Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ดั่งละคร

    ในโรงละครเล็กๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งภายในไม่ได้ต่างจากโรงละครทั่วไป เป็นบรรยากาศวันที่ไม่มีการเปิดการแสดง ภายในด้านบริเวณที่นั่งของผู้ชมมืดไร้แสงสว่าง
    ขณะที่บริเวณเวทีมีไฟส่องสว่างอยู่ ม่านบังบนเวทีถูกยกขึ้นเพียงครึ่ง เป็นปกติในวันที่มีการใช้เวทีซ้อมใหญ่ สิ่งที่แตกต่างคือมีการจัดวางไฟเพิ่มเติมจากด้านล่าง ทำให้สว่างกว่าเดิมนัก ทีมงานหลายคนขวักไขว่อยู่ทั้งบนและล่างเวที มันกำลังถูกจำลองให้เป็นกองถ่าย ช่างกล้องกำลังตั้งกล้องและเล็งหามุมกล้อง ทั้งกล้องซ้าย ขวา รางดอลลี่ ถูกจัดวางในมุมที่กำหนด กล้องเครนสำหรับมุมสูง ถูกจัดองศา ขึ้นลง เสียงตะโกนเสียงทวน เพื่อบันทึกรายการองศาของกล้องดังเป็นระยะตลอด ช่างไฟ ปีนจัดไฟ ช่างเทคนิค วัดแสง ทดลองเสียงกันอยู่ดูวุ่นวาย


    ชายคนหนึ่งเดินไปมา ถอยหน้าถอยหลังอยู่แถวบริเวณมอนิเตอร์ด้านหน้าเวทีระหว่างแถวของเก้าอี้ผู้ชม เป็นชายตัวผอมสวมเสื้อยืดสีขาวอยู่ด้านใน ใส่กั๊กเขียวเข้มทับ มือถือกระดาษรายการ ตรวจอุปกรณ์ประกอบฉาก หูฟังใหญ่ถูกแขวนไว้ที่คอ วิทยุสื่อสารถูกยกใช้เป็นระยะ สวมหมวกแก๊บ ท่าทางลักษณะบ่งบอกว่าเป็นผู้กำกับกองถ่าย...บนเวทีผู้หญิงร่างอวบอ้วนคนหนึ่ง ใส่แว่นหนา ผมหยักศก สั้น สวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงยีนส์ในมือมีม้วนกระดาษที่เธอใช้ชี้โบ๊ชี้เบ๊ ปากตะโกนบอกทีมงานให้รีบจัดวางของบนเวที แล้วกางกระดาษม้วนนั้น อ่านเหมือนตรวจดูอะไรบางอย่าง ผู้หญิงคนนี้คือผู้กำกับการแสดง และตอนนี้ทุกคนกำลังทำหน้าที่ของตัวเองอยู่อย่างขะมักเขม้น


    ฉากถูกจัด ให้เป็นเหมือนในโรงนาแถบชนบทของยุโรป มีกองฟางสูงชิดผนังด้านขวาที่กั้นจำลองไว้ และลดหลั่นลงมากองกับพื้นทั่วบริเวณ ทางซ้ายมีอุปกรณ์ของเกษตรเก่า ๆ จำพวก พลั่ว เสียม คราด ที่ดูเหมือนไม่ได้ใช้มานานแขวนเรียงรายอยู่ริมคอกม้าร้าง ด้านเดียวกัน ฉากด้านหลังเป็นผนังโรงนาผุพังมีหน้าต่างจำลอง
    บุกระดาษสีน้ำเงินเข้ม ปิดทึบไว้ให้ดูเป็นบรรยากาศค่ำคืน


    " นางเอก ๆ !! นางเอกมาหรือยัง" หญิงอ้วนผู้กำกับการแสดงตะโกนถามใครบางคน


    " มาแล้วค่า..แต่งหน้าอยู่ค่าาา !" เสียงผู้ชายดัดแหลมเล็ก เป็นเสียงช่างแต่งหน้าสาวประเภทสองตะโกนตอบจากหลังเวที


    " พระเอกละ.. !" ผู้กำกับหญิงตะโกนถามต่อ เธอยืนรอฟังเสียงตอบ แต่เงียบ..ทุกคนหันมามองทางเธอแล้วมองหน้ากัน เธอหันมาทาง หญิงวัยรุ่นคน
    หนึ่งที่กำลังนั่งจดอะไรบางอย่างอยู่ ด้านหลังเธอ


    "แป๋ม..โทรตามสิ" หญิงชื่อแป๋มเธอพยักหน้ารับตอบค่ะเบา ๆ แล้วเดินกดโทรศัพท์มือถือออกไปอีกทาง


    "วันนี้ถ่ายประมาณกี่นาทีครับ" ผู้กับกับกองถ่ายเอ่ยถามจากด้านล่างหน้าเวที มองมาทาง ผู้กำกับการแสดง


    "ฉากเดียวค่ะ ตัวอย่างค่ะ..วันนี้แค่ตัวอย่างโปรโมทละคร" แล้วเธอก็หันไปทางเด็กหญิงวัยรุ่นคนเมื่อครู่ที่เธอใช้ไปโทรศัพท์ซึ่งกำลังเดินมาทางเธอพอดี


    "ว่าไงแป๋ม?"เธอยืนเท้าสะเอวถาม


    "เอ่อมาแล้วค่ะ ถึงแล้วด้วยค่ะ" เธอตอบพร้อมกับที่ ชายหนุ่มคนหนึ่งเดินเข้ามาอย่างเร่งรีบ จากประตูทางเข้าโรงละคร เขาเดินตรงผ่านทางเดินระหว่าง
    แถวที่นั่งผู้ชมมายังด้านหน้าเวที ท่ามกลางสายตาหลายคู่


    "โทษทีครับ ทุกคน บังเอิญมีปัญหานิดหน่อย" เขาเดินไปเลี่ยงพวกกองถ่ายทำที่อยู่บริเวณหน้าเวทีขึ้นบันไดด้านข้างแล้วเดินอ้อมไปหลังเวที


    "ได้บทแล้วใช่ไหม..! " ผู้กำกับหญิงตะโกนถามไล่หลังก่อนที่เขาจะเดินเข้าหลังเวที


    "ครับ..เมื่อคืน !"เขาตอบก่อนที่จะเดินหายเข้าไปหลังเวที


    ด้านหลังเวที หญิงคนหนึ่งแต่งตัวชุดสีขาว กระโปรงยาวเป็นสุ่มแบบผู้ดี ตามสไตล์ละครแบบอังกฤษ ทรงผมถูกดูแลม้วนเป็นหลอดๆรับกับใบหน้า เธอนั่งอยู่หน้าโต๊ะแต่งหน้า มือเธอถือ แผ่นกระดาษ เธอกำลังนั่งท่องบทพึมพำเบา ๆ ด้านหลังเธอมีเก้าอี้ยาว มีสาวประเภทสอง 2 คนนั่งอยู่ คนหนึ่งนั่งตะไบเล็บอีกคนนั่งอ่าน นิตยสารผู้หญิงเงียบ ๆ สองคนนี้คนหนึ่งเป็นช่างแต่งหน้าคนหนึ่งเป็นช่างผม ทันทีที่ชายคนเมื่อครู่ ซึ่งต้องแสดงเป็นพระเอกเดินเข้ามาทั้งสามคนหันไปมองเป็นตาเดียว พระเอกหยุดชะงัก เขาสบตากับนักแสดงนางเอกในกระจก ทั้งคู่นิ่งเงียบเพียงชั่วอึดใจ ก่อนนางเอกจะเอ่ยขึ้น


    "สวัสดีค่ะ" แล้วเธอหลบตาก้มอ่านบทละครในมือ


    "ครับ...." เขาตอบแล้วหันมองหน้าช่างผมและช่างแต่งหน้าที่จ้องเขาอยู่ ยิ้มละไม


    "จะยืนอีกนานมั๊ยคะ สุดหล่อ เปลี่ยนเสื้อผ้าทำผมค่าาาา เดี้ยนจะได้โบ๊ะหน้าหล่อๆ ซะที " หนึ่งในสองเอ่ยขึ้น


    ...ที่ด้านหน้าเวที ทุกคนดูเหมือนจะพร้อมกันหมด ผู้กำกับหญิงเดินลงมาด้านล่างดูความเรียบร้อยของฉาก เธอยืนข้าง ๆ ผู้กำกับชาย
    พูดคุยกันเบา ๆ แล้วเธอก็หันมาตะโกนไปหน้าเวที


    "นักแสดงพร้อมยัง ออกมาเลย ออกมาเลย" ทั้งคู่ออกมาจากคนละด้านของเวทีเดินมาที่กลางเวทียืนเก้ ๆ กัง ๆ ที่กลางเวที ต่างมองมาทางผู้กำกับหญิง จนเธอฉงนเล็กน้อยกับท่าทีของนักแสดง


    "เป็นอะไรกันแสดงด้วยกันมากี่เรื่องแล้ว เอ้า..บท เริ่มที่พระเอกนางเอกนอนอยู่ด้วยกันที่กองฟางในโรงนาร้าง" นักแสดงทั้งคู่จึงลงไปนอน
    ที่กองฟาง


    "นางเอกหันหลังให้พระเอก พระเอกหันไปทางเดียวกัน.. กอดนางเอก.. นางเอกนอนเอาแขนหนุนหัวไว้ นั่นละ ๆ เอาล่ะ เริ่มนะ.. เดี๋ยว ๆ
    ยกม่านด้วย" เธอสั่งทีมงานแล้วหันไปทางผู้กำกับกล้อง ที่ยืนอยู่ข้างกล้องตัวที่หนึ่ง


    "โอเคมั๊ยคะ ? ภาพเป็นไง บังกันหรือเปล่า ?" เธอพูดหลังจากเดินมาที่มอนิเตอร์ผู้กำกับกล้องเพียงพยักหน้ารับโดยไม่ละสายตาผ่านมอนิเตอร์กล้อง
    และเมื่อเห็นว่าทุกอย่างพร้อม ผู้กำกับหญิงจึงหันมาทางนักแสดง


    "เตรียมตัวนะ 3-2-1 แอ็คชั่น..." มือโอบกอดมาจากด้านหลังของนางเอก พระเอกขยับศีรษะขึ้น ขยับปากตามไดอะล็อกในบทที่ท่องมา
    .....

    จากคุณ : Untrue - [ 17 ก.พ. 50 12:46:56 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom