Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ครั้งแรกที่เขียนถึงเจ้าตูบ ตอนที่1

    ขอสวัสดีคุณๆทุกคนนะค่ะเรื่องนี้เป็นครั้งแรกในการเขียนเรื่องสั้นเกี่ยวสุนัขและเป็นเรื่องแรกค่ะ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยมาใน ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ และอยากให้ทุกคนติชมได้นะค่ะ รวมทั้งให้คำแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะค่ะ

    ฉันเป็นคนที่ไม่เคยเลี้ยงหมามาก่อนและไม่คิดที่จะเลี้ยงหมาเลย ไม่ใช่เพราะไม่ชอบหมาแต่กลัวหมา เพียงแต่ตอนเด็กฉันเคยถูกหมาตัวหนึ่งกัดไม่ถึงกับเย็บ แต่มันก็ทำให้ฉันคิดที่จะไม่เลี้ยงหมา ไม่กล้าที่แตะ สัมผัสหรืออุ้มเลยแม้แต่ครั้งเดียว จนกระทั่งมีหมาตัวหนึ่งหลงทางเข้ามาในบ้าน ด้วยความที่ฉันกลัวหมา ก็เลยทำให้ไม่คิดที่จะอุ้มมัน ก็ได้แต่บอกคนในบ้านว่ามีมาหลงทางเข้ามาในบ้าน คนในบ้านก็ถามว่า "หมามันหลงทางมาได้ยังงัย ในเมื่อประตูรั้วบ้านก็ปิด" ซึ่งฉันก็ตอบไม่ได้ เพราะว่าฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกัน เมื่อคนในบ้านนำหมาเข้ามาในบ้าน ฉันก็ได้เห็นลักษณะว่าหมาตัวนี้ไม่ใช่พันธุไทยเต็มตัวแน่นอน แต่เป็นพันธุ์ผสม เพราะดวงตาของมันมีสีฟ้า สวยมาก มีขนสีน้ำตาล ในตอนนั้นก็เพียงแต่คิดในใจว่า จะเป็นพันธุ์ไรก็ตาม ฉันก็ไม่คิดที่จะเลี้ยงมันอย่างแน่นอน แต่ด้วยความที่คนในบ้านสงสารมันก็เลยจะต้องเลี้ยงมันไว้  ฉันก็เลยจำใจเลี้ยงหมาไปด้วย ในตอนนั้นก็ได้แต่ยืนดูคนในบ้าน ทำความสะอาด หาอาหารให้มัน หลังจากนั้นหมาก็วิ่งเข้าไปนอนอยู่ในซอกมุมห้อง ด้วยความที่ไม่คุ้นเคย หรือว่ากลัวคน ฉันเองก็ไม่รู้
    พอวันรุ่งเช้าตื่นขึ้นมาภาระหน้าที่เลี้ยงหมาก็ตกมาเป็นของฉันที่คนในบ้านฝากให้ดูแลเพราะเป็นช่วงที่ฉันปิดเทอมและคนอื่นก็ออกไปทำงานกัน ฉันซึ่งไม่รู้วิธีเลี้ยงหมาเลย ก็เลยตัดสินใจโทรไปบอกและถามเพื่อนว่าฉันเจอหมามันหลงทางมาจะทำยังไง ต้องเลี้ยงยังงัย ต้องทำอะไรบ้าง ในตอนนั้นฉันจำได้ว่า หมาตัวนั้นมานั่งแล้วจ้องมองฉันคุยโทรศัพท์กับเพื่อนอยู่ตรงหน้า เหมือนมันจะรู้ว่าฉันกำลังพูดถึงมันอยู่ ฉันไม่เพียงแต่จะโทรถามเพื่อนเท่านั้น ฉันยังค้นหาข้อมูลในเนตอินเนตอีกด้วยเพื่อนฉันก็บอกว่าให้หาข้าว หาน้ำให้มันกิน แล้วฉันก็ถามต่อไปว่า"แล้วถ้ามันอึ หรือ ฉี่ ฉันจะทำยังงัย" ในเมื่อตอนนั้นมันอยู่กับฉันแค่สองในห้อง ไม่มีใครช่วยดูแลเลย เพื่อนฉันก็แนะนำทุกอย่าง แล้วก็ถามต่อว่า "หน้าตาหมามัน เป็นอย่างไรฉันก็บอกไปตามที่ฉันเห็นว่า "ตาสีฟ้า ตัวสีน้ำตาล ขนมันแปลกอ่ะ... พูดยังไม่ทันจบเพื่อนก็พูดแทรกขึ้นมาว่า"แกอย่าบอกฉันว่าไซบีเรียน ฮัสกี้นะฉันก็งงอยู่ว่า ไอ้พันธุ์ที่ว่ามันเป็นยังงัย เพราะหน้าตามันเป็นหมาไทย ฉันก็เลยเปิดหาทางอินเทอเนตดู ในตอนนั้นก็ฉันมองดูลักษณะมันไปด้วยว่าใช่หรือไม่ เมื่อดูไปเรื่อยๆก็รู้สึกว่าใช่ บางอย่างก็ไม่ใช่ ฉันก็เลยบอกเพื่อนไปว่า "ไม่แน่ใจอ่ะ  ช่างมันเถอะ!!!ฉันว่าเรื่องนั้นไว้ทีหลังดีกว่าแต่ตอนนี้ต้องทำงัยล่ะเนี๊ยะ" เพื่อนก็ตอบกลับมาว่า" ก็ทำตามที่บอกดู แล้วเข้าไปลูบหัว หรือว่าแตะมัน แกทำหรือยังล่ะ" ฉันก็ตอบไปว่า"ยังไม่แตะมันเลย กลัวอ่ะ" เพื่อนก็ต่อว่าฉันใหญ่เลยว่า" ห๊า!! แล้วทำไมแกไม่ลูบหัวมันเล่า " ฉันตอบกลับว่า"ก็มันกลัวนี่ จะทำงัยดีล่ะทีนี้" เพื่อนฉันก็ตอบกลับมาว่า " งั้นแกก็รีบไปทำซะ แค่นี้นะ"พอวางสาย ฉันก็มองหน้าหมาตัวนั้นแล้วก็ทำใจที่จะลูบหัวมัน ในตอนนั้นมันยากมากเลย ขอบอกว่า ยอมตายซะดีกว่าแต่สุดท ้ายแล้วก็ลองลูบหัวไปหนึ่งทีเพราะว่ายังงัยซะวันนี้ฉันก็ต้องอยู่กับมันทั้งวัน พอลูบได้แล้วก็มัวแต่นั่งดีใจว่า เราลูบมันได้แล้ว แล้วมันก็ไม่กัดด้วย นั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันจับต้องหมาได้และเป็นตัวแรกที่ฉันจับตั้งแต่หลังจากโดนกัด เริ่มแรกก็ไปได้ดีแล้ว ฉันก็รู้สึกโล่งใจ จนเกือบลืมให้อาหารมัน เมื่อมันกินเสร็จมันก็เดินรอบห้องเลย ซน วิ่งเล่น จนฉันก็ไม่รู้จะทำยังงัยอีกดี ก็ได้แต่ภาวนาให้คนที่บ้านกลับเร็วๆ เมื่อคนในบ้านกลับถึงบ้านฉันก็รายงานว่าหมามันเป็นยังงัยบ้าง

    จากคุณ : bramble - [ 8 พ.ค. 50 18:41:10 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom