในคืนที่เธอว่างค่ำคืนนี้
นายคนปลายฟ้า...นายอยู่ที่ไหนบนโลกกว้างๆใบนี้ นายจะรับรู้บ้างมั้ยว่าตอนนี้ฉันกำลังคิดถึงนายอยู่ อีกนานแค่ไหนเราจึงจะได้พบกันอีก อีตาบ้ายเอ๊ย บ้าที่สุดๆ นายทำให้ฉันรู้สึกเหงาในคืนที่ตัวเองน่าจะนอนหลับอย่างสงบสุข จำไว้ๆ
หลายเดือนก่อน เพื่อนร่วมเรียนปริญญาโทห้องเดียวกันกับระดารัตน์ ตกลงใจสละโสดหลังจากที่อยู่บนคานทองอันย่อมๆมานานหลายปีแล้ว เธออาจจะยังไม่คุ้นเคย ไม่ชอบคานทองที่ว่าเท่าไรนัก ด้วยวัยเข้าใกล้สามสิบในอีกไม่กี่เดือนนี้แท้ๆ พอมีหนุ่มคณะข้างๆหน้ามืดตามัวเดินมาตกลงไปในหลุมที่เพื่อนสาวขุดๆเอาไว้รอบๆคณะพยาบาลศาสตร์ ที่เจ้าตัวตั้งใจไว้ว่า ขุดๆเอาไว้เผื่อมีหนุ่มวิศวะเดินสะดุดพลัดตกลงไปในหลุม(รัก)สักคน แอบอธิษฐานตอนที่ขุดหลุมกับดักนั้นด้วยว่า
ชายใดพลัดตกลงไปในหลุม ขออย่าได้ตะเกียกตะกายขึ้นมาได้เล้ย ถ้าสำเร็จลูกช้างลงจะถวายหัวหมูสักสิบกิโลเป็นของเซ่นไหว้
พอเรียนไปได้เกือบปีก็มีหนุ่มหน้ามืดตามัวที่ว่าตกลงไปในหลุมที่ปลุกเสกนั้นเข้าจริงๆ เพียงแต่ผิดเป้าหมายไปนิด แทนที่จะเป็นหนุ่มวิศวะเป้าหมายอย่างที่เจ้าตัวตั้งใจเอาไว้ กลับเป็นหนุ่มคณะสาธารณสุขศาสตร์คณะที่อยู่ข้างๆคณะพยาบาลของพวกเธอซึ่งอยู่ใกล้ๆกันนี่เอง ทีแรกเจ้าตัวนึกฉุนที่หนุ่มคนที่สะดุดตกลงไปในหลุม(รัก)เป็นหนุ่มใกล้ตัวคณะข้างๆ แทนที่จะเป็นหนุ่มเป้าหมายที่ฝันอยากได้มาเป็นคู่ตั้งนานแล้ว เพื่อนสนิทสาวมีนินทาพ่อหนุ่มที่ว่าในระหว่างมื้ออาหารกลางวันที่เจ้าตัวเอาการ์ดสีชมพูมาแจกว่า
โห...... ฉันอุตส่าห์ขุดหลุมเอาไว้รอบๆคณะหวังให้หนุ่มวิศวะคณะเป้าหมายตกหลุม หนอย....ยยใครจะไปคิดล่ะว่า หลุมที่ฉันขุดๆเอาไว้ทั่วคณะจะมีหนุ่มหน้ามืดตามัวจากคณะข้างๆสะดุดตกลงไปซะเอง แล้วดูสิ......คนที่ว่าก็ดันตัวเบ่อเร่อ อ้วนลงพุงซะขนาดนั้น หลุมที่ฉันขุดขนาดเล็กนิดเดียว ตัวเบ่อ.....อออขนาดนั้นตกลงไปในหลุมทำยังไงจะขึ้นจากหลุมได้ล่ะ สุดท้ายตะเกียกตะกายขึ้นมาไม่ได้แน่ๆพ่อคุณก็เลยตัดสินใจตั้งหลักปักหลุมซะเลย ผิดเป้าหมายไปเลยเว้ย ไอ้คนที่อยากให้ตกหลุมดันไม่ยอมตกลงไปในหลุม พลักก็แล้ว ดันก็แล้ว ไอ้คนที่ไม่อยากให้ตกหลุม บอกทิศบอกทาง บอกหลุมให้เสร็จสรรพดั้น......นน เฮ้อ....(ถอนหายใจยาวๆ อย่างปลงๆ) ไอ้ฉันจะเล่นตัวก็....อายุอานามไม่ใช่น้อยแล้ว จะสามสิบเต็มในอีกไม่กี่เดือน ถ้าพลาดเที่ยวนี้มีหวังขึ้นคานทองนิเวศน์เป็นการถาวรแน่ๆ ไหนๆก็มีหนุ่มหน้ามืดตามัวสุดๆมาแล้ว แม้จะผิดเป้าหมายไปนิดก็เถอะ......มันก็ดีกว่าไม่มีเป้าหมายตกลงหลุมเลยสักคนล่ะว้า เรื่องมันก็เลยเป็นฉะนี้ละ นกกระเต็น หรือ ปรัตถา ว่าที่เจ้าสาวคนล่าสุดเล่าตำนานรักให้เพื่อนๆร่วมก๊วนฟังในวันที่นำการ์ดสีชมพูมาไล่แจกเพื่อนๆในห้อง
ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ระดารัตน์ต้องไปร่วมงานนี้ให้ได้ เจ้าของงานก็เหลือเกิน กลัวนักหนาว่าเธอผู้ได้ชื่อว่า จอมเบี้ยววินาทีสุดท้าย จะเบี้ยวลงทุนโทรศัพท์มาคอนเฟิร์มเป็นระยะๆ ถ้าเธอเบี้ยวไม่มางานนี้แล้วละก็ คุณว่าที่เจ้าสาวจะขับรถมารับด้วยตัวเองเลยทีเดียวถ้าสามารถมาได้ นี่คงกลัวว่าระดารัตน์จะไม่ไปแสดงความดีใจที่เธอตัดสินใจลงจากคานซะที หรืออีกทีก็กลัวเธอจะตัดสินใจเบี้ยวงานล้างจานวันแต่งงานของเธอกระมัง
(มีต่อ)
แก้ไขเมื่อ 14 มี.ค. 49 01:46:08
แก้ไขเมื่อ 11 มี.ค. 49 17:28:47
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 21:01:32
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 16:44:08
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 16:37:00
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 16:02:33
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 15:42:02
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 15:17:17
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 15:15:44
แก้ไขเมื่อ 10 มี.ค. 49 15:06:40
จากคุณ :
พยาบาลเกเร
- [
10 มี.ค. 49 14:58:28
]